Facebook Zalo youtube Tiktok

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hệ thống chính trị

Chính trị
Với cách nhìn, cách lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chúng ta có đủ niềm tin rằng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị sẽ được đổi mới căn bản, mạnh mẽ
aa

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, chính sách, cơ chế về xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chỉ đạo thực hiện. Nhờ đó, tổ chức Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước được sắp xếp, kiện toàn; chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của các tổ chức trong hệ thống chính trị được phân định, điều chỉnh hợp lý hơn; bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tiep tuc doi moi nang cao hieu luc hieu qua bo may he thong chinh tri
Hội nghị Trung ương 6, khóa XII

1. Tình hình tổ chức bộ máy; năng lực, hiệu quả của hệ thống chính trị

Đánh giá nghiêm túc, khách quan của Đề án và ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) cho thấy, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc; đổi mới, sắp xếp chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Việc kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kết quả còn thấp; tỷ lệ người phục vụ ở khối văn phòng cao; số lãnh đạo cấp phó còn nhiều.

Số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước lớn, nhất là biên chế sự nghiệp và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố, làm cho chi thường xuyên ngày càng tăng, chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi ngân sách nhà nước. Một số cơ quan quản lý nhà nước chưa phân cấp mạnh mẽ, còn có biểu hiện bao biện, làm thay hoặc can thiệp sâu vào thị trường, xã hội. Sự phối hợp giữa các ngành và các địa phương có lúc, có nơi thiếu chặt chẽ.

Mô hình tổ chức chính quyền địa phương chưa thể hiện được tính đặc thù, đặc điểm riêng của mỗi địa phương, chưa phân định rõ tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, nông thôn, hải đảo. Số lượng, chất lượng đại biểu dân cử còn một số bất cập. Cải cách hành chính còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chưa có cơ chế kiểm soát quyền lực một cách hiệu quả; tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình còn hạn chế.

Còn nhiều ban chỉ đạo liên ngành, ban quản lý dự án. Đầu tư cho công nghệ thông tin, viễn thông, kết cấu hạ tầng phục vụ quản lý hành chính lớn nhưng bộ máy và biên chế không giảm.

Tổ chức bộ máy và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội chậm đổi mới; một số nhiệm vụ còn trùng lặp; có biểu hiện hành chính hóa, công chức hóa. Cơ cấu cán bộ, công chức còn bất cập giữa các cấp và trong từng cơ quan; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp cơ sở hạn chế. Nội dung và phương thức hoạt động chưa theo kịp tình hình; có lúc, có nơi chưa sâu sát cơ sở, chưa thiết thực, hiệu quả.

Nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên chủ yếu do nhận thức của một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa đầy đủ, toàn diện, sâu sắc về những hạn chế, yếu kém của tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị có liên quan trực tiếp đến vai trò lãnh đạo, uy tín của Đảng và niềm tin của nhân dân. Việc quản lý tổ chức bộ máy và biên chế của cả hệ thống chính trị chưa được tập trung thống nhất về một đầu mối.

Chưa có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích sắp xếp bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế. Việc phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương quyết định số lượng biên chế sự nghiệp và phân bổ kinh phí thường xuyên theo số lượng làm biên chế tăng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế thiếu đồng bộ; còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lợi ích cục bộ; một số cấp ủy, chính quyền ở các cấp chưa có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn và hành động thiếu quyết liệt.

2. Quan điểm, mục tiêu:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp, Điều lệ và các văn kiện của Đảng; đặt trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông; kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển; thực hiện thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Không nhất thiết tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có mô hình và quy mô tổ chức bộ máy giống nhau. Cơ bản, không duy trì tổ chức trung gian.

Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, nhất là đầu mối bên trong gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút người có đức, có tài. Đồng thời, có cơ chế, chính sách phù hợp đối với những người bị tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp.

Quyết tâm chính trị phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt hiệu quả; đồng thời phải kiên trì, bền bỉ, có lộ trình phù hợp; những việc đã rõ, cần thực hiện và có thể thực hiện được thì thực hiện ngay; những việc mới, chưa có tiền lệ và chưa được quy định nhưng thực tiễn đòi hỏi, thì mạnh dạn chỉ đạo thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện, không cầu toàn, không nóng vội.

Giữ vững các nguyên tắc tổ chức và hoạt đông của Đảng; đề cao kỷ cương, kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của từng cấp, từng ngành; xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân, nhất là người đứng đầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kịp thời biểu dương, khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh.

Làm tốt công tác chính trị tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội, không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá, chia rẽ nội bộ.

Mục tiêu tổng quát là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội. Tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giảm chi thường xuyên và cải cách chế độ tiền lương.

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2021: (1) Sửa đổi, bổ sung một số quy định cần thiết liên quan đến tổ chức bộ máy và cơ bản hoàn thành việc kiện toàn, sắp xếp các đầu mối bên trong của từng tổ chức theo hướng giảm đầu mối, giảm cấp phó. (2) Thực hiện thí điểm và sơ kết, tổng kết một số mô hình mới về tổ chức bộ máy để tinh gọn đầu mối, góp phần làm rõ về lý luận và thực hiện. (3) Tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã không đạt 50% tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên theo quy định và sắp xếp hợp lý thôn, tổ dân phố.

Từ năm 2021 và những năm tiếp theo: (1) Tiếp tục thể chế hóa, cụ thể hóa một số chủ trương của Đảng liên quan đến đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy thành các quy định của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước để thực hiện. (2) Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức, khắc phục được tình trang trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị. (3) Tiếp tục sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố theo các tiêu chuẩn quy định, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tăng số lượng các đơn vị tự chủ hoàn toàn về tài chính, giảm chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập và nâng cao chất lượng dịch vụ công.

3. Nhiệm vụ và giải pháp

Thực hiện Đảng thống nhất lãnh đạo xây dựng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của hệ thống chính trị. Quy định chặt chẽ về biên chế, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của một tổ chức phù hợp với đặc điểm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; có chính sách phù hợp với đặc điểm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; có chính sách phù hợp để cơ bản không bổ nhiệm cấp “hàm”; xây dựng cơ chế cạnh tranh, công khai, minh bạch, dân chủ trong bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, giảm tỷ lệ người phục vụ. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút người có đức, có tài vào làm việc trong các tổ chức của hệ thống chính trị.

Rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức trong hệ thống chính trị để tổ chức có thể đảm nhiệm nhiều việc, nhưng một việc chỉ do một tổ chức chủ trì và chịu trách nhiệm chính, gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Từng bước thực hiện cải cách chế độ tiền lương.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý giữa cấp trên và cấp dưới, giữa Trung ương và địa phương, gắn quyền hạn với trách nhiệm; đồng thời xây dựng cơ chế kiểm soát chặt chẽ quyền lực, phòng, chống tham nhũng bằng các quy chế, quy định bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch và thường xuyên kiểm tra, giám sát, thanh tra, đề cao trách nhiệm giải trình.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; xây dựng chính phủ điện tử, khai thác hiệu quả hạ tầng công nghệ thông tin đã được đầu tư phục vụ lãnh đạo, quản lý, điều hành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Thực hiện giao và quản lý chặt chẽ biên chế đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị trên cơ sở phân loại tổ chức, xác định vị trí việc làm và tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện các quy định về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị; xây dựng chế tài và xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, người đứng đầu không thực hiện đúng các quy định.

Đẩy mạng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện Nghị quyết. Bố trí nguồn lực cần thiết và có cơ chế, chính sách phù hợp đối với những cán bộ, công chức, viên chức bị tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức.

Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đề án cụ thể, khả thi để sắp xếp các cơ quan, đơn vị, tổ chức ở Trung ương và địa phương theo hướng giảm đầu mối, phân cấp mạnh mẽ, xác định rõ trách nhiệm, khắc phục sự trùng lắp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Thực hiện thí điểm một số mô hình mới về tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ ở những nơi có điều kiện để sơ kết, tổng kết làm rõ căn cứ lý luận và thực tiễn.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là lĩnh vực giáo dục, y tế; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, biên chế cho những đơn vị đủ điều kiện; chỉ giữ lại những đơn vị mà Nhà nước có yêu cầu nhưng thực hiện cơ chế khoán kinh phí theo nhiệm vụ được giao; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế cung ứng dịch vụ công.

Trong những năm sắp tới, ý kiến thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) là cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể sau đây: Đối với hệ thống tổ chức của Đảng, Trung ương quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của cấp ủy cấp tỉnh, cấp ủy cấp huyện; ban hành quy định khung quy chế làm việc của cấp ủy; các cấp ủy căn cứ đặc điểm, tình hình cụ thể để xây dựng quy chế làm việc của cấp mình và hướng dẫn cấp ủy cấp dưới trực tiếp.

Quy định cơ cấu phù hợp, giảm số lượng cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy các cấp để tạo động lực phấn đấu và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp ủy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xem xét và có thể cho thôi hoạt động các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; Tổ chức lại Đảng bộ Ngoài nước và Đảng bộ cơ quan Bộ Ngoại giao thành Đảng bộ Bộ Ngoại giao. Có thể chuyển Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương về Ban Nội chính Trung ương và tổ chức lại cho phù hợp.

Sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi mới hoạt động của các ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Điều chỉnh, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của cấp ủy và tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng tập trung vào một số nhiệm vụ của công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xác định mô hình phù hợp, hiệu quả trong điều kiện mới. Đẩy mạnh xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; khắc phục tình trạng “trắng” chi bộ và trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố không phải là đảng viên.

Cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã những nơi có điều kiện.

Đối với hệ thống tổ chức của Nhà nước ở Trung ương, thực hiện tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách theo mục tiêu đề ra; nghiên cứu giảm hợp lý số lượng đại biểu kiêm nhiệm công tác ở các cơ quan hành pháp từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bên trong của Văn phòng Quốc hội; nghiên cứu, quy định hợp lý số lượng lãnh đạo cấp phó, ủy viên thường trực của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội.

Chính phủ, các bộ ngành, ủy ban nhân dân các cấp đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng dân chủ, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân; tạo sự chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường, xã hội; giữa nhà nước với tổ chức, cá nhân thông qua việc thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông với các mô hình tiên tiến, phù hợp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang; bảo đảm quy định chung và tính đặc thù của từng lực lượng.

Tăng cường phân cấp, phân quyền hợp lý đi đôi với xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực và kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Rà soát, sắp xếp giảm các ban chỉ đạo, ban quản lý dự án và các cơ quan phối hợp liên ngành cho phù hợp.

Các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ rà soát và chuyển một số nhiệm vụ và dịch vụ công cho doanh nghiệp, người dân đảm nhiệm; sắp xếp lại tổ chức bộ máy ở một số lĩnh vực ngành dọc theo khu vực hành chính hoặc phân cấp cho địa phương quản lý.

Rà soát, hoàn thiện tổ chức bộ máy phù hợp giữa toà án, viện kiểm sát và cơ quan điều tra. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, tránh oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

Rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trách nhiệm mối quan hệ công tác của Kiểm toán Nhà nước; phân định rõ phạm vi, đối tượng, lĩnh vực hoạt động để không chồng chéo nhiệm vụ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra ở các cấp.

Đối với chính quyền địa phương, tiếp tục hoàn thiện thể chế về chính quyền địa phương theo hướng phân định rõ hơn tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, nông thôn, hải đảo, đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Nghiên cứu, thực hiện giảm hợp lý số lượng đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để thực hiện từ nhiệm kỳ 2021-2026.

Quy định khung các cơ quan chuyên môn giúp việc cho hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện. Căn cứ điều kiện cụ thể, tiêu chí và quy định khung của Trung ương, địa phương chủ động sắp xếp, bố trí cho phù hợp. Tiến hành sơ kết, đánh giá, sắp xếp lại văn phòng hội đồng nhân dân và văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội cấp tỉnh cho phù hợp.

Trung ương quy định tổng số cấp phó của các cơ quan trực thuộc hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; địa phương quy định cụ thể số cấp phó của cấp mình cho từng tổ chức phù hợp. Thực hiện thí điểm việc kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu hoặc hợp nhất một số cơ quan của Đảng và Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ tương đồng cấp tỉnh, cấp huyện ở những nơi có điều kiện. Thí điểm hợp nhất văn phòng cấp ủy với văn phòng hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp huyện ở những nơi có điều kiện.

Xây dựng đề án và từng bước sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu theo quy định; khuyến khích sáp nhập các đơn vị hành chính để nâng cao năng lực và tăng cường nguồn lực của địa phương. Sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của chính quyền cấp xã và quy định số lượng, chức danh cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp. Quy định và thực hiện nhất quán việc khoán chi phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và hội quần chúng cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung cho cơ sở, sâu sát, gắn bó với đoàn viên, hội viên từng bước khắc phục biểu hiện “hành chính hóa” hoạt động; tăng cường phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với các cơ quan, tổ chức có liên quan; nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội.

Kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn đầu mối, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ chuyên trách của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội phù hợp giữa các cấp và trong từng cơ quan.

Thực hiện thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở cấp tỉnh, cấp huyện những nơi có điều kiện. Sơ kết tổng kết mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện, mở rộng thực hiện thí điểm ở cấp huyện, tỉnh những nơi có điều kiện.

Đổi mới cơ chế phân bổ tài chính đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội theo hướng giao nhiệm vụ gắn với sản phẩm đầu ra và khoán kinh phí để tăng tính tự chủ trong hoạt động và sử dụng biên chế.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tổ chức, hoạt động của hệ thống công đoàn và điều chỉnh đối tượng kết nạp đoàn viên công đoàn phù hợp với tình hình mới theo quy định của Hiến pháp. Xây dựng cơ chế đóng góp, phân bổ tài chính phù hợp; quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch tài chính, tài sản của tổ chức công đoàn theo quy định của pháp luật.

Quy định chặt chẽ việc thành lập tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng; thực hiện nghiêm nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và tuân thủ pháp luật; Nhà nước chỉ cấp kinh phí để thực hiện những nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao. Xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố, dưới sự chủ trì của Mặt trận Tổ quốc.

Với cách nhìn, cách lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trên, chúng ta có đủ niềm tin rằng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị sẽ được đổi mới căn bản, mạnh mẽ; hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đóng góp to lớn, quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ

Tin mới hơn

“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Chuẩn bị các nội dung phục vụ Kỳ họp thứ hai mươi tám (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Khóa XIV

Chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ hai mươi tám (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Khóa XIV diễn ra vào sáng 23/4, sáng ngày 22/4, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Phiên họp thứ 53 của Thường trực HĐND tỉnh. Tham dự phiên họp có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, địa phương.
“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Ngày 21/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trường đoàn đã thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, lãnh đạo thành phố Thái Nguyên.
“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Sáng 21/4, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có các ĐBQH: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại biểu Hoàng Anh Công, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội; đại biểu Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh Thái Nguyên. Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; các Ban HĐND tỉnh; đại diện một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các cử tri công tác tại Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; đại biểu cử tri Liên đoàn Lao động tỉnh; cử tri Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; lãnh đạo 1 số UBND các xã, phường, thị trấn thuộc TP Thái Nguyên và các huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình.
“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Phùng Thị Phú, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn - Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tuyển sinh quân sự tại tỉnh Thái Nguyên năm 2025. Tiếp đoàn có Đồng chí Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Trần Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.
“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Hợp nhất tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn: Yêu cầu tất yếu từ thực tiễn phát triển

Theo lộ trình của Trung ương thì trước ngày 01/5/2025, các tỉnh thuộc diện dự kiến sáp nhập, hợp nhất phải hoàn thành Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Định hướng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 11, hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn dự kiến sẽ hợp nhất lấy tên là tỉnh Thái Nguyên.

Tin bài khác

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen

Ngày 17/4, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam do ông Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11

Sáng 16/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu tại các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các ban, bộ, ngành, đơn vị sự nghiệp Trung ương và các điểm cầu cấp huyện, cấp xã trong toàn quốc với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội có các đồng chí: Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương...
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 50, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 50, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chiều ngày 16/4, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 50, khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025 để thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, quán triệt, triển khai văn bản của Trung ương. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện các Ban Đảng Trung ương; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tỉnh Thái Nguyên.
Hội nghị báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4

Hội nghị báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2025 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới điểm cầu công an các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.
Thống nhất nội dung Kỳ họp thứ hai mươi tám - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh

Thống nhất nội dung Kỳ họp thứ hai mươi tám - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai mươi tám - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều ngày 15/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch để thống nhất các nội dung tại Kỳ họp. Đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Photo] Khởi công gói thầu số 2 - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sông Công II giai đoạn 2

[Photo] Khởi công gói thầu số 2 - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sông Công II giai đoạn 2

Ngày 19/4, Tổng Công ty Viglacera - CTCP tổ chức Lễ khởi công gói thầu số 2 - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) ...
[Photo] Những hình ảnh tại Lễ khởi công Dự án khu công nghiệp Yên Bình 3

[Photo] Những hình ảnh tại Lễ khởi công Dự án khu công nghiệp Yên Bình 3

Sáng ngày 19/4/2025, tại huyện Phú Bình diễn ra Lễ động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Bình 3. Đây là một trong ...
[Photo] Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Đại học Thái Nguyên - Bước III giai đoạn 2021-2025

[Photo] Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Đại học Thái Nguyên - Bước III giai đoạn 2021-2025

Sáng 19/4, tại điểm cầu trung tâm Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ khởi công, khánh thành các công ...
[Photo] Khánh thành Dự án Đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội - đoạn tuyến đi qua TP Phổ Yên và huyện Phú Bình

[Photo] Khánh thành Dự án Đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội - đoạn tuyến đi qua TP Phổ Yên và huyện Phú Bình

Ngày 19/4, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội - đoạn tuyến đi qua thành phố Phổ Yên và huyện Phú Bình; đồng ...
[Infographics] Xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

[Infographics] Xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là đòi hỏi tất yếu của thực tiễn, phù hợp với quá trình phát triển trong giai đoạn mới; nhằm nâng cao ...
[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn  tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

(Theo Kết luận số 134-KL/TW ngày 28/3/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, hệ thống cơ quan Thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả)
[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

Chè là cây trồng mũi nhọn và cũng là thế mạnh sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Thái Nguyên đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nghị quyết chuyên đề của ...