Chuyen tau dau tien cho ngu coc Ukraine dang den gan Syria hinh anh 1
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine xuất phát cách đây 2 tuần, theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua dưới sự bảo lãnh của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đang đến gần cảng Tartous ở Tây Bắc Syria.

Các nguồn tin vận tải biển cho biết tàu này di chuyển trên biển mà không bật thiết bị phát tín hiệu trong mấy ngày qua.

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô, khởi hành từ cảng Odessa của Ukraine vào ngày 1/8 ban đầu dự định đến cảng Tripoli của Liban.

Tuy nhiên, chuyến hàng này đã bị chậm 5 tháng do xung đột tại Ukraine và khách hàng tại Liban đã hủy đơn hàng vì lo ngại chất lượng. Sau đó, con tàu này đã đến cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/8 vừa qua.

Khi tiếp tục ra khơi ngày hôm sau, tàu Razoni đã không bật thiết bị phát tín hiệu. Tuy nhiên, 2 nguồn tin vận tải biển, trong đó một nguồn tin ở cảng Tartous, xác nhận hiện tàu Razoni đang tiến gần đến cảng này.

Ukraine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria hồi tháng 6 năm nay sau khi Damascus công nhận độc lập của các vùng lãnh thổ Luhansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Trong tháng 7 vừa qua, Syria cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine nhằm đáp trả động thái của Kiev.

Theo Đại sứ quán Ukraine tại Liban, Bộ Giao thông Ukraine khẳng định nước này không chịu trách nhiệm đối với các tàu, thuyền và hàng hóa sau khi đã rời Ukraine, hơn nữa là sau khi tàu, thuyền đó đã cập cảng và tiếp tục khởi hành từ một cảng của nước ngoài.

Tuyên bố nêu rõ nhiệm vụ của Ukraine là mở cửa trở lại các cảng biển để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và nước này đã hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Giao thông Ukraine không có thông tin về vị trí của tàu Razoni hay đích đến của tàu này.

Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Tính đến ngày 12/8 vừa qua, 14 tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Theo một quan chức của Liên hợp quốc, tàu Brave Commander của Liên hợp quốc sẽ rời Ukraine để đến Ethiopia trong vài ngày tới. Đây sẽ là chuyến hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên đến châu Phi kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine hồi cuối tháng 2 và trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có tên gọi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trong khi đó, Trung tâm điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, với các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, cho biết tàu chở lúa mì đầu tiên theo thỏa thuận này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/8./.