Ông David Frost, cố vấn về châu Âu của Thủ tướng Vương quốc Anh đồng thời là trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Anh, ngày 17/2 cho biết Anh sẵn sàng thực hiện các hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ với EU dựa trên các điều khoản quốc tế cơ bản mà EU đang áp dụng với Australia nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng hơn.”

Ông David Frost cho hay Anh sẽ không chấp nhận sự giám sát của EU liên quan tới những quy tắc được gọi là “sân chơi chung để đảm bảo cạnh tranh công bằng” trong bất kỳ hình thức mới nào của quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Theo ông David Frost, Anh có ý định xây dựng hệ thống luật riêng sau Brexit và không muốn tuân theo các quy tắc được gọi là "sân chơi công bằng" do EU áp đặt.

Chuyến thăm tới Brussels của ông David Frost diễn ra khi các nước thành viên EU đang soạn thảo nhiệm vụ để ủy thác cho trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, Michel Barnier.

Một số quốc gia, đặc biệt là Pháp, đang thúc đẩy một thỏa thuận, theo đó Anh sẽ phải chấp nhận sự giám sát của EU để đổi lấy quyền tiếp cận ưu tiên vào thị trường chung châu Âu.

Ông David Frost cho rằng bất kỳ sự "nhượng bộ" nào trong quan điểm về Brexit của Chính phủ Anh đều sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng Anh và EU cần phải đối xử công bằng với Anh nếu mong muốn có được một mối quan hệ đối tác mới mang tính bền vững./.