Thái Nguyên - Sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân
Thái Nguyên - Sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân

Năm 2024, Chính phủ giao tỉnh Thái Nguyên gọi 2.153 công dân nhập ngũ, trong đó chỉ tiêu gọi công dân thực hiện Nghĩa vụ quân sự: 1.850 công dân nam; chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 303 công dân, tăng 68 chỉ tiêu so với năm 2023. Trong đó giao 1.610 công dân cho 07 đơn vị thuộc Quân khu 1; giao 240 công dân cho 05 đơn vị của Bộ Quốc phòng; giao 303 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân cho 05 đơn vị Công an nhân dân. Theo đánh giá của HĐNVQS tỉnh, chất lượng tân binh lên đường nhập ngũ của tỉnh tiếp tục được nâng lên cả về sức khỏe, trình độ văn hóa, trình độ văn hóa. Trong đó có 212 công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, đáng chú ý năm nay toàn tỉnh có 09 công dân nữ tình nguyện tham gia nhập ngũ.

Cùng với việc triển khai nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch về công tác tuyển quân, chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự; chú trọng nâng cao chất lượng công tác rà soát, khám tuyển, quản lý thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ Quân sự đảm bảo số lượng và chất lượng với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, tổ chức tốt công tác thâm nhập, thực hiện nghiêm “3 gặp, 4 biết”, thực hiện tuyển chọn tròn khâu ở cấp huyện, kiên quyết không tuyển chọn và gọi những công dân không đủ sức khoẻ, chính trị đạo đức vào quân đội. Thời gian quan, hội đồng nghĩa vụ quân sự và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên và biểu dương tinh thần của thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Anh Lê Đình Hân, xóm Phúc Thuần, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên cho biết: "Khi biết tin trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự bản thân tôi rất vui và tự hào. Chỉ mong đến ngày nhập ngũ để thực hiện tốt nhiệm vụ."

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã góp phần giáo dục truyền thống lịch sử và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng; giúp thanh niên nhập ngũ nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định đúng đắn nhiệm vụ tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; rèn luyện ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ, không ngại khó, không ngại khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng là xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Đồng Hỷ cho biết: "Huyện Đồng Hỷ đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn ngay từ khâu sơ tuyển. Trong 172 tân binh thì có 6 tân binh trình độ cao đẳng và đại học."

Đúng 8 h ngày 25/2, Lễ Giao nhận quân năm 2024 sẽ đường đồng loạt tổ chức tại 9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh, cho đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã được cơ quan Quân sự các địa phương tham mơi cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội đảm bảo hoàn tất

Đại tá Trần Ngọc Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ động và làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày lễ giao nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân của tỉnh Thái Nguyên tại các địa phương. 100% đã nhận lệnh nhập ngũ năm 2024 và sẵn sàng thực hiện giao quân vào 8h ngày 25/2/2024 theo đúng kế hoạch."

Xuân mới, mùa tuyển quân mới, trên quê hương Thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng ở tất cả các địa phương đang tràn đầy khí thế tưng bừng, phấn khởi hướng về ngày hội tòng quân./.