Chiều nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới. Mối quan hệ này thể hiện trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong singapore ly hien long
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Bên cạnh quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác như: thương mại đầu tư, quốc phòng an ninh, văn hoá, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

Năm 2016, kim ngạch hai chiều đạt hơn 7 tỷ USD. Singapore có hơn 1.600 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 38 tỷ USD. 12.000 người Việt và sinh viên Việt Nam tại Singapore là những cầu nối hữu nghị giúp tăng cường quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là những con số nói lên sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong thời gian qua.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong singapore ly hien long

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên đã duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ chính trị, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước. Quốc hội Việt Nam khóa XIV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Singapore để làm cầu nối cho các hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm này của Thủ tướng Singapore sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới, những dự án công nghiệp mới của hai nước.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, thời gian qua, hai nước đã đặt ra khuôn khổ hợp tác trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Chuyến thăm lần này sẽ làm mới lại mối quan hệ của lãnh đạo Singapore với Việt Nam và nâng cấp mối quan hệ song phương để khai thác những tiềm năng và thế mạnh của hai nước trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, hạ tầng cơ sở, y tế, truyền thông. Thủ tướng Singapore cũng cho rằng, cần tăng cường sự hợp tác giữa các bộ ngành của hai nước.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong singapore ly hien long

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu Nhà Quốc hội với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng, đem lại lợi ích thiết thức cho hai nước. Đồng thời việc giao lưu nhóm nghị sỹ hai nước sẽ giúp cho các nghị sỹ hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội, cũng như thách thức hiện nay để có hướng giải quyết phù hợp.

Thủ tướng Sinhgapore bày tỏ sự mong muốn được chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sớm thăm Singapore trong thời gian tới đây. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã vui vẻ nhận lời.

Ngay sau cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội đã mời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tham quan Nhà Quốc hội và giới thiệu về những hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường./.