Trầm lắng thị trường vật liệu xây dựng
Nhiều doanh nghiệp đã phải đa dạng các sản phẩm với nhiều phân khúc khách hàng nhằm ổn định sản xuất kinh doanh

Trước những yêu cầu phát triển của thị trường, doanh nghiệp này đã đa dạng các sản phẩm với nhiều phân khúc khách hàng nhằm ồn định phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng bởi khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới và trong nước cũng đã tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Ông Trần Thái Sơn, Giám đốc Công ty CP CNT Group cho biết:"hiện nay bức tranh về ngành vật liệu xây dựng đang gặp nhiều khó khăn trước việc sụt giảm về nhu cầu. Quý I 2023, đơn vị chúng tôi chỉ tăng trưởng được 8%."

Đối mặt với những khó khăn chung của nền kinh tế, Cty CP Xi măng La Hiên đã áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình sản xuất và tiêu thụ, song thực tế vẫn chưa được như kỳ vọng của đơn vị:

Ông Lê Bá Chức, Phó Giám đốc Công ty CP Xi măng La Hiêncho biết: "Sức tiêu thụ xi măng trên thị trường hiện nay đang giảm và việc xuất khẩu mặt hàng này của cả nước hiện cũng đang giảm so với các năm trước. Đối với Công ty, hiện mức độ tiêu thụ so với năm 2022 giảm từ 15% đến 20%."

Trầm lắng thị trường vật liệu xây dựng
Từ đầu năm đến nay, mặt hàng thép tiếp tục phải điều chỉnh giá

Năm 2022 ghi nhận sự biến động mạnh nhất của thị trường vật liệu xây dựng thuộc về mặt hàng thép xây dựng khi có thời điểm giá thép lên gần 21 triệu đồng/tấn, vượt xa đỉnh giá của năm 2021. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này cũng tiếp tục có nhiều biến động khi các doanh nghiệp nhiều lần phải điều chỉnh giá bán nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất và kích cầu tiêu thụ.

Ông Lê Mạnh Cường, Giám đốc Cổ phần Thương mại Thép Việt Cườngcho biết: "Tháo gỡ khó khăn cho chính doanh nghiệp mình bằng các phương thức linh hoạt, nhạy bén và sáng tạo để tìm kiếm thị trường để vượt qua thời kỳ khó khăn này."

Ông Trần Thái Sơn, Giám đốc Công ty CP CNT Group cho biết: "Doanh nghiệp cũng đang nắm bắt những cơ hội, chính sách để vận dụng thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty."

Hiệp hội thép thế giới dự báo nhu cầu thép sẽ phục hồi vào năm 2024 song lãi suất cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến nhu cầu thép. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng thực trạng giá vật liệu xây dựng cao song sức tiêu thụ thấp như hiện nay sẽ kéo dài đến quý I năm sau. Bởi vậy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này cần có những chiến lược và giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho đơn vị./.