RSS Youtube Facebook

Thứ năm 09/07/2020 11:05 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 8 , HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII: Thảo luận các Báo cáo, Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

14:51 | 06/12/2018

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, trong ngày làm việc thứ 2, sáng nay (6-12), các đại biểu tiến hành phiên thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào các Báo cáo, Đề án, Tờ trình trình tại kỳ họp.

>> Khai mạc Kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII

>>​ Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Thái Nguyên: Miễn nhiệm, bầu Ủy viên UBND tỉnh

>> Sự đoàn kết thống nhất là yếu tố góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở Thái Nguyên

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Các Đại biểu tham gia thảo luận tổ thảo luận số 2

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp vào các nội dung trình tại Kỳ họp lần này. Trong đó, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Thái Nguyên được các đại biểu quan tâm thảo luận nhiều.

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Đại biểu Trần Văn Khương, tổ Thành phố Thái Nguyên: Cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với thu hút đầu tư

- Về công tác cải cách hành chính: các Đại biểu nêu, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện và từng bước mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên ở một số ngành, lĩnh vực, địa phương vẫn còn để xảy ra tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn, kéo dài. Ngân sách chi cho cải cách hành chính còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với thu hút đầu tư, đặc biệt là việc giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư trọng điểm.

- Về thu hút đầu tư: Các Đại biểu bày tỏ sự vui mừng trước kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, đặc biệt từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức. Các Đai biểu mong muốn, cả hệ thống chính trị và các cấp lãnh đạo cần hiện thực hóa các chủ trương, ghi nhớ với nhà đầu tư, đặc biệt là việc thực hiện thủ tục đầu tư, GPMB. Việc giải quyết tồn tại sau thu hồi đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đây là nội dung hết sức quan trọng, thu hồi chỉ là bước đầu tiên, nhất là các dự án đầu tư dở dang...

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Các Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ thảo luận số 1

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các Đại biểu cũng thẳng thắn nêu, việc thu hút đầu tư đã được triển khai thực hiện tốt, nhưng không để tình trạng Dự án treo, "đắp chiếu" để ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân tại vùng Dự án.

- Về Chương trình xây dựng nông thôn mới: Các Đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát lại kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tránh việc đánh giá chủ quan, hình thức.

- Liên quan đến Đề án thành lập các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được ban hành. Hiện nay vẫn còn tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm tự phát, nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác quản lý, nhất là công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng trên.

- Trong lĩnh vực giáo dục: Các Đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm, tăng cường đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất cho các trường dân tộc bán trú trên địa bàn.

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình một sô nội dung liên quan tại phiên thảo luận tổ

Trong công tác đào tạo nghề: các Đại biểu nêu, hiện nay quy mô toàn tỉnh có 61 cơ sở dạy nghề, công suất hoạt động chỉ đạt 30-40% so với giấy phép đăng ký, điều này đã dẫn đến sự lãng phí lớn về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và nguồn ngân sách đầu tư. Các Đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu, thực hiện sáp nhập các trường nghề theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý , nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, thưc hiện nhiệm vụ, giải pháp cụ thể Nghị quyết XIX đã đề ra.

- Về các vấn đề văn hóa - xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội:

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Đại biểu Nguyễn Như Tuấn, tổ Phú Bình nêu: tình hình tội phạm hình sự có dấu hiệu gia tăng chủ yếu do nguyên nhân xã hội

Các Đại biểu nêu, hiện nay, việc tổ chức các Lễ hội là hết sức lãng phí, do đó, chúng ta cần cắt giảm việc tổ chức các Lễ hội để đầu tư cho các công trình xã hội khác.

+ Về an ninh trật tự, an toàn xã hội: Đại biểu nêu hiện nay, tình hình tội phạm hình sự có dấu hiệu gia tăng, nhưng chủ yêu là do nguyên nhân xã hội. Các vụ thảm án xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, chủ yếu do nguyên nhân này. Do đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm của toàn xã hội để cùng hạn chế và giải quyết.

+ Về tín dụng đen: Thời gian qua, nhiều vụ tín dụng đen "bùng phát". Các Đại biểu cho rằng, nguyên nhân là sự lỏng lẻo từ khâu quản lý, vì hiện nay, Luật cho phép hoạt động của các cơ sở cầm đồ, các "trung tâm hỗ trợ tài chính"...Mà trong số lớn các cơ sở này là hoạt động trá hình của các tổ chức tín dụng đen, do đó, cần có giải pháp kiến nghị đến việc ban hành Luật cũng như công tác quản lý các hoạt động này.

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Các Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ thảo luận số 3

Tại phiên thảo luận tổ sáng nay, Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2018, xây dựng dự toán ngân sách năm 2019 tỉnh Thái Nguyên và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2019-2021; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 tỉnh Thái Nguyên cũng được các Đại biểu quan tâm, thảo luận.

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 8 hdnd tinh thai nguyen khoa xiii thao luan cac bao cao to trinh du thao nghi quyet trinh tai ky hop
Đại biểu Ngô Quảng Bá, tổ Thành phố Sông Công: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những dư địa thất thu thuế cao, để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới

Đại biểu nêu, hiện nay, do Nhà nước đang thực hiện chính sách cho phép doanh nghiệp tự khai, tự nộp thuế, dẫn tới còn tình trạng thất thu về thuế. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những dư địa thất thu thuế cao, để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh, dự ước thu ngân sách năm 2019 của tỉnh thiếu khoảng 2000 tỷ so với kế hoạch, đề nghị UBND tỉnh giải trình, làm rõ mục tiêu trước năm 2020 tỉnh tự đảm bảo thu, chi theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Có giải pháp nâng cao hiệu quả thu ngân sách đối với các dự án khai thác khoáng sản và các nguồn thu từ khoáng sản.

Về Tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua Chương trình phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2035, có nhiều lượt ý kiến của các Đại biểu.

Hầu hết, các Đại biểu đều đề nghị UBND tỉnh bổ sung vào Chương trình phát triển đô thị một số tiêu chí sau:

- Tiêu chí về giao thông, nhất là hệ thống giao thông đối ngoại kết nối vùng, tỉnh, các đường vành đai, các khu vực cửa ngõ của tỉnh

- Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, hồ nước khu vực trung tâm nội thị.

- Quy hoạch số lượng các cơ sở y tế trong các Khu đô thị, nhất là các trung tâm y tế chất lượng cao, chuyên sâu, các trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

- Quy hoạch số lượng các Nhà máy xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại,…

- Bổ sung hệ thống các chỉ tiêu về hạ tầng thông tin, truyền thông , du lịch, dịch vụ

Cũng tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh trong soạn thảo đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết cần tổng hợp, tiếp thu nghiêm túc ý kiến thảo luận của đại biểu, trên cơ sở đó bổ sung hoàn thiện một cách phù hợp vào dự thảo báo cáo, tờ trình.

Trong phiên làm việc này, một số nội dung khác trình tại kỳ họp cũng được các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến.

Ngày mai (7/12), Kỳ họp sẽ bước sang ngày làm việc thứ 3 tiến hành tổng hợp thảo luận tại hội trường, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri gửi tới kỳ họp./.

Thu Hương - Lăng Khoa