Đại Từ: Nâng cao tiêu chí an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới
Thực hiện mô hình sử dụng đệm lót sinh học đã đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình chăn nuôi. |
Gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng là hộ chăn nuôi gà lớn của xã Phục Linh, huyện Đại Từ với trung bình mỗi lứa khoảng 6 nghìn đến 1 vạn con. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường thì vấn đề về đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi luôn được chú trọng, quan tâm. Những năm qua, được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tập huấn về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ gia đình thực hiện mô hình sử dụng đệm lót sinh học đã đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình chăn nuôi của gia đình.
Anh Nguyễn Thanh Tùng, xã Phục Linh, huyện Đại Từ chia sẻ: "Mình thấy hỗ trợ này rất là cần thiết, giảm được chi phí nhiều, mình được hướng dẫn bài bản. Trong môi trường chăn nuôi quan trọng nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh và khi phòng bệnh thì con gà khỏe; mình không phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi".
Xã Phục Linh hiện có hơn 100 hộ chăn nuôi chủ yếu là gia cầm. Thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, địa phương đã tập trung tuyên truyền người dân thực hiện xử lý vấn đề nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi để không gây ô nhiễm môi trường; đặc biệt trong đầu tháng 12, xã đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hỗ trợ thực hiện điểm thành lập 3 tổ cộng đồng tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm; hoạt động của các tổ cộng đồng này hỗ trợ hiệu quả cho chính quyền trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Ông Trần Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phục Linh, huyện Đại Từ cho hay: "Chúng tôi đang triển khai mô hình an toàn thực phẩm cộng đồng tự quản. Hiện nay, đang thí điểm bước đầu; nếu chương trình này hoàn thành thì chúng tôi xác định sẽ nhân rộng để bao phủ khắp toàn xã".
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Đại Từ có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. |
Trong thời gian vừa qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Đại Từ có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Thông qua việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các vấn đề nóng về an toàn thực phẩm như chất cấm trong chăn nuôi; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất chè, cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ được trên 2.000ha. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến các hộ sản xuất. Qua đó, đã góp phần giúp huyện đạt chỉ tiêu về an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới.
Ông Triệu Hồ Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Từ cho biết: "Để nâng cao tiêu chí về an toàn thực phẩm, tiếp tục tuyên truyền tập huấn cho các trang trại, các hộ chăn nuôi không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi. Đối với sản xuất cây chè cũng như cây ăn quả thì sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân sản xuất an toàn, VietGAP. Hiện nay đã thành lập ba tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm tại xã Phục Linh. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ nhân rộng trên địa bàn toàn huyện".
Việc triển khai hiệu quả tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới đã giúp huyện Đại Từ cải thiện môi trường nông thôn, giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm. Kết quả này không chỉ góp phần phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa - xã hội mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn./.