Nông dân là chủ thể, nòng cốt xây dựng nông thôn mới
Hội viên nông dân tích cực xây dựng môi trường cảnh quan, đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng mô hình Ngôi nhà 3 sạch

Với quan điểm “Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Thời gian qua, Hội Nông dân phường Đắc Sơn đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trong lao động sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Bà Đặng Thị Hà, Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố Đài 2, phường Đắc Sơn, thành phố Phổ Yên mộc mạc chia sẻ: "Là một xóm kiểu mẫu thì hội viên có trách nhiệm phải bảo vệ xóm làng, trồng cây xanh hai bên đường để đường làng được đẹp, khang trang".

Để nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giảm tiêu chí hộ nghèo, Hội Nông dân phường đã khích lệ, động viên hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.

Anh Cao Văn Thiệp, Hội viên Hội nông dân Tổ dân phố Chùa 2, phường Đắc Sơn, thành phố Phổ Yên cho biết: "Gia đình tôi trong thời gian qua đã sản xuất con giống có chất lượng và đã có chia sẻ kinh nghiệm đến các hội viên Hội Nông dân trong phường để cùng nhau phát triển kinh tế".

Nông dân là chủ thể, nòng cốt xây dựng nông thôn mới
Hội viên Hội Nông dân chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế
Nông dân là chủ thể, nòng cốt xây dựng nông thôn mới

Để đạt được mục tiêu hoàn thành xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, Hội Nông dân xã Dương Thành, huyện Phú Bình cũng đã chủ động các phong trào thi đua rộng rãi trong hội viên, nông dân. Ông Đào Đức Tuyên, Hội viên Hội nông dân xóm Phẩm 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình chia sẻ: "Ngôi nhà ba sạch bố trí từ trong nhà ra đến ngoài sân vườn phải xanh, sạch, đẹp... thấy rất thoải mái".

Ông Nguyễn Văn Ái, Bí thư Đảng uỷ xã Dương Thành, huyện Phú Bình cho biết: "Đóng góp vào chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Hội Nông dân đã đóng vai trò chủ lực, trong đó chú trọng vào chương trình Ngôi nhà 3 sạch nông thôn mới: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Mô hình này thực hiện 18 nội dung. Khi mô hình này thành công thì chất lượng sống của người dân nông thôn được nâng lên rõ rệt".

Bằng việc làm cụ thể, hội viên nông dân tích cực xây dựng môi trường cảnh quan, đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng mô hình Ngôi nhà 3 sạch. Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp hội tập trung thực hiện một việc tạo nghề; xây dựng thiết chế văn hóa, kết cấu hạ tầng; thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn...

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Tăng cường tuyên truyền để cán bộ hội và hội viên cũng như bà con nông dân thay đổi được nhận thức và thấy được giá trị của phong trào... Thứ hai chúng tôi tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thứ ba là tăng cường chỉ đạo thực hiện chỉ đạo của tỉnh về Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, trong sản xuất hàng hóa phải gắn với thị trường...".

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, nông dân Thái Nguyên không chỉ tạo nên những thành tựu trong sản xuất nông nghiệp mà còn gìn giữ nếp sống văn hóa, góp phần quan trọng vào xây dựng hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở./.