Cầu an đầu năm - Nghi lễ phổ biến của người Tày ở Định Hoá
Lễ cúng cầu an đầu năm của người Tày, Nùng chứa đựng những giá trị truyền thống cổ truyền

Gia đình ông Âu Văn Ngoan ở làng Đúc, xã Tân Thịnh vẫn thường tổ chức lễ cầu an cho gia đình mỗi năm sau dịp Tết Nguyên đán đến hết tháng 3 âm lịch. Theo điều kiện của gia đình, ông Ngoan mời thầy Tào về thực hiện nghi lễ với thời gian hành lễ ngắn gọn nhưng vẫn phù hợp quan điểm tín ngưỡng tốt đẹp của đồng bào từ thời cha ông truyền dạy lại.

Ông Âu Văn Ngoan, làng Đúc, xã Tân Thịnh, huyện Định Hoá cho biết: "Gia đình tôi làm nghi lễ này với mong muốn cầu bình an, cầu tài lộc. Trong năm công việc hanh thông, mọi sự bình an."

Với người Tày, Nùng muốn làm được lễ cầu an việc đầu tiên là phải tìm thầy Then hoặc thầy Tào để xem ngày lành để hành lễ, dặn dò gia chủ chuẩn bị sẵn những lễ vật. Các đồ cùng thì mỗi thầy có những yêu cầu riêng tuỳ thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà quy mô và hình thức lễ khác nhau. Một lễ cúng tuỳ thuộc vào cách cúng của từng thầy và ý nguyện của gia chủ mà có các nghi lễ khác nhau. Khái quát gồm các bước: gia chủ làm lễ dâng hương, trình báo và mời tổ tiên về để con, cháu trong gia đình dâng lễ vật cúng diệt trừ tà ma, quét sạch những điều xui xẻo, cầu bình an, tài lộc.

Ông Hoàng Đình Niên, người chủ trì nghi lễ cầu an cho biết: "Tuỳ đặc điểm và điều kiện từng gia đình mà có cách hành lễ khác nhau. Gia đình có người già hoặc có trẻ nhỏ sẽ có cách hành lễ riêng."

Với lòng tin thuần phác, người Tày, Nùng làm lễ cầu an nhằm cầu mong một cuộc sống an lành cho những người đang sống, những người đã khuất và cả thế giới tâm linh đều yên ổn. Họ cần một chỗ dựa tinh thần song không cuồng tín. Lễ cúng cầu an đầu năm của người Tày, Nùng vừa đặc sắc, vừa phong phú về hình thức, lại vừa chứa đựng những giá trị truyền thống cổ truyền.