Xuất khẩu thủy sản ước đạt kim ngạch 1,5 tỷ USD trong quý đầu năm
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN) |
Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Brazil (67,6%), Hà Lan (55,6%), Nhật Bản (28,5%), Canada (24,3%), Trung Quốc (19,5%) và Hàn Quốc (13,5%).
Ước tính giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản tháng Ba đạt 104 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu thủy sản ba tháng đầu năm 2017 đạt 306 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục diễn biến sôi động trong tháng Ba, với mức tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng trước, và hiện ở mức 24.000-26.500 đồng/kg tùy loại. Do khan hiếm nguồn cung, người nuôi và bán cá tra hiện nay đã có lãi từ 500-1.000 đồng/kg.
Tính chung ba tháng đầu năm, giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung giảm so với trước trong khi các doanh nghiệp tăng cường hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu phục vụ các đơn hàng xuất khẩu vào dịp đầu năm.
Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ trong tháng Ba tiếp tục ổn định do mới bước vào đầu vụ nuôi nên sản lượng tôm nguyên liệu chưa nhiều, trong khi nhu cầu xuất khẩu đang cao.
Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú oxy cỡ 30 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên mức 330.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 20.000 đồng/kg lên mức 270.000 đồng/kg. Giá tôm sú ướp đá cùng cỡ ổn định ở mức cao của tháng trước với 230.000 đồng/kg và 190.000 đồng/kg, tương ứng.
Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 và 60 con/kg tăng 5.000 đồng/kg lên lần lượt 170.000 đồng/kg và 155.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, giá tôm sú loại 30 con/kg tăng 5.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg.
Nhìn chung, trong quý đầu năm, giá tôm nguyên liệu có chiều hướng tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu thu mua của các nhà chế biến tăng cao./.