Bữa ăn bán trú: Vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong những ngày đông rét
Các nhà trường có lớp ăn bán trú đều quan tâm đến bữa ăn đủ dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Trường mầm non Sao Việt có 5 lớp với gần 100 học sinh. Đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng trong những ngày giá rét luôn được nhà trường quan tâm thực hiện. Thực đơn được lên sẵn theo quy định về dinh dưỡng, các khâu nấu nướng được giám sát chặt chẽ và các bữa ăn luôn nóng sốt.

Chị Hoàng Thị Hương Quỳnh, Trường mầm non Sao Việt, thành phố Thái Nguyên cho biết: “Trong những ngày giá rét, trong thực đơn nhà trường sẽ thêm lượng dầu, lượng protein và chất đạm để đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu chống rét”.

Hiện nay, 100% các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có bếp ăn bán trú cho các em học sinh. Để đảm bảo dinh dưỡng theo tiêu chuẩn, các nhà trường đã linh hoạt thay đổi khẩu phần ăn theo từng mùa. Với mùa đông, đặc biệt là trong những ngày giá rét, khẩu phần ăn của các em được các nhà trường tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo để có thể giữ ấm. Thực đơn mỗi ngày được thay đổi, không trùng nhau để các em ăn ngon miệng.

Bữa ăn bán trú: Vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong những ngày đông rét
Thực đơn thay đổi theo hướng tăng cường sức khỏe để trẻ thêm sức khỏe chống lại giá rét

Chị Lê Thị Xuân Phương,Trường mầm non Hoa Tuổi Thơ, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: “Nhà trường chuẩn bị bữa ăn với 6 món để lựa chọn. Thứ nhất là các loại rau, rau đúng mùa của mùa đông. Và một món canh, một món mặn, 1 món cơm và một món tinh bột chế biến không phải là cơm”.

Chị Nguyễn Thị Linh Trường Mầm non Tiểu học DPA, thành phố Thái Nguyên thì cho biết: “Thực đơn hôm nay các bạn nhỏ sẽ ăn chả. Nhưng sẽ có thay đổi theo từng ngày, như hôm nay chả lợn, mai chả bò, chả ốc, chả giò. Ngày mai thực đơn thay đổi quay vòng”.

Ngoài việc xây dựng thực đơn đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng, các đơn vị, các nhà trường còn quan tâm thực hiện việc tổ chức bếp ăn bán trú, bao gồm từ khâu giao - nhận thực phẩm hằng ngày, đến chế biến thực phẩm, chia suất ăn. Bảo đảm ăn chín, uống sôi và tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Bà Lại Thị Phúc, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thành phố Thái Nguyên khẳng định: “Riêng về vấn vệ sinh an toàn thực phẩm được nhà trường coi trọng hàng đầu. Vì chúng tôi quan tâm nhất là sức khỏe của các con”.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian tới sẽ có thêm những đợt rét đậm kéo dài. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học tăng cường chăm sóc sức khỏe cho trẻ, trong đó đặc biệt chú trọng đến chất lượng các bữa ăn, vừa vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Các đơn vị trường học cùng với các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi thời tiết, giữ ấm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ vui chơi và học tập./.