Facebook Zalo youtube Tiktok

Người truyền cảm hứng cho nông dân hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch

Kinh tế
Theo ông Phan Đình Xuân, chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe của người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp.
aa
nguoi truyen cam hung cho nong dan huong den san xuat nong nghiep sach
Ông Phan Đình Xuân chăm sóc vườn cây dược liệu theo phương pháp canh tác hữu cơ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm cùng những nỗ lực vận động nông dân thay đổi phương thức canh tác, hướng đến sản xuất xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường, nông dân Phan Đình Xuân (sinh năm 1955, trú thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) trở thành người đi đầu và truyền cảm hứng cho nông dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch.

Là một quân nhân từng tham gia chiến trường miền Nam từ năm 1974, sau giải phóng ông tiếp tục công tác trong Đoàn Kinh tế Quốc phòng tại tỉnh Đắk Lắk. Trong quá trình công tác gắn liền với sản xuất nông nghiệp, ông đã nung nấu những ý tưởng về phát triển nông nghiệp sạch, đặt sức khỏe của người sử dụng và bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Chính vì vậy, ngay sau khi về hưu vào năm 2007, ông Xuân bắt tay vào việc hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch và mong muốn sẽ được nhiều nông dân áp dụng.

“Quá trình công tác trong quân ngũ và nắm bắt thực tế sau khi về hưu, nhận thấy bà con nông dân còn canh tác theo kiểu lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, tác động trực tiếp đến năng suất cây trồng. Hơn nữa, xu hướng hiện nay là canh tác thuận theo tự nhiên, tạo ra sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường, do đó cần thay đổi nhận thức của người dân để hướng đến phát triển bền vững," ông Xuân chia sẻ.

Năm 2002, khi còn công tác, ông Phan Đình Xuân đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ khuyến nông thôn 8, xã Ea ô gồm 12 thành viên với mục đích tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, liên kết, giúp đỡ nhau trong phát triển nông nghiệp sạch và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Mục tiêu chiến lược của các thành viên trong câu lạc bộ là hiện thực hóa khẩu hiện “ba giảm, ba tăng” bao gồm, giảm phân bón, giảm chất hóa học, giảm số lượng giống cây trồng, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế.

nguoi truyen cam hung cho nong dan huong den san xuat nong nghiep sach

Ông Phan Đình Xuân chăm sóc vườn cây dược liệu theo phương pháp canh tác hữu cơ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo ông Phan Đình Xuân, chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe của người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp hiện đại. Do đó, không chỉ nỗ lực thay đổi nhận thức, cách làm của các thành viên trong câu lạc bộ, ông Xuân còn tăng cường vận động nông dân trong và ngoài tỉnh cùng nhau thay đổi phương thức canh tác để hướng đến sản xuất bền vững.

Theo ông Xuân, hoạt động của Câu lạc bộ Khuyến nông đã “gây tiếng vang” lớn khi các thành viên bắt đầu gặt hái được thành công từ canh tác hữu cơ trên vườn cà phê, hồ tiêu và một số cây trồng khác.

Mặc dù hiệu quả kinh tế chưa thể bứt phá mạnh, nhưng cây trồng, sản lượng đều phát triển ổn định và bền vững, quan trọng hơn môi trường đất, nước được bảo vệ khi hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học.

Khi có được nền tảng vững chắc từ kiến thức, kinh nghiệm đến điều kiện kinh tế, năm 2007, ông Phan Đình Xuân tiếp tục đứng ra thành lập Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Nhất với mục tiêu liên hết những người làm nông nghiệp sạch, mở rộng thị trường để đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch như càphê, hồ tiêu, măng tây, cam, quýt, gạo tím thảo dược… đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Đặc biệt, Hợp tác xã Hợp Nhất còn là điểm tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp dịch vụ cây, con giống về trồng trọt và chăn nuôi cho những nông dân có đam mê và mong muốn theo đuổi sản xuất nông nghiệp sạch.

Ông Xuân cho biết từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã đã đón gần 7.000 lượt khách đến tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Nhiều người sau khi tham quan, được tư vấn đã thay đổi cách canh tác và thành công với sản phẩm nông nghiệp sạch.

nguoi truyen cam hung cho nong dan huong den san xuat nong nghiep sach

Ông Phan Đình Xuân giới thiệu về sản phẩm trà thảo mộc nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngoài đảm nhận vai trò Giám đốc Hợp tác xã, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của chín xã viên, ông Phan Đình Xuân còn học hỏi và chế biến thành công sản phẩm trà thảo mộc từ các loại cây dược liệu như chùm ngây, đinh lăng, khổ qua… Đây cũng là sản phẩm nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Ông Võ Huy Khôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Ô, huyện Ea Kar, cho biết, “lão nông” Phan Đình Xuân đã có những sản phẩm hữu ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là trường hợp đáng được học tập khi luôn đặt vấn đề sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường lên hàng đầu chứ không vì mục đích kinh tế.

Đáng quý hơn, ông Phan Đình Xuân còn nỗ lực đứng ra vận động, giúp đỡ người dân trong và ngoài tỉnh cùng nhau thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ môi trường. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của ông Xuân đều hướng đến mục tiêu “cảm hóa” cộng đồng, cùng nhau thực hiện ước mơ nông nghiệp sạch và phát triển bền vững.

Mặc dù đã gần 65 tuổi, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường không bao giờ tắt trong con người của lão nông Phan Đình Xuân.

Các sản phẩm của lão nông này liên tiếp gặt hái nhiều danh hiệu như huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2015, top 100 sản phẩm dịch vụ được yêu thích năm 2016, sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh Đắk Lắk năm 2017, kỷ niệm chương doanh nhân vì cộng đồng năm 2017.

Ông Phan Đình Xuân vinh dự trở thành đại diện của tỉnh Đắk Lắk trong Lễ vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 với thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, lão nông Phan Đình Xuân xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo về tinh thần dám nghĩ dám làm và quyết tâm cùng nông dân thay đổi phương thức sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp bền vững./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nguoi-truyen-cam-hung-cho-nong-dan-huong-den-san-xuat-nong-nghiep-sach/603403.vnp

Tin mới hơn

Nông dân lái máy kéo trên 1.000 km đường làm giao thông Hà Lan tê liệt

Sẽ có 4 ngân hàng được mua vàng theo mức giá do NHNN xác định

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định dừng đấu thầu vàng; đồng thời sắp triển khai phương án bình ổn thay thế. Ngày 29/5, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quan vấn đề này.
Nông dân lái máy kéo trên 1.000 km đường làm giao thông Hà Lan tê liệt

Thực hiện ngay việc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Nông dân lái máy kéo trên 1.000 km đường làm giao thông Hà Lan tê liệt

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5/2024

Giá điện sẽ được điều chỉnh 3 tháng/lần; Hoàn thành nghị định mới về cải cách tiền lương... sẽ là những chính sách có hiệu lực nổi bật trong tháng 5/2024.
Nông dân lái máy kéo trên 1.000 km đường làm giao thông Hà Lan tê liệt

Tin 24h ngày 27/4/2024

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành thông báo hướng dẫn phân luồng tổ chức giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Nông dân lái máy kéo trên 1.000 km đường làm giao thông Hà Lan tê liệt

"Không được ép buộc mua bảo hiểm kèm sản phẩm của ngân hàng"

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm và xử lý nghiêm vi phạm; không được ép buộc

Tin bài khác

Giá vàng SJC đổ xô mọi kỷ lục, áp sát 82 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng SJC đổ xô mọi kỷ lục, áp sát 82 triệu đồng mỗi lượng

Diễn biến bùng nổ của giá vàng thế giới tiếp tục ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong nước. Hiện giá vàng SJC đã lên mức 81,8 triệu đồng mỗi lượng, cao nhất từ trước đến nay.
Giá vàng sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng

Giá vàng sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.
Phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại

Phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg ngày 16/2/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn thông quan hàng hóa trở lại

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn thông quan hàng hóa trở lại

Sáng 18/2, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, gồm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu liên vận ga quốc tế Đồng Đăng (huyện Cao Lộc); cửa khẩu song phương Chi Ma (huyện Lộc Bình); cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, cửa khẩu Na Hình (huyện Văn Lãng) và cửa khẩu phụ Nà Nưa (huyện Tràng Định), đã chính thức thực hiện thông quan hàng hóa bình thường.
Giữa xu hướng giảm, đã có ngân hàng nhích tăng lãi suất trở lại

Giữa xu hướng giảm, đã có ngân hàng nhích tăng lãi suất trở lại

Lãi suất ngân hàng sau Tết Nguyên đán tiếp tục biến động. Tuy nhiên, không chỉ ghi nhận xu hướng giảm như các đợt điều chỉnh trước, đã có ngân hàng nhích tăng trở lại.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc