Facebook Zalo youtube Tiktok

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Xã hội
Việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là một trong những nguyên tắc biện chứng mà Đảng ta đã chỉ ra trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Để làm được điều đó, ngoài sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước còn có sự đóng góp không nhỏ của những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng động dân cư mà trong số đó đã có không ít những người là cựu chiến binh. Ông Triệu Hạnh Kiểm là một cựu chiến binh như thế tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
aa
Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Ông Triệu Hạnh Kiểm, xóm 11, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ (bên trái) được tôn vinh là gười có uy tín trên địa bàn quân khu 1 giai đoạn 2015 - 2020

“Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” chẳng biết tự khi nào đã trở thành việc làm thường xuyên của ông Triệu Hạnh Kiểm, cựu chiến binh xóm 11, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. 10 năm trước, hoàn thành nghĩa vụ ông trở về sinh sống cùng gia đình tại địa phương. Khi đó, trên địa bàn huyện trong đó có Hà Thượng đang triển khai dự án khai thác khoáng sản đa kim Núi Pháo. Vậy là ông được chính quyền địa phương mời vào tổ vận động nhân dân nhường đất cho dự án.

Từng mang quân hàm Thượng tá, giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Đại Từ cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, tiếng nói của ông đã góp phần cùng địa phương thuyết phục hàng trăm hộ dân tự nguyện nhường đất cho dự án. Không những vậy, ông Kiểm còn tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
400 gốc Thanh Long và nhiều loại cây ăn quả khác được trồng thành công mang lại thu nhập tốt cho gia đình ông Triệu Hạnh Kiểm

Ông Triệu Hạnh Kiểm, xóm 11, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ chia sẻ: “Để được Đảng tin cậy, nhân dân suy tôn là người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thì bản thân tôi trước hết có suy nghĩ là mình phải nắm chắc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Trong quá trình thực hiện mình luôn phát huy vai trò là anh bộ đội cụ Hồ là gắn bó trong đời sống thường ngày với nhân dân”.

Đúng như lời ông Kiểm đã nói, “để dân tin thì nói 1, mình phải làm 10”. Toàn bộ khu đất vốn hoang hóa của gia đình được ông cải tạo trồng thanh long, tiếp đến là bơ và cam vinh. Sau 10 năm. khu vườn đồi của ông đã có gần 400 gốc cây thanh long, hàng trăm gốc cam và cây bơ đã cho thu hoạch cùng hàng mẫu ao thả cá… Nếu không biết ông từ trước, bất kể ai cũng nghĩ đây là lão nông chính hiệu…

Ông Triệu Hạnh Kiểm, xóm 11, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho biết thêm: “Trong cuộc sống mình luôn gần gũi nhân dân, động viện bà con và luôn tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để sao cho người dân hiểu, tin mình và học tập. Bên cạnh đó tôi cũng luôn sát cánh cùng cấp ủy địa phương đề xuất những biện pháp để tạo ra phong trào xây dựng đời sống văn hóa và an ninh ở cơ sở, xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh, đoàn kết hơn”.

Việc nói tay làm, không chỉ dừng ở việc hô hào vận động, trong bất cứ phong trào gì của xóm ông cũng đều tiên phong đi trước, làm trước tạo niềm tin để bà con noi theo. Sự ảnh hưởng của ông Kiểm không chỉ dừng lại ở xóm 11 mà lan tỏa, tạo động lực cho nhiều người trong xã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Bà Lưu Thị Lan, Bí thư Chi bộ xóm 11, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ nhận xét: “Ông Kiểm có rất nhiều đóng góp cho chi bộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Và về sự lan tỏa trong cộng đồng thì đồng chí Kiểm rất có uy tín, dễ hòa đồng với bà con nhân dân. Đối với cơ sở, nói 10 mà không làm được một thì không ai nghe. Nhưng đồng chí Kiêm thì đúng là vừa nói được vừa làm được”.

Vừa trở về từ buổi gặp mặt đại biểu già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn quân khu 1 giai đoạn 2015 - 2020, thế nhưng ông Triệu Hạnh Kiểm lại chưa khi nào nhận mình là người tiêu biểu. Phẩm chất hay lam hay làm của người lính luôn thôi thúc ông, còn sức khỏe thì còn phải lao động và cống hiến. Với ông, đó là việc cần làm đối với người lính cụ Hồ ở bất cứ nơi đâu, trên cương vị nào.

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Toàn cảnh mô hình vườn đồi, trang trại được ông Triệu Hạnh Kiểm xây dựng gây dựng thành công từ khu đất hoang và đồi trọc

Ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ nhận xét: “Ông Kiểm là người dân tộc gương mẫu, thường xuyên chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, hương ước của xóm. Ông về nghỉ hưu sống rât gương mẫu tại địa phương. Trong công tác thi đua khen thưởng của xã, của xóm thường xuyên đề cử ông Kiểm vì thành tích tốt”.

Trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn tôn vinh hình tượng; một hình mẫu tiêu biểu cho cả dân tộc; gần hơn đó là nhân dân chòm xóm. Ông Triệu Hạnh Kiểm, người cựu chiến binh, người con của quê hương Hà Thượng anh hùng đã làm được điều đó. Những việc làm ấy, không chỉ giúp ông tiếp tục hoàn thiện bàn thân, giúp cho cộng đồng dân cư đoàn kết, phát triển mà đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong lòng Nhân dân địa phương./.

Thiều Chung (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên)

Tin mới hơn

Vấn đề ô nhiễm môi trường trại chăn nuôi ở thị trấn Quân Chu

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh phía thượng nguồn sông Cầu liên tục xảy ra mưa lớn, mực nước sông Cầu dâng cao, chảy xiết, gây sạt lở bờ sông Cầu đoạn qua địa bàn xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình. Vị trí sạt lở đã vào gần sát khu vực sinh sống khiến cho nhiều người dân lo lắng về mất an toàn. Trước thực trạng này chính quyền địa phương đã có các biện pháp cảnh báo tạm thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực sạt lở, đồng thời báo cáo với huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để xem xét sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Vấn đề ô nhiễm môi trường trại chăn nuôi ở thị trấn Quân Chu

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Vấn đề ô nhiễm môi trường trại chăn nuôi ở thị trấn Quân Chu

Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Vấn đề ô nhiễm môi trường trại chăn nuôi ở thị trấn Quân Chu

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Vấn đề ô nhiễm môi trường trại chăn nuôi ở thị trấn Quân Chu

Xây dựng nông thôn mới “không có điểm kết thúc”

Từ những thành tựu đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, Thái Nguyên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới những thành tựu mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Bởi vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tin bài khác

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong nâng cấp và xây dựng hạ tầng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng cuối năm 2024, huyện Đại Từ đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tiến độ và bảo đảm đạt kế hoạch.
Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cùng đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên: cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên
Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Ngày 9/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc