thu truong bo cong an giai trinh the nao ve 5 vu xam hai tinh duc rung dong
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi đặt ra cho Bộ Công an liên quan đến việc xử lý các vụ xâm hại tình dục nổi cộm dư luận gần đây

Trước UB Tư pháp của Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an nêu những khó khăn khi xử lý các vụ việc xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em như vướng mắc trong thi hành luật, có các nguyên nhân khách quan và đặc biệt là nguyên nhân chủ quan.

Về những vụ việc cụ thể được yêu cầu giải trình, tướng Lê Quý Vương đi từ vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Hà Nội. Thứ trưởng Công an bày tỏ hoàn toàn tán thành báo cáo của nhóm nghiên cứu. Ông cho biết, ngay khi đọc được thông tin về vụ việc, ông đã chỉ đạo cấp dưới ở cơ quan điều tra của bộ Công an rút ngay vụ án từ Công an Hà Nội lên Bộ, chỉ đạo phải khởi tố vụ án, hướng tới tội “hiếp dâm trẻ em”.

“Tôi còn nói, hành vi như thế, không cần chờ xác định sử dụng “công cụ” gì, làm đến đâu mới là phạm tội” – tướng Vương thông tin thêm đang yêu cầu công an Hà Nội kiểm điểm rõ, báo cáo về việc khởi tố vụ án về tội “dâm ô” xem nếu việc xử lý là do năng lực cán bộ điều tra yếu thì phải cho thôi, nếu do nhận thức pháp luật hạn chế thì cần bồi dưỡng, tập huấn thêm.

Với vụ nữ sinh giao gà, ông Vương phân trần, cho đến hiện nay, dù đã yêu cầu nhưng lãnh đạo Bộ Công an vẫn chưa nhận được báo cáo đầy đủ, chi tiết về diễn biến toàn bộ vụ án rất phức tạp. Hiện tại, cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can với 5 nhóm tội danh: giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, giữ người trái pháp luật, không tố giác tội phạm.

Ông Vương cho biết, vì các đối tượng liên tục thay đổi lời khai, liên tục đưa ra những thông tin khác nhau khiến hướng điều tra phải mở rộng nhiều lần. Đối tượng cầm đầu, chủ mưu khi bị bắt thì luôn “giữ quyền im lặng”… nên việc xác định tính chất hành vi có phần chậm, rối.

Những khó khăn khách quan, theo ông Vương, do vụ việc xảy ra dịp nghỉ Tết. 2 giờ trước thời điểm giao thừa, công an Điện Biên mới nhận được tin báo của gia đình về việc nữ sinh mất tích bất thường khi đi giao gà nhưng thực tế 22h đêm 30 đó, các đối tượng này đã hoàn thành việc bắt giữ, hiếp dâm nạn nhân xong và đưa về nhà giam giữ.

Vì địa bàn là nơi có tội phạm mua bán người nên Công an Điện Biên khi tiếp nhận thông tin đã nghĩ đến hướng này, tiến hành rà soát các hướng biên giới. Đến mùng 3 Tết thì thi thể nữ sinh mới được phát hiện tại nhà hoang, loại bỏ hướng nạn nhân bị mua bán, đưa qua biên giới.

“Có chuyện lúng túng trong hoạt động điều tra vì công an Điện Biên phải làm vụ việc trong dịp Tết. Nhận tin báo thì nhận định ban đầu của cơ quan công an là tội phạm mua bán người chứ không phải là cướp, giết, hiếp” – Thứ trưởng Bộ Công an giải thích.

Còn về nghi vấn hiện trường vụ án đã bị nhận định sai, bỏ qua chi tiết quan trọng khi thi thể nạn nhân được phát hiện trong tình trạng bị lột bỏ quần dài thì Thứ trưởng Bộ Công an xác nhận, ngày mùng 3 Tết phải tiếp nhận vụ án nên lực lượng pháp y và khám nghiệm của công an tỉnh Điện Biên làm việc chưa đạt hiệu quả. Sau đó, cơ quan điều tra của Bộ Công an đi đường bộ suốt đêm mùng 3, ngày mùng 4 Tết lên tới nơi, xem xét hiện trường, xác định có vấn đề thì mới quyết định khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga bình luận, không nghi ngờ về tính phức tạp của vụ án này nhưng UB Tư pháp chỉ đặt vấn đề, hiện trường là một cô gái trẻ bị sát hại với tình tiết đáng nghi vấn là bị lột đồ như vậy mà cơ quan điều tra không định hướng tới tội hiếp dâm thì có phải quá sơ suất?

Tướng Lê Quý Vương chia sẻ, ngay khi nghe cán bộ công an Điện Biên báo cáo qua điện thoại về vụ án, ông đã lưu ý ngay là cần xem lại chi tiết phản ánh thi thể nạn nhân chỉ mặc quần lót. “Đúng là sơ sớt nhưng cũng có việc sau khi sát hại nạn nhân, các đối tượng còn lau người, tắm sạch sẽ cho cô gái nên khi khám nghiệm, công an Điện Biên không phát hiện việc có xâm phạm ở bộ phận sinh dục” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Với vụ cựu Viện Phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh “nựng” cháu bé trong thang máy tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Công an thông tin, đến thời điểm này, Công an quận 4 TPHCM đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ việc theo quy trình giải quyết tin báo tội phạm, hướng là tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Đến nay, Bộ Công an vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về vấn đề khởi tố vụ án.

Cụ thể, Công an quận 4 đã làm việc với cháu bé với người giám hộ đi kèm. Cháu bé cho biết, người đàn ông đi vào thang máy, bấm tầng 11 đã ôm hôn cháu 2 lần lên má trái. Khi đó, ông này đã 2 lần dùng tay trái kéo, ôm cháu bé vào phần bụng, 1 lần dùng tay phải vòng ôm từ đằng sau khi cháu đã đứng chờ trước cửa thang máy. Mẹ cháu bé thì đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự này vì vụ việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại với con.

Lời khai của đương sự Nguyễn Hữu Linh xác nhận việc đối tượng đã uống 1 lon bia Tiger trước khi trở về nhà con trai tại chung cư ở Quận 4. Vào thang máy, đương sự có ôm hôn bé gái vì “thấy bé dễ thương chứ không có ý định dâm ô, xâm phạm”.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nhắc lại, dư luận và nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp đặt vấn đề, đây có phải vụ việc rất nghiêm trọng không mà thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm buộc phải kéo dài? Dữ liệu trích xuất camera thể hiện có việc đương sự Nguyễn Hữu Linh dùng vũ lực thì mới ôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông này có cử động đưa lên đưa xuống, đã làm rõ hành vi cụ thể của ông này?

Bà Nga cũng nêu rõ, với tội dâm ô trẻ em, luật không quy định vấn đề có yêu cầu của bị hại mới khởi tố, xử lý nên việc gia đình cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra, xử lý cũng không phải là căn cứ để không xem xét, khỏi tố vụ việc.

Vụ “ép hôn” trong thang máy chung cư ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, hành vi rõ ràng có dấu hiệu dâm ô nhưng “bị hại” trong vụ việc này được xác định đã đủ tuổi thành niên. Mà tội “dâm ô” thì Bộ luật hình sự 1999 quy định nhưng tới Bộ luật hình sự 2015 thì chỉ còn tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Vấn đề này đã làm khó cho cơ quan điều tra.

Theo ông Vương, do xác định hành vi không cấu thành tội phạm hình sự, ông đã chỉ đạo nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật chính thì trong nghị định 167 chỉ có một điều khoản quy định về xử phạt với hành vi trêu ghẹo, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ người khác. Quyết định phạt 200.000 đồng với Nguyễn Mạnh Hùng được xác định từ đó.

Về vụ giáo viên chủ nhiệm bị tố dâm ô 13 học sinh, tướng Lê Quý Vương cho biết, công an Bắc Giang đã xem xét đơn của 16 học sinh, các em đều cùng khai là thầy giáo véo tai, véo mũi, sờ lưng, sờ đùi, ngoài ra không có hành vi nào khác. Thầy giáo cũng xác định như vậy. Vì thế, cơ quan chức năng cũng xác định hành vi đó là xâm phạm sức khoẻ, phạt tiền 3 triệu đồng.