Sau 6 ngày đêm ráo riết triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra truy xét, đến chiều tối 22/12, các trinh sát hình sự, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Khánh Hòa đã tìm được hung thủ giết người, cướp tài sản

da tim duoc nghi can giet nguoi trong nghia trang

Đối tượng Phan Thành Tâm

Trước đó, xế chiều 15/12, người dân phát hiện một thi thể nữ giới bên trong Nghĩa trang Hòn Một ở thôn Phú Bình 1, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) với nhiều dấu hiệu bất thường.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại tá Đặng Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an Khánh Hòa trực tiếp chỉ huy một tổ công tác gồm các trinh sát hình sự, điều tra viên Phòng CSHS và các kỹ thuật viên ở Phòng kỹ thuật hình sự Công an Khánh Hòa phối hợp Công an huyện Cam Lâm đến Nghĩa trang Hòn Một.

Do trời mưa nên con đường dẫn vào hiện trường gập ghềnh lầy lội, nên đến sáng hôm sau mới tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi .

Tung tích người phụ nữ xấu số được xác định là bà Lê Thị Thanh, 55 tuổi, trú ở thôn Phú Bình 2, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm. Theo người thân trong gia đình nạn nhân, từ sáng sớm bà Thanh dắt mấy con bò đi gặm cỏ bên trong Nghĩa trang Hòn Một, quá trưa không thấy bà Thanh trở về nên gia đình đi tìm cho đến khi phát hiện nạn nhân.

Mặc dù cơn mưa đã xóa mờ dấu vết cần thu thập, nhưng các kỹ thuật viên hình sự vẫn xác định được trên thi thể nạn nhân có vết cháy do tác động từ xăng dầu; nạn nhân chết trong tình trạng lõa thể, trên cổ có dấu vết cắt sắc bén, khiến cho thực quản, phế quản và động mạch bị đứt, máu loang chảy đã đông khô, một số tài sản trên người nạn nhân đã biến mất.

Xác định cái chết của bà Thanh có dấu hiệu tội phạm giết người, cướp tài sản, Đại tá, Phó Giám đốc Đặng Văn Mạnh chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung điều tra, truy xét hành tung hung thủ với sự hỗ trợ tích cực của một số Cục nghiệp vụ ở Bộ Công an.

Đến trưa 21/12 các trinh sát hình sự, điều tra viên xác định được hành tung hung thủ và đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nghi can Phan Thành Tâm, 22 tuổi, trú ở thôn Phú Bình 1, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm .

Phan Thành Tâm khai nhận trong lúc ra Nghĩa trang Hòn Một để đi vệ sinh, Tâm gặp bà Thanh và xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Sau đó Tâm về nhà lấy con dao Thái Lan quay lại Nghĩa trang Hòn Một, bất ngờ túm đầu bà Thanh về phía sau rồi đưa dao cắt cổ khiến nạn nhân tử vong. Tâm cướp đoạt điện thoại, đôi hoa tai bằng vàng và 1,5 triệu đồng trên người bà Thanh, rồi đi mua xăng về tạt vào thi thể nạn nhân châm lửa đốt, nhưng do trời mưa nên vết cháy trên người bà Thanh nham nhở.

Khi cơ quan điều tra tiếp xúc người dân phát động cung cấp thông tin tố giác tội phạm, Tâm cũng đến tham dự và bày tỏ nỗi xót thương nạn nhân, oán trách hung thủ gian ác…Thế nhưng những vỏ bọc do Tâm tạo ra đã bị các trinh sát hình sự lật tẩy sự thật; chân tướng kẻ giết người, cướp tài sản hết sức táo tợn lộ diện sau 6 ngày đêm.

Ngày 23/12, Phòng CSHS Công an Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam Phan Thành Tâm về hai tội danh giết người, cướp tài sản, đồng thời gửi mẫu vật thu được từ nạn nhân và hung thủ để trưng cầu giám định khoa học hình sự nhằm xác định có tội phạm hiếp dâm hay không?

Được biết, anh trai của hung thủ trong vụ án này là Phan Thành Nhân đang thi hành án phạt tù 8 năm tại một trại giam ở phía Nam về tội hiếp dâm, cướp tài sản. Bản thân Phan Thành Tâm trước khi nghiện ma túy dưới dạng cỏ Mỹ đã có thời gian dài hút Bồ đà./.