italy dieu tra vu viec lien quan toi bau cu tong thong my nam 2016

Quốc hội Italy điều tra vụ việc liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. (Nguồn: journaldemontreal)

Theo AFP, ngày 2/10, truyền thông Italy đưa tin, Thủ tướng Giuseppe Conte đã cho phép một quan chức hàng đầu của Mỹ gặp cơ quan tình báo nước này trong một phần nỗ lực do Tổng thống Donald Trump dẫn đầu nhằm hạ thấp những cáo buộc về việc ông có các mối quan hệ với Nga.

Theo nhật báo hàng đầu của Italy Corriere della Sera, Thủ tướng Conte đã cho phép tiến hành hai cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr và người đứng đầu Cục Thông tin An ninh (DIS) Gennaro Vecchione.

Ông Barr được cho là có nhiều cuộc tiếp xúc với các quan chức và điệp viên ở Australia, Anh và Italy trong nỗ lực làm sáng tỏ một cuộc điều tra, trong đó kết luận rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Truyền thông Italy cho hay, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lần đầu tiên tới Rome vào tháng Tám để thu thập các thông tin mà Nhà Trắng hy vọng sẽ làm suy yếu cuộc điều tra.

Ông Barr đã trở lại Rome hôm 27/9 để gặp ông Vecchione, ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thủ đô của Italy.

Bộ trưởng Barr được cho là đã yêu cầu cơ quan tình báo Italy chuyển giao các thông tin mà cơ quan này có được về Joseph Mifsud, một giáo sư người Malta tại Đại học Link Campus ở Rome bị Washington nghi ngờ là điệp viên Italy hoặc do Anh chỉ đạo.

Ông Mifsud bị cáo buộc đã hứa hẹn với cựu quản lý chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump George Papadopoulos về việc bôi nhọ đối thủ Hillary Clinton. Vị giáo sư này làm việc ở Đại học Link Campus cho tới năm 2017, khi ông Papadopoulos bị bỏ tù vì hành vi lừa dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo các nhật báo Italy, Đại học Link Campus có những mối quan hệ gần gũi với cả cộng đồng tình báo và Phong trào 5 Sao (M5S) đối lập - một bộ phận của liên minh cầm quyền.

Nhật báo Repubblica cho biết, ông Barr và điều tra viên John Durham “đã cảnh báo” ông Vecchione rằng, Mỹ lo ngại các mối quan hệ giữa Đại học Link Campus với các nhân vật hàng đầu của M5S, trong đó Ngoại trưởng Luigi Di Maio, có thể ảnh hưởng tới sự sẵn sàng hợp tác của Italy.

Theo Corriere della Sera và Il Messagger, Quốc hội Italy sẽ mở cuộc điều tra về các cuộc gặp giữa ông Barr và cơ quan tình báo nước này, cho rằng những lời kêu gọi cung cấp thông tin được lặp đi lặp lại từ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ giống như “một nỗ lực gây sức ép đối với Italy./."

(Vietnam+)