lanh dao tinh kiem tra cac cong trinh trong diem 24063
Đoàn công tác tặng quà cho đại diện Công ty CP Tập đoàn INDEVCO

Đoàn đã kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc. Theo quy hoạch, khu du lịch có tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2025 nhằm kết nối với các khu di tích lịch sử lân cận hướng tới mục tiêu tạo mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh việc bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường, quảng bá giới thiệu đặc trưng du lịch của địa phương, dự án còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục nghìn lao động, tăng thu ngân sách địa phương hàng năm từ 100 đến 300 tỷ đồng. Với thời gian thực hiện 20 năm, song nhà đầu tư đã tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình.

Công trình trọng điểm thứ 2 đoàn công tác kiểm tra là Dự án đường Hồ Núi Cốc có điểm đầu giao với đường Lương Ngọc Quyến, điểm cuối là xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên, với tổng chiều dài toàn tuyến 9,5km và kinh phí thực hiện là 2.500 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần trọng điểm có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và TP Thái Nguyên nói riêng. Đến nay, TP đã tiến hành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 70% khối lượng và phấn đấu 30% còn lại sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán để trong quý 1/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng kế hoạch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao tiến độ triển khai dự án và đề nghị thời gian tới, TP Thái Nguyên cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, song cần đảm bảo chất lượng các hạng mục theo đúng quy hoạch.

Tiếp đó, Đoàn đã kiểm tra tại công trường của Dự án Nghĩa trang An Lạc viên INDEVCO Thái Nguyên. Dự án có tổng diện tích trên 27ha, nằm trong quy hoạch mở rộng Nghĩa trang Dốc Lim do Công ty CP Tập đoàn INDEVCO làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, nhằm xây dựng công viên nghĩa trang kết hợp nhà tang lễ, nhà hỏa táng khép kín với công nghệ hiện đại…Trao đổi tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị TP Thái Nguyên và các đơn vị liên quan căn cứ tình hình thực tế và nếu có vấn đề cần đề xuất thì sớm thống nhất để trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét.

Trong quá trình kiểm tra tiến độ thực hiện “Đề án Xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu” – một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, có tổng kinh phí đầu tư trên 18.210 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP, lựa chọn hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao – BT, với 9 dự án thành phần, đoàn công tác đã trao đổi với nhà đầu tư là Liên danh Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 để tìm hướng giải quyết những vấn đề vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư đã đề nghị tỉnh một số vấn đề quan trọng trong đó có việc sớm giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính, bố trí nguồn ngân sách và sớm bàn giao mặt bằng để đảm bảo thi công đúng tiến độ. Nhà đầu tư cũng cam kết sẽ đảm bảo chất lượng công trình và đảm bảo yếu tố môi trường theo đúng quy hoạch…

Qua kiểm tra thực tế tại các công trình, để đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án, đề án theo đúng kế hoạch, tỉnh đã quyết định bổ sung kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đề án.

Nhân dịp này, tại các điểm đến kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã tặng quà và thăm hỏi, động viên các nhà thầu, chủ dự án cố gắng hoàn thành đúng tiến độ trên tinh thần đảm bảo chất lượng công trình. Trong không khí những ngày giáp Tết như hiện nay, đây là sự động viên kịp thời và ý nghĩa đối với những công nhân, người lao động đang làm việc trực tiếp tại các công trình.

* Để giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của Liên danh Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 - đơn vị thi công “Đề án Xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu”, chiều cùng ngày, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng các nhà đầu tư, chủ dự án.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi của đại diện các bên tham gia hội nghị xoay quanh các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, nguồn vốn đầu tư, mặt bằng cho dự án và cách thức triển khai để đạt hiệu quả cao nhất cho các dự án, đề án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ ứng trước cho TP Thái Nguyên 100 tỷ đồng để bổ sung nguồn kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng của “Đề án Xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu”; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định đúng nguồn vốn theo quy định để làm cơ sở triển khai các dự án thành phần của đề án; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu về mặt văn bản để giao quyền quản lý hệ thống đê, kè cho TP Thái Nguyên. Giao Sở Xây dựng kiểm tra, theo dõi quá trình thi công các công trình; giao Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh vấn đề tăng mức đầu tư cho dự án để trình Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt…Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư chặt chẽ trong việc thẩm định các phần việc của dự án./.