Facebook Zalo youtube Tiktok

Bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2023

Chính trị
Ngay sau phần khai mạc, các đại biểu dự Kỳ họp thứ mười ba, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 làm việc tại hội trường, nghe các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp. Phương thức tổ chức tổ chức kỳ họp lần này tiếp tục được đổi mới theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, giảm thời gian nghe báo cáo, tờ trình tại hội trường, tăng thời gian để đại biểu tự nghiên cứu, thảo luận và thực hiện các nhiệm vụ của đại biểu dân cử.
aa
Khai mạc Kỳ họp thứ mười ba, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026
Bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2023
Kỳ họp thứ mười ba - HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV.

Trong 44 nội dung được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp, chỉ có 17 nội dung được trình bày trực tiếp tại Hội trường, 2 nội dung được thay đổi hình thức trình bày thông qua báo cáo bằng hình ảnh; các nội dung, báo cáo còn lại được các đại biểu tự nghiên cứu. Trong đó, đáng chú ý là Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo đánh giá: Năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ, tạo nhiều thách thức mới cho tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế trong nước và trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, thách thức, tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt được một số kết quả cao hơn cùng kỳ và so với mức bình quân chung cả nước, an sinh xã hội được bảo đảm.

Bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2023
Các đại biểu tham dự Kỳ họp.

- Kinh tế tỉnh Thái Nguyên vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 tăng 5,17% so với cùng kỳ, cao hơn mức bình quân chung cả nước (là 3,72%). Trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,71%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,15%; khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm tăng 7,55%.

- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 405 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

- Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 7,6 nghìn tỷ đồng, giảm 19,5% so với cùng kỳ, bằng 39,1% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 38,3% dự toán HĐND tỉnh giao.

- Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 đạt trên 8 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với cùng kỳ, bằng 51,27% kế hoạch năm.

- Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả.

- Hoạt động thương mại, dịch vụ phục hồi và tăng trưởng tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội 6 tháng đầu năm 2023 đạt gần 33.500 tỷ đồng

- Hoạt động đầu tư tiếp tục duy trì là một điểm sáng trong bức kinh tế Thái Nguyên. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 đạt 23,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 17 lượt dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn đạt 120,7 triệu USD.

- Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 36%, thuộc nhóm 26 địa phương trên cả nước giải ngân cao trên 35% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

- Chủ động hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khẩn trương cụ thể hóa quy hoạch tỉnh.

- Lĩnh vực văn hoá, xã hội đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, hạn chế và nhận định những thách thức đối với khả năng hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng của năm.

Bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2023
Ông Trần Quang, Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên.

Ông Trần Quang, Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Qua tiếp xúc đối thoại với doanh nghiệp cũng xác định được nhiều khó khăn thách thức, do vậy đối với tỉnh Thái Nguyên, nhất là đối với các sở ban ngành phải có những phân tổ cụ thể kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Vốn đầu tư công đòi hỏi phải đẩy nhanh tiến độ vì nó có sức lan toả rất lớn đối với các lĩnh vực khác".

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên mong muốn: "Tôi rất kỳ vọng Kỳ họp này sẽ thông qua các Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn, các cơ chế chính sách của tỉnh được HĐND thông qua giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đến với tỉnh Thái Nguyên để xây dựng đóng góp cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững".

Đối với kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của HĐND tỉnh cho thấy, 6 tháng đầu năm HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 2 kỳ họp chuyên đề, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật, qua đó xem xét 22 nội dung và thông qua 19 nghị quyết, làm cơ sở pháp lý, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của địa phương. Hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện đúng quyền hạn theo quy định, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, nhất là trong công tác thẩm tra phục vụ cho kỳ họp và hoạt động giám sát, khảo sát. Đáng chú ý, thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố và Phiên chất vấn về Kết quả thực hiện công tác kiểm sát, xét xử và thi hành án dân sự./.

Nhóm phóng viên

Tin mới hơn

Thực hiện nghi thức Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ra Thông cáo đặc biệt và quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Công văn của UBND tỉnh về việc thực hiện nghi thức Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 22/7, UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn số 4060 về việc thực hiện nghi thức Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thực hiện Thông cáo đặc biệt về Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên vừa có Công văn số 1362/CV-ĐUK về việc thực hiện Thông cáo đặc biệt về Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khảo sát tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng không nhân dân

Ngày 22/7, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng an ninh do Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 1 để khảo sát, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng không nhân dân. Dự buổi làm việc có Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người nâng tầm "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Thành tựu của công tác đối ngoại, ngoại giao Việt Nam những năm qua là thành quả của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó nhân tố quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khái niệm hay trường phái “ngoại giao cây tre Việt Nam” được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên lần đầu tiên trong Hội nghị đối ngoại toàn quốc (ngày 14/12/2021). Đây là sự đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện với những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

Tin bài khác

Nơi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng ở trong những năm sinh viên Đại học

Nơi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng ở trong những năm sinh viên Đại học

Với tỉnh Thái Nguyên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành nhiều tình cảm, gắn bó. Đặc biệt hơn nữa, trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1967, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang rất ác liệt, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội sơ tán lên huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên). Lúc đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang là sinh viên khoa Văn khóa 8 của trường, sơ tán tại xóm Tràng Dương, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ. Mặc dù thời gian gắn bó không dài nhưng hình ảnh về cậu sinh viên với vóc dáng nhỏ nhắn, phong cách gần gũi, giản dị vẫn còn đọng mãi trong lòng người dân nơi đây.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Ngọn cờ lý luận của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Ngọn cờ lý luận của Đảng

Một trái tim lớn đã ngừng đập. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã cống hiến suốt 80 năm cuộc đời và 57 năm cho Đảng Cộng sản Việt Nam, đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân Việt Nam. Ông là một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, một nhà chính trị sắc sảo, trí tuệ và là nhà lý luận xuất sắc của Đảng. Cả cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn bó với hoạt động lý luận. Từ khi ra trường là biên tập viên của Tạp chí Cộng sản cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời mình, Tổng Bí thư luôn dành thời gian nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đồng thời rút kinh nghiệm từ thực tiễn, phát triển thành lý luận, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, tư duy lý luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Tình cảm của kiều bào và bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào và bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trọn cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân. Những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại ấn tượng sâu sắc và nhận được những tình cảm đặc biệt từ những người Việt Nam ở nước ngoài và cả những người nước ngoài luôn dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một tình cảm rất đặc biệt.
Báo chí, truyền thông quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Báo chí, truyền thông quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Nhớ mãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhớ mãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Hai cụ thân sinh đều làm ruộng, sống ngay thẳng, nhân hậu và giữ nếp gia phong. Các anh chị em đều thương yêu đùm bọc lẫn nhau…
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc