Ngày 11/10, Tòa án Nhân dân huyện Tháp Mười, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tháp Mười, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức xin lỗi công khai đối với hai chị em bà Phan Kim Phụng và bà Phan Thị Tuyết Loan về việc kết án oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

xin loi hai chi em 16 nam keu oan o dong thap

Cụ thể, năm 1998, Nhà nước thu hồi 5.000m2 đất của ông Phan Văn Bình (cha ruột bà Phụng và Loan) để quy hoạch xây dựng chợ Trường Xuân và bồi thường 33,7 triệu đồng cho ông Bình. Ông Bình không đồng ý mức bồi thường nên khiếu nại nhiều nơi và chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong quá trình thu hồi đất, gia đình ông Bình ngăn cản không cho Ban Quản lý dự án tiến hành định vị nhiều lần.Ông Trần Hiến Cương - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười phát biểu xin lỗi công khai và tặng hoa cho hai chị em bà Phụng và Loan

Tháng 5/2000, ông Bình cùng các con là Phan Văn Đạt, Phan Văn Lợi, Phan Thị Kim Phụng, Phan Thị Tuyết Loan ngăn cản, dùng lời lẽ thô tục đối với đoàn đo đạc và nhổ 17 cột mốc định vị.

Ngày 24/5/2000, các con ông Bình là Lợi, Thúy, Loan, Phụng ngăn cản không cho định vị, không cho đào đất và lấp lại phần hố Ban Quản lý dự án đã đào lên. Tháng 6/2000, bà Loan và Phụng tiếp tục đứng ra ngăn cản không cho Ban Quản lý dự án định vị cột mốc, nhổ cột mốc, cuốn dây nên bà Phụng và Loan bị Công an huyện Tháp Mười bắt giữ để điều tra làm rõ vụ việc.

Tháng 11/2000, tại bản án hình sự sơ thẩm số 20/2000/HSST, Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười xử phạt bà Phụng 12 tháng tù, bà Loan 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội chống người thi hành công vụ. Sau đó, bà Phụng và bà Loan nhiều lần có đơn kháng cáo, kêu oan.

Đến 2013 (14 năm sau), Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp công nhận mảnh đất của gia đình bà Phụng, Loan nằm ngoài phạm vi quy hoạch. Sau đó đến 18/11/2015, Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hành vi của Phụng và Loan không phạm tội. 2 chị em được cải chính xin lỗi theo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Tại buổi xin lỗi của các cơ quan tố tụng huyện Tháp Mười, hai chị em bà Phụng và bà Loan chấp nhận bỏ qua nhưng cũng bày tỏ mong muốn những người thi hành công vụ cần trung thực, khách quan và làm việc hết mình để tránh gây ra oan sai cho người dân.

Riêng việc bồi thường, chị em bà Loan vẫn chưa thương lượng được với người gây oan sai nên sẽ tiến hành khởi kiện để đòi lại quyền lợi của mình theo quy định pháp luật./.