Triển khai mô hình trồng hoa Tam giác mạch tại  Bản Tèn, Đồng Hỷ
Bản Tèn có nhiều lợi thế về phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm

Bản Tèn có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Toàn xóm với 140 hộ dân, trên 600 nhân khẩu, với nhiều nét văn hóa đặc trưng. Nơi đây có nhiều lợi thế về phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm như: ruộng bậc thang, hoa tam giác mạch, lễ hội văn hóa dân tộc Mông và những món ăn hấp dẫn của đồng bào như mèn mén, thắng cố... Tuy nhiên, điểm đến này vẫn chưa khai thác, phát huy hết những lợi thế sẵn có. Chính vì vậy, khi được tuyên truyền về việc sẽ tiến hành trồng hoa Tam giác mạch và tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Mông, người dân Bản Tèn đều rất phấn khởi và ủng hộ chủ trương này.

Chị Triệu Thị Nga, xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ tâm sự: "Rất hưởng ứng chương trình trồng hoa Tam giác mạch, bởi vì chúng tôi ít có điều kiện tiếp xúc với bên ngoài. Chương trình trồng hoa giúp chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của những địa bàn khác".

Ông Vương Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi khi được huyện, xã triển khai mô hình trồng hoa Tam giác mạch, sẽ giúp phát triển kinh tế cho bản".

Triển khai mô hình trồng hoa Tam giác mạch tại  Bản Tèn, Đồng Hỷ
Mô hình dự kiến trồng hoa Tam giác mạch tại Bản Tèn

Theo Kế hoạch, tổng kinh phí thực hiện mô hình trồng hoa Tam giác mạch tại Bản Tèn dự kiến khoảng 500 triệu đồng; thực hiện từ ngày 05/10 đến tháng 3/2023. Khi tham gia mô hình, các hộ dân sẽ được hỗ trợ 100% giống hoa Tam giác mạch, giống hoa khác, hoa đặt chậu, 50% phân bón; hỗ trợ 100% công cày bừa, gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch; hỗ trợ 30% sản lượng lúa cho các hộ tham gia mô hình.

Ông Đàm Thế Nhàn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Hỷ cho biết: "Về đầu tư cơ sở hạ tầng, sẽ tổ chức làm đường dạo quanh khu vực trồng hoa; làm các cây cầu tạm qua suối; nâng cấp, sửa chữa các bãi để xe; làm biển báo, chỉ dẫn; các tiểu cảnh như gùi, khèn, cầu bập bênh... tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách...".

Việc triển khai mô hình trồng hoa tam giác mạch tại Bản Tèn giúp tận dụng những diện tích đất vụ Đông không gieo trồng; từ đó thúc đẩy phát triển du lịch, gắn dịch vụ với phát triển nông nghiệp; tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bản địa, nâng cao kiến thức phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng du lịch cho đồng bào các dân tộc huyện Đồng Hỷ nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng./.