Trao đổi với báo chí chiều qua (15/3), bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã chính thức phát ngôn quan điểm của Hội phụ nữ Việt Nam về vấn đề bạo lực giới và các hành vi xâm hại tình dục trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận trong những ngày gần đây.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN Việt Nam nhận thấy xâm hại tình dục trẻ em là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc, cần được toàn xã hội lên án mạnh mẽ hơn nữa.

van de xam hai tinh duc se duoc dua vao chuong trinh tieu hoc

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam.

Trong phạm vi chức năng của mình, các cấp Hội phụ nữ từ rất sớm, đã và đang phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan để vào cuộc quyết liệt, kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại.

Các cấp Hội cũng đã kiến nghị với các cơ quan chức năng kịp thời can thiệp, khẩn trương giải quyết và xử lý nghiêm các vụ theo đúng quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, răn đe các hành vi tương tự trong thời gian tới. Hội thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến vụ việc; đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nạn nhân và gia đình với mục tiêu bảo đảm sự an toàn, hỗ trợ, chăm sóc, phục hồi cho trẻ em là nạn nhân, tư vấn, cung cấp kiến thức, hỗ trợ pháp lý cho gia đình các em.

Cụ thể, với vụ xâm hại trẻ em gái ở thành phố Vũng Tàu, báo Phụ nữ Việt Nam – cơ quan ngôn luận của Hội đã phát hiện, kiên trì, bền bỉ điều tra trong thời gian qua. Ngay từ tháng 7/2016 Trung ương Hội đã gửi văn bản đến Bộ Công an và gần đây tiếp tục gửi công văn đến lãnh đạo Viện KSNDTC và Bộ Công an đề nghị khẩn trương xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của em gái.

Với vụ việc xảy ra ở Hoàng Mai, Hà Nội hiện Hội Phụ nữ phường, quận, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với công an và báo cáo thường xuyên với Trung ương Hội. Trung ương Hội cũng đã có công văn gửi Giám đốc Công an Hà Nội, Viện KSND Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật… Bên cạnh đó, Hội cũng đề nghị các cơ quan chức năng lưu ý đến đặc điểm tâm, sinh lý nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, nhất là của trẻ em.

Bà Hà cho biết, với mong muốn xử lý triệt để vấn đề từ gốc rễ, Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT ngày 14/3 về việc đưa nội dung bình đẳng giới, xâm hại trẻ em vào chương trình ngay từ bậc tiểu học. Ngoài ra Hội còn có kế hoạch để đưa chương trình giáo dục về vấn đề này trên truyền hình nhằm tăng cường nhận thức cho cả trẻ nhỏ và các bậc phụ huynh.

Đại diện Hội cho biết, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới./.