Giới trẻ với hát Chầu văn
Sân khấu chầu văn của một quán cà phê tại TP Thái Nguyên.

Không quá khó để tìm đến những quán cafe với âm nhạc hiện đại: Pop, R&B, Aucostic...trong những dịp cuối tuần như thế này. Thế nhưng nhiều bạn trẻ lại tìm đến một không gian mang đậm chất truyền thống với âm nhạc và các loại nhạc cụ dân tộc. Tiếp cận với âm nhạc dân tộc như làn điệu quan họ, đàn tranh đã khó, nghệ thuật hát Chầu văn dường như còn khó gấp bội bởi tuy là loại hình nghệ thuật độc đáo, thể hiện tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm, tính chất của dòng nhạc này.

Chị Huyền Trang - Chủ quán cafe Boong Hey, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên cho biết: "Mình muốn giới trẻ tiếp cận với nét văn hóa trầu văn này một cách chân thực nhất để hiểu rõ rằng dân tộc ta có một loại hình nghệ thuật cần gìn giữ. Điều lo ngại nhất của mình là việc truyền thông tới mọi người và để mọi người hiểu được đây là loại hình có thể sân khấu hóa bởi vì nhiều người vẫn đang nhầm lẫn đây là loại nghệ thuật tâm linh và không thể phát triển trên sân khấu được.

Bạn Nguyễn Phương Dung - Sinh viên Trường ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên chia sẻ: "Em đã được nghe nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống từ lúc còn bé thế nên e rất thích những làn điệu dân ca. Ở Thái Nguyên có một quán cà phê đã đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến giới trẻ nên e rất thích và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn."

Đem nghệ thuật dân tộc từ những không gian biểu diễn chuyên nghiệp đến với góc cafe trong lòng thành phố - trở thành hướng tiếp cận mới cho giới trẻ . Đây không chỉ là điều mà những người trẻ yêu âm nhạc dân tộc muốn thể hiện tình yêu với văn hoá nước mình mà còn là mong muốn bản sắc dân tộc không bị mai một trước nhịp sống nhanh của thời đại công nghệ.

Diễn viên Mai Thúy Hoan, Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Tôi rất yêu thích bộ môn nghệ thuật văn và chèo. Tôi muốn lan tỏa nghệ thuật chầu văn này đến toàn thể khán giả để mọi người biết đến nghệ thuật, tín ngưỡng của chầu văn."

Giới trẻ Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng thấu hiểu vai trò, ý nghĩa to lớn của nền văn hóa nước nhà, từ đó luôn hiểu được trách nhiệm gìn giữ, phát huy và mang những giá trị truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, nhất là những di sản văn hóa phi vật thể, giới thiệu đến với bạn bè thế giới, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.