Thái Nguyên: Tưng bừng ngày hội non sông tại các địa phương

Việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 cũng được thực hiện nghiêm túc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là ngày hội lớn của dân tộc, là dịp để nhân dân trực tiếp góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn với các bạn trẻ lần đầu được tham gia bầu cử. Với các bạn trẻ khi lần đầu tiên đi bỏ phiếu cũng đều có những cảm xúc riêng khi bản thân được lựa chọn những người mà mình tin tưởng để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội và HDND các cấp nhiệm kỳ này diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Và Thái Nguyên cũng đã ghi nhận ca mắc COVID-19. Đó là khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt. Trước những diễn biến này, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức và triển khai nhiều phương án thần tốc và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn.

Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia và các cơ quan liên quan đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên cũng đã có những hướng dẫn cụ thể về đảm bảo y tế, phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mục đích nhằm bảo đảm thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh COVID-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử; đồng thời, tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động bầu cử được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm và đúng luật.

Để đảm bảo an ninh trật tự cho ngày hội bầu cử, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương trong tỉnh đã thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông (từ 23/4 đến 23/6) để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn.

Hôm nay, ngày toàn dân đi bầu cử, hân hoan mừng ngày hội lớn của non sông. Cử tri cả nước nói chung và Thái Nguyên nói riêng sẽ thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào những lá phiếu để trong nhiệm kỳ tới, những đại biểu do mình lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đối với các cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Thái Nguyên đã được tuyên truyền về ý nghĩa, các quy định của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp và kỳ vọng vào cuộc bầu cử thành công, lựa chọn ra những đại biểu đủ đức đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số về cuộc bầu cử lần này.

Hơn 75 năm song hành cùng sự phát triển của đất nước, Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử với đất nước, dân tộc Việt Nam. Các đại biểu Quốc hội đã luôn nỗ lực để xứng đáng với trọng trách của người đại biểu được nhân dân lựa chọn. Với mỗi đại biểu lại là những câu chuyện, những ấn tượng khác nhau về 1 nhiệm kỳ hoạt động. Nhưng có lẽ, điều đọng lại nhất chính là việc đã làm được gì, giải quyết được những vấn đề gì cho người dân. Gần dân, dựa vào dân, lấy dân làm trung tâm, lấy dân làm gốc đã và đang giúp hoạt động của Quốc hội n hoạt động hiệu quả, tạo được niềm tin và vị thế, uy tín đối với nhân dân. Trong số rất nhiều đại biểu Quốc hội, có những đại biểu được cử tri đặc biệt quan tâm, bởi những phát biểu, thẳng thắn, mạnh mẽ, quyết liệt trên nghị trường.

Trong thời gian qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đến các địa phương để tiếp xúc cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử của mình theo quy định của Luật. Đây cũng là cơ hội để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình nếu trúng cử. Và thông qua chương trình hành động, lời hứa của các ứng cử viên, các cử tri có thêm niềm tin và cơ sở để lựa chọn, quyết định những người xứng đáng đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang diễn ra tưng bừng, hân hoan trên khắp cả nước - Ngày hội non sông - ngày hội của toàn dân sẽ thành công, và an toàn, đúng luật để bầu ra những đại biểu xứng đáng: Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

* Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã kiểm tra công tác bầu cử tại điểm bầu cử số 4, nhà văn hoá tổ 8, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại điểm bầu cử số 4, nhà văn hoá tổ 8, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên.

Qua kiểm tra thực tế, tổ bầu cử này có trên 900 cử tri tham gia bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, các khu vực bỏ phiếu đều đã niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị hòm phiếu, con dấu cũng như các phương tiện phục vụ bầu cử đã sẵn sàng. Khu vực bỏ phiếu được bố trí trang trọng, thoáng mát và tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đến bỏ phiếu. Công tác, phòng chống dịch COVID-19 được triển khai nghiêm túc.

* Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chỉ đạo - Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự lễ khai mạc, tham gia bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú tổ dân phố số 18, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Ngay sau khi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác cầu cử và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các tổ bầu trên địa bàn huyện Phú Lương gồm: tổ bầu cử Trung đoàn 246, tổ bầu cử Trại giam Phú Sơn 4 và các tổ bầu cử tại xã Động Đạt và Phấn Mễ, huyện Phú Lương.

Toàn huyện Phú Lương có 124 tổ bầu cử với trên 79.900 cử tri. Các đơn vị đã triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu đặt ra, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

* Tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chỉ đạo - Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh cùng đông đảo cử tri tổ 12, 15, phường Trung Thành đã tham gia lễ khai mạc trang trọng và bỏ phiếu bầu cử.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại TP Sông Công. Đồng chí đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử, đồng thời nhấn mạnh các tổ bầu cử cần tiếp tục phát huy, chú ý hoàn thành tốt nhiệm vụ trong ngày bầu cử tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền công dân của mình.

* Tại điểm bỏ phiếu tổ dân phố 22 và 24, phường Phan Đình Phùng, đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chỉ đạo - Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh cư trú tại địa phương và các cử tri đã dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân khi trực tiếp bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy dự lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại điểm bỏ phiếu tổ dân phố 22 và 24, phường Phan Đình Phùng.

Kiểm tra công tác bầu cử tại một số điểm bỏ phiếu tại địa bàn các xã Phú Tiến, Bộc Nhiêu của huyện Định Hóa, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực của thành viên các tổ bỏ phiếu tại cơ sở, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai nghiêm túc.

* Sau khi dự lễ khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chỉ đạo - Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đi kiểm tra một số khu vực bỏ phiếu và động viên bà con cử tri trên địa bàn huyện Võ Nhai.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên.

Tại các điểm bầu cử, đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã bày tỏ vui mừng khi thấy công tác đảm bảo cơ sở vật chất, công tác tổ chức bầu cử được tổ chức trang trọng, đúng quy định, nhất là công tác phòng dịch COVID-19 được triển khai chặt chẽ. Đồng chí mong muốn người dân bằng lá phiếu của mình, chọn lựa được những người đủ đức, đủ tài tham gia Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

* Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên. Sau đó, đồng chí đã đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Đồng Hỷ. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Đồng Hỷ có có 122 khu vực bỏ phiếu với trên 70.500 cử tri.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ.

Qua kiểm tra công tác bầu cử tại điểm bầu cử của huyện Đồng Hỷ, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá cao việc các địa phương đã triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đầy đủ về công tác bầu cử, đa phần cử tri hăng hái đi bỏ phiếu đúng thời gian, địa điểm, đảm bảo an toàn.

* Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 4, tổ dân phố 5, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh tham gia bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 4, tổ dân phố 5, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên.

Tại khu vực bầu cử số 4 có trên 1.640 cử tri của tổ dân phố 5, tổ dân phố 7; xưởng X79, xưởng in của Quân khu 1; Bảo tàng Việt Bắc, Quân khu 1 và Trường nghề Bộ Quốc phòng.

Sau khi thực hiện xong quyền cử tri, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu của thị xã Phổ Yên. Đồng chí đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử tại các điểm; ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế; cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được tiến hành đúng luật, nhanh gọn, các điểm bầu cử được bố trí trang trọng, thuận tiện cho cử tri đến bỏ phiếu.

* Với đặc thù là đơn vị quân đội, đúng 6h40' ngày 23/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự buổi lễ và tham gia bầu cử tại đây có Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 302 cử tri là cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh.

Với tinh thần khẩn trương, an toàn, sau hơn 1 giờ, trên 80% cử tri tại đây đã tiến hành bỏ phiếu đúng luật và an toàn. Trong số hàng ngàn cử tri của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đi bỏ phiếu lần này có người lần đầu tiên được thực hiện quyền bỏ phiếu. Chính vì vậy, không khí của ngày bầu cử càng trở nên phấn khởi.

* Tại khu vực bầu cử số 5, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh đã cùng với nhân dân khu vực bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân.

Thái Nguyên: Không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương
Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền công dân.

Khu vực bầu cử số 5, gồm 2 tổ 11 và 12, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, có 1.246 cử tri tham gia bỏ phiếu. Không khí buổi lễ diễn ra trang trọng và đúng quy định của pháp luật, tất cả cử tri đến để bỏ lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình đều nghiêm túc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, thực hiện các quy trình bầu cử theo đúng qui định.

* Tại 145 khu vực bỏ phiếu trong toàn thị xã Phổ Yên đã đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong tổng số 145 khu vực bỏ phiếu của thị xã, có 135 khu vực đặt tại nhà văn hóa thôn, xóm, tổ dân phố, 5 khu vực đặt tại trường học, 8 khu vực đặt tại hội trường đơn vị lực lượng vũ trang và 2 khu vực bỏ phiếu đặt tại đình chùa. Với 122.860 cử tri tham gia bỏ phiếu tại các đơn vị bầu cử thuộc 18 xã, phường, Phổ Yên có 122.860 cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, 122.824 cử tri bầu đại biểu HĐND thị xã; 120.021 cử tri được bầu đại biểu HĐND cấp xã. Cùng với cử tri cả nước, cử tri thị xã vô cùng phấn khởi, tự hào được tham gia đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng được thể hiện quyền làm chủ của mình bằng việc bỏ lá phiếu cho ứng cử viên mình tin tưởng.

* Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Hỷ trang trọng tổ chức Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 122 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện.

Toàn huyện Đồng Hỷ có trên 70.800 cử tri. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến 8h30' ngày 23/5, đã có trên 5.000 cử tri đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc và an toàn./.