Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Thác Ngao, Đại Từ
Điểm du lịch Thác Ngao.

Thác Đát Ngao hay còn gọi là Thác Ngao, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của huyện Đại Từ, nằm sát chân dãy núi Tam Đảo, thuộc xã Quân Chu. Với những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ. Bởi vậy, thời gian qua, địa điểm này đã thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi tuần.

Anh Phạm Quang Hạnh - Xóm Đèn, xã Quân Chu, huyện Đại Từ chia sẻ: "Địa điểm Thác Ngao cảnh rất đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, nên tôi thường xuyên đến đây".

Nhận thấy những tiềm năng du lịch của Thác Ngao, một số người dân sinh sống tại khu vực xung quanh thác đã phát triển mô hình du lịch homestay. Cùng với đó, các hộ dân cũng tổ chức các hoạt động cắm trại, trải nghiệm phong tục tập quán của người Dao. Cách làm này bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Thác Ngao, Đại Từ

Ông Triệu Tiến Sửu - Xóm Hòa Bình, xã Quân Chu cho biết: "Ngày trước gia đình tôi chỉ trồng rau bán cho người dân bản địa, từ khi con đường được mở rộng, và Thác Ngao lại rất mát mẻ, phong cảnh đẹp nên nhiều du khách đến đây thăm quan. Gia đình tôi đã phát triển thêm mô hình homestay để thu hút khách du lịch".

Du lịch sinh thái Thác Ngao có cảnh quan đẹp, thơ mộng, với nhiều trải nghiệm thú vị đối với du khách. Tuy nhiên, tại đây chưa có sự kết nối giữa các điểm tạo thành tua, tuyến nhằm tạo thuận lợi cho du khách. Vì vậy chính quyền địa phương và các cấp ngành liên quan của tỉnh, cần quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch khu vực nông thôn gắn liền với cảnh quan du lịch, nâng cấp cơ sở hạ tầng, quan tâm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, hỗ trợ người dân phát triển du lịch một cách bền vững thông qua tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức làm du lịch.