Facebook Zalo youtube Tiktok

Du lịch Thái Nguyên - kỳ vọng bứt phá

Du lịch
Tận dụng những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, sự độc đáo và đa dạng trong văn hóa các dân tộc, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch với nhiều sản phẩm hấp dẫn, mang tính đặc trưng riêng có của địa phương. Với mục tiêu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, Thái Nguyên triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về phát triển hạ tầng, sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ nhằm thu hút du khách đến với vùng đất “đệ nhất danh trà”.
aa
Du lịch Thái Nguyên - kỳ vọng bứt phá
Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương là 1 trong 5 điểm du lịch được tỉnh quan tâm phát triển

Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương là 1 trong 5 điểm du lịch cộng đồng được tỉnh quan tâm phát triển từ nhiều năm nay và sẽ chính thức khai trương trong tháng 4 này. Với cảnh quan đẹp, nhiều góc check in, hệ thống nhà sàn lưu trú và hoạt động cho du khách đến tham quan, trải nghiệm gắn với văn hóa trà truyền thống, nơi đây sẽ trở thành điểm đến đầy sức hút với du khách trong mùa du lịch năm nay. Hiện nay các hợp tác xã đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp đón du khách.

Ông Bùi Trọng Đại, Giám đốc HTX Trà và du lịch cộng đồng Tiến Yên, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: "Thông qua việc phát triển du lịch công đồng sẽ giúp quảng bá hình ảnh đất và người Tân Cương cũng như sản phẩm trà của người dân đến với du khách trong nước và quốc tế."

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc Liên hiệp HTX Du lịch cộng đồng Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: "Được công nhận là điểm du lịch cộng đồng thì đông đảo du khách biết đến nhiều hơn. Người dân Tân Cương cũng từ đó gắn kết hơn để cùng phát triển du lịch tại địa phương."

Để thu hút du khách trong mùa hè này, các khu, điểm du lịch đã chủ động tập trung xây dựng thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, liên kết các tour, tuyến nhằm gia tăng hoạt động trải nghiệm cho du khách, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng du lịch. Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thực hiện các chương trình khuyến mại với các gói kích cầu du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ.

Ông John Mike, Du khách Anh cho biết: "Khi đến Thái Nguyên tôi được trải nghiệm nhiều điều thú vị. Tôi điểm tìm hiểu về các trang phục của các dân tộc khác nhau, cách trồng trọt để tạo ra lúa, gạo như thế nào."

Ông Nguyễn Cảnh Phương, Phó Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam cho biết: "Bảo tàng cũng đã chủ động liên hệ với các đơn vị làm du lịch, chủ động xây dựng các chương trình về trải nghiệm nhằm đổi mới cách thức phục vụ và trưng bày để thu hút khách du lịch."

Bà Trần Nữ Ngọc Anh, Giám đốc Khách sạn May Plaza chia sẻ: "Chúng tôi đã tập trung vào công tác đào tạo, tấp huấn cho nhân viên để chuẩn hóa thái độ phục vụ khách hàng, nâng cao kỹ năng, kiếm thức chuyên môn nghiệp vụ của từng bộ phận."

Du lịch Thái Nguyên - kỳ vọng bứt phá
Du lịch năm 2023 của tỉnh Thái Nguyên dự báo sẽ có sự phục hồi và tăng trưởng

Sau gần 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, du lịch năm 2023 dự báo sẽ có sự phục hồi và tăng trưởng. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm, với nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức trở lại, Thái Nguyên đón hơn 1 triệu lượt khách với doanh thu đạt gần 280 tỉ đồng. Với mục tiêu năm 2023, phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách, trong đó, khách nội địa trên 2,1 triệu lượt, Thái Nguyên sẽ tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường, tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá, đưa du lịch trở thành điểm ngành trọng điểm và có vị thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên cho biết: "Các doanh nghiệp lữ hành cũng đã có nhiều giải pháp để cùng nhau xây dựng tour, tuyến đón khách ở các địa phương về Thái Nguyên và tổ chức cho khách Thái Nguyên đi các điểm du lịch trong cả nước. Và xây dựng các giải pháp nhằm đưa đến dịch vụ tốt nhất cho các du khách khi đến Thái Nguyên."

Du lịch Thái Nguyên - kỳ vọng bứt phá
“Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Với khẩu hiệu “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” cho thấy định hướng phát triển ngành công nghiệp không khói của địa phương, cùng với các giải pháp phục hồi, phát triển, du lịch được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá trong năm nay, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030./.

Phương Thanh

Tin mới hơn

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với các HTX, doanh nghiệp du lịch

Ngày 31/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các HTX, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Ngày 25/4, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh tham gia kí kết du lịch. Đại biểu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo nhân dân, du khách.

Thái Nguyên xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hà Nội

Trong khuôn khổ “Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024”, nhằm quảng bá, giới thiệu về những điểm đến, sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh về du lịch trên địa bàn đến với du khách trong - ngoài nước, ngày 11/4, tại TP Hà Nội, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam.

Quý 1/2024: Thái Nguyên đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch

Quý 1 năm 2024, Thái Nguyên đã đón gần 1,2 triệu lượt du khách, đạt doanh thu 350 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có trên 3.600 lượt khách quốc tế.

Tin bài khác

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là một trong 4 dòng sản phẩm chính mà tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực xây dựng, quảng bá nhằm định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công bền vững, du lịch cộng đồng không thể phát triển tự phát. Bên cạnh đó, những nguyên tắc về gìn giữ giá trị bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái và chia sẻ lợi ích luôn là bất biến. Trong đó, điều quan trọng chính là những chủ thể đang tham gia thực hiện mô hình phát triển du lịch cộng đồng phải thay đổi tư duy.
Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

La Bằng nằm ở phía Tây của huyện Đại Từ, dưới chân dãy núi Tam Đảo. Địa phương này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng. thực tế vài năm trở lại đây, La Bằng đã xây dựng và phát triển được nhiều mô hình du lịch theo hướng đi này, bước đầu thu hút được nhiều du khách đến trải nghiệm.
Khi người trẻ làm du lịch

Khi người trẻ làm du lịch

Hiện nay, du lịch bền vững đang trở thành xu hướng gắn kết với nhu cầu xê dịch của giới trẻ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã năng động, đón đầu trào lưu tham gia vào phát triển, quảng bá du lịch địa phương, qua đó góp phần thổi làn gió mới, đưa hình ảnh đất và người Thái Nguyên được tô điểm đậm nét hơn trên bản đồ du lịch bốn phương. Điều đặc biệt là khi làm du lịch họ không chỉ giữ gìn và phát triển hoạt động trải nghiệm độc đáo ở bản địa, mà còn mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, con người từ những hoạt động du lịch.
Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Ngày 29/12, tại Khu du lịch sinh thái trải nghiệm YASMIN FARM, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển du lịch năm 2023.
Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

Thái Nguyên là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa với hơn 1.000 di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh được du khách bốn phương biết đến. Việc “biến di sản thành tài sản”, khai thác tiềm năng với những tour du lịch văn hóa tâm linh, lịch sử, về nguồn đã và đang là một trong những định hướng phát triển du lịch mới trọng tâm của tỉnh từ nay đến năm 2030.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc