Facebook Zalo youtube Tiktok

Nhiều dư địa tăng trưởng giá trị xuất khẩu

Kinh tế
Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh và thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, trong đó tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu được xem là điểm sáng.
aa
Nhiều dư địa tăng trưởng giá trị xuất khẩu
Dư địa tăng trưởng giá trị xuất khẩu của tỉnh vẫn còn khá lớn bởi nhiều dự án mới thuộc lĩnh vực công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả.

Hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, hiện Công ty TNHH Thang máy – Cơ khí Tân Lập là 1 trong số ít doanh nghiệp trong cả nước sản xuất được 3/700 linh kiện của nhiều hãng thang máy uy tín. Hiện, công ty đang tích cực hoàn thiện khoảng 1ha nhà xưởng mới với trang thiết bị máy móc, công nghệ tiên tiến, hiện đại để hướng tới mục tiêu có 5 sản phẩm tham gia vào chuỗi liên kết.

Ông Bùi Xuân Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thang máy – Cơ khí Tân Lập, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Hiện nay, các đối tác đang mở rộng và yêu cầu công ty mở rộng. Chúng tôi đang hợp tác với một số đơn vị, tiếp tục đầu tư xây dựng để phục vụ cho khối lượng tiếp theo của cuối năm và sang năm".

Có thể thấy, dư địa tăng trưởng giá trị xuất khẩu của tỉnh vẫn còn khá lớn bởi nhiều dự án mới thuộc lĩnh vực công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả và các dự án được phê duyệt quyết định mở rộng đầu tư trong những tháng đầu năm.

Ông Zun Xin Miao, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Bình cho hay: "Nhà máy của chúng tôi có quy mô trên 12ha, tổng mức đầu tư ban đầu 30 triệu đô la Mỹ, công suất đạt khoảng 5.000 sản phẩm/năm, tạo việc làm cho khoảng 800 lao động. Hiện, chúng tôi đang sản xuất, kinh doanh ổn định. Điều này sẽ là cơ sở để Tập đoàn nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên trong thời gian tới".

Nhiều dư địa tăng trưởng giá trị xuất khẩu
Cải thiện đáng kể về môi trường đầu tư, những tháng đầu năm, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp FDI.

Cải thiện đáng kể về môi trường đầu tư, những tháng đầu năm, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp FDI với những dòng vốn chất lượng cao. Nhiều dự án mới đã được trao chứng nhận đăng ký đầu tư, là cơ sở quan trọng cho sự phát triển, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Boo Sung Eun, Tổng Giám đốc Công ty Dowooinsys cho biết: "Dự án Dowooinsys Vina của chúng tôi có tổng mức đầu tư 30 triệu đô la Mỹ; công suất thiết kế 900.000 sản phẩm 1 năm. Trong quá trình triển khai chúng tôi sẽ có những điều chỉnh về tổng mức đầu tư phù hợp và sẽ nỗ lực đưa dự án chính thức đi vào hoạt động theo kế hoạch".

Những kết quả tích cực thuộc về ngành công nghiệp trong 6 tháng đầu năm là tiền đề quan trọng để tỉnh Thái Nguyên hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 9% về giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu... tạo đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Thái Nguyên tiến gần hơn với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

Vũ Trung

Tin mới hơn

Doanh nghiệp nội tăng tốc, xuất khẩu vượt 59 tỷ USD sau 9 tháng

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Ngày 11/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025. Dự lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các đơn vị tài trợ; các hộ gia đình được nhận hỗ trợ thuộc Đề án.
Doanh nghiệp nội tăng tốc, xuất khẩu vượt 59 tỷ USD sau 9 tháng

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.
Doanh nghiệp nội tăng tốc, xuất khẩu vượt 59 tỷ USD sau 9 tháng

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

Với gần 4000 ha, chè là cây trồng chủ lực của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, có một thực tế, giá trị thương mại của sản phẩm trà Đồng Hỷ trên thị trường không cao. Đây là trăn trở đang được huyện tìm cách tháo gỡ và xây dựng sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn ocop là một giải pháp đem lại hiệu quả tích cực.
Doanh nghiệp nội tăng tốc, xuất khẩu vượt 59 tỷ USD sau 9 tháng

Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đạt 9.228 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán. Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vượt dự toán được giao, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.
Doanh nghiệp nội tăng tốc, xuất khẩu vượt 59 tỷ USD sau 9 tháng

Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2024, tổng Kế hoạch vốn được giao của huyện Đại Từ là trên 575 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, địa phương đã thực hiện phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công gần 235 tỷ đồng, giải ngân đạt 22,3% kế hoạch vốn đã phân bổ.

Tin bài khác

Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định số 80 năm 2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong khuôn khổ diễn đàn kết nối, giao lưu doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh” được tổ chức vào sáng 5/7 tại Hà Nội. Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Hội phụ nữ, nữ doanh nhân Lào và Campuchia đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Dẫn đầu Đoàn công tác nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có bà Aly Vongnorbountham, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào; Vương quốc Campuchia có bà Chou Bun Eng, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Phú Bình phát huy nguồn lực đất đai

Phú Bình phát huy nguồn lực đất đai

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện trở thành thị xã, trong những năm qua Phú Bình đã đặc biệt chú trọng quy hoạch dành quỹ đất cho phát triển hạ tầng công nghiệp và đô thị. Hiện nay địa phương này đang nỗ lực cụ thể hóa các quy hoạch để tạo động lực hình thành thị xã trong tương lai.
Tích cực thực hiện Điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024

Tích cực thực hiện Điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024

Thái Nguyên là 1 trong 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tích cực tuyên truyền và chuẩn bị các nội dung công việc để thực hiện thành công cuộc điều tra, thu thập thông tin lần này. Đây là lần thứ 3 cuộc điều tra được tổ chức với quy mô toàn quốc nhằm phục vụ công tác xây dựng và hoạch định chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030. Đồng thời làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số. Ghi nhận của phóng viên những ngày đầu ra quân thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương.
Kỳ vọng những mốc tăng trưởng mới

Kỳ vọng những mốc tăng trưởng mới

Kinh tế Thái Nguyên đi qua nửa chặng đường của năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá. Đảm nhiệm vai trò dẫn dắt nền kinh tế, ngành sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm đã mang đến nhiều kỳ vọng tích cực cho những nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc