Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 tuyên bố ông muốn ngày 31/10 sẽ là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

tong thong phap khong muon brexit gia han them bat cu lan nao
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)

Phát biểu trước các quan chức tài chính tiền tệ quốc tế trong một Hội nghị tại Paris ngày 3/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, tiến trình Brexit đã bị trì hoãn quá nhiều lần nên thời hạn ngày 31/10/2019 tới phải là hạn chót cuối cùng mà Brexit phải có hiệu lực.

Ông Macron cũng cho rằng, thực tế cho thấy EU đã sai lầm khi cố trì hoãn việc đưa nước Anh ra khỏi khối vì lo ngại kịch bản Brexit không thoả thuận. Vì thế châu Âu cần phải thực hiện ý nguyện của người dân Anh, trừ khi người dân nước này đưa ra một quyết định khác, như là việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đứng đầu phe cứng rắn trong vấn đề Brexit khi muốn châu Âu nhanh chóng khép lại hồ sơ này để tập trung cho các dự án cải tổ lớn khác của khối. Trong khi đó, nhóm các nước khác do Đức dẫn đầu lại muốn trao cho Vương quốc Anh thêm thời gian để tìm một giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit vốn bị Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ.

Hiện tại, tương lai của tiến trình Brexit vẫn đang hết sức mù mịt khi chính trường Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến II. Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 7/6 tới để một chính phủ khác lên xử lý vấn đề Brexit.

Trong số các ứng cử viên thay thế bà May, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người theo đường lối Brexit cứng rắn, hiện được xem là có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Ông Johnson tuyên bố nếu lên nắm quyền sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU ngay thời điểm 31/10 tới bất kể có thoả thuận Brexit hay không.

Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit đang lớn dần khi cuối tuần qua Công đảng đối lập Anh lần đầu để ngỏ khả năng ủng hộ kịch bản này./.