Chuẩn bị Lễ khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp
Chùa Hương Ấp thuộc Khu di tích quốc gia Lý Nam Đế tại Phường Tiên Phong, TP Phổ Yên, Thái Nguyên

Hiện nay, công tác trang trí, khánh tiết, công tác tổ chức buổi lễ đã cơ bản hoàn thành. Thành phố Phổ Yên đang đôn đốc hoàn thiện tuyến đường vào Khu di tích; chuẩn bị cảnh quan khu vực diễn ra sự kiện cũng như các phương án về an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau thời gian diễn ra Lễ khởi công. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo, chính quyền Thành phố Phổ Yên phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trực tiếp là Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng hoàn thiện các nội dung công việc đảm bảo điều kiện tổ chức Lễ khởi công. Lễ khởi công dự kiến thu hút khoảng trên 7000 người tham dự, Chính vì vậy, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sự kiện diễn ra đã được chính quyền địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phối hợp tích cực thực hiện.

Ông Đồng Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: "Đến nay, công tác chuẩn bị cho Lễ khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp như mặt bằng, hồ sơ pháp lý, giao thông và công tác an ninh, trang trí khánh tiết, khách mời cũng đã được triển khai chu đáo, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang nghiêm, an toàn".

Theo Quy hoạch Khu di tích Lý Nam Đế có quy mô 54,6 ha mang tầm cỡ quốc gia. Trong đó, việc tôn tạo di tích lịch sử chùa Hương Ấp là việc cần thiết giáo dục cho các thế hệ sau về công lao của các thế hệ đi trước đã xây dựng đất nước.

Chuẩn bị Lễ khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điều kiện tổ chức lễ khởi công.

Đại đức Thích Chúc Tiếp, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Trong gần 1 tháng qua, với sự phối hợp của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Thái Nguyên, của thành phố Phổ Yên công tác chuẩn bị cho Lễ khởi công đã diễn ra thuận lợi, trong đó có việc mở đường, trồng cây, vệ sinh môi trường xung quanh và đặc biệt tạo ra một không gian rất trang nghiêm để chuẩn bị cho Lễ khởi công".

Với quy mô Quốc gia, trong tương lai, sự kết nối khu di tích quốc gia Lý Nam Đế, trong đó có Chùa Hương Ấp “Vạn Xuân tự” với các di tích, danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… khu di tích sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút lượng lớn du khách đến vãn cảnh, chiêm bái./.