Facebook Zalo youtube Tiktok

Đảm bảo quy tắc xuất xứ trong thực thi EVFTA

Kinh tế
Hiệp định thương mại tự do EV FTA có hiệu lực đã mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này. Với Thái Nguyên, một số mặt hàng có thế mạnh như chè, thép, may mặc được kỳ vọng có thêm điều kiện thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới trong năm 2020. Tuy nhiên, để có thể tiến vào thị trường khó tính này, đảm bảo quy tắc xuất xứ hàng hóa đang trở thành rào cản đối với những ngành nghề thế mạnh đó.
aa
Đảm bảo quy tắc xuất xứ trong thực thi EVFTA
Thép là mặt hàng thế mạnh của Thái Nguyên nhưng chưa thể tận dụng những ưu đãi từ hiệp định thương mại tự do EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU

Quặng và các chế phẩm từ quặng là những nguyên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất thép. Để được hưởng những ưu đãi đối với hiệp định thương mại tự do EVFTA, thì các doanh nghiệp cần đảm bảo yếu tố về quy tắc xuất xứ đối với nguồn nguyên liệu này, đến từ thị trường nội địa hoặc từ các thị trường nội khối EU. Tuy nhiên, đây lại trở thành những khó khăn chủ yếu ngay từ ban đầu đối với doanh nghiệp. Dù không phải là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất nhưng ông Đào Xuân Thiệp - Giám đốc công ty TNHH Kim khí và Xây lắp Hải Anh cho rằng: “Thép Việt Nam hiện nay chưa có công nghệ chế biến sông. Ví dụ như trong hiệp định yêu cầu về công nghệ cao từ khai thác và chế biến ra sản phẩm. Và cái điều rất quan trọng là thị trường Châu Âu là một thị trường đòi hỏi một tiêu chuẩn rất cao và nó ràng buộc bởi cả tiêu chuẩn riêng của liên minh Châu Âu. Rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt được tiêu chuẩn đấy nên cơ hội để đấy mạnh xuất khẩu thanh thép thành phẩm là chưa thể”.

Còn đối với đơn vị sản xuất trực tiếp là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Hiện nay, theo doanh nghiệp này, Việt Nam vẫn chưa thể tận dụng và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU mà mới chỉ tập trung vào một số thị trường truyền thống trước kia. Ông Vũ Hồng Sơn - Trưởng phòng Thị trường, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên chia sẻ về khó khăn: “Theo tôi được được biết thì đối với EU có yêu cầu và nhu cầu cao đối với dòng sản phẩm ví dụ như đối với sản phẩm cho ngành ô tô là rất lớn. Tuy nhiên hiện nay, đối với các doanh nghiệp Thép của Thái Nguyên, chúng tôi vẫn đang sản xuất các sản phẩm để phục vụ cho các công trình xây dựng thế và trong các cơ cấu để các yếu tố nhỏ”.

Đảm bảo quy tắc xuất xứ trong thực thi EVFTA
Các sản phẩm thép thương phẩm mà thị trường EU có nhu cầu đều là những dòng sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao.

Theo thống kê, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 1,7 triệu tấn, còn nhập khẩu là xấp xỉ 3,25 triệu tấn thép cán nóng từ nhiều nước. Trong đó, nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan chỉ chiếm 15-16%, phần còn lại từ nhiều nguồn khác như Nhật, Bỉ, Áo. Trên thực tế, doanh nghiệp gặp khó khăn về đảm bảo xuất xứ hàng hóa- khâu đầu tiên để sản phẩm bước chân vào thị trường EU đã trở thành rào cản lớn nhất để các doanh nghiệp tiếp cận với thị trường khó tính này. Mặt khác, không giống như những thị trường mới nổi và đang phát triển, các sản phẩm thép thương phẩm mà thị trường EU có nhu cầu cao đều là những dòng sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao. PGS.TS Đỗ Anh Tài - Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Đến tháng sáu vừa rồi mình mới chỉ có một doanh nghiệp có một lô hàng xuất khẩu là 35 nghìn ba tấn thép thành phẩm đi thị trường châu âu. Đây cũng mở ra một triển vọng, tuy nhiên đối với Thái Nguyên thì chưa có doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao. Muốn đáp ứng được các đòi hỏi thì các doanh nghiệp cũng phải đáp ứng theo các tiêu chuẩn về chất lượng chung của Châu Âu rồi một số tiêu chuẩn của riêng EU”.

Quy tắc xuất xứ không chỉ gây khó khăn đối với ngành thép, mà đối với ngành sản xuất và chế biến chè vốn là thế mạnh của tỉnh TN cũng sẽ phải đối mặt không ít những khó khăn. Chuyển đổi phương thức sản xuất để đảm bảo yêu cầu khắt khe đối với thị trường này là vấn đề mà nhiều đơn vị sản xuất chè, cũng như người trồng chè cần đảm bảo. Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Hà Thái cho rằng: “Yếu tố quan trọng nhất mà thị trường toàn cầu người ta cần là sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ đất, từ giống, từ cách chăm sóc theo quy trình sản xuất chất lượng cao. Để làm sao các sản phẩm đặc sản xuất ra phải đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn mà thị trường EU người ta yêu cầu”.

Đảm bảo quy tắc xuất xứ trong thực thi EVFTA
Chè, sản phẩm thế mạnh của Thái Nguyên cũng đang phải chuyển đổi phương thức sản xuất để đảm bảo yêu cầu khắt khe của thị trường EU.

Chuyển đổi sản xuất, giảm lệ thuộc nguồn nguyên liệu vào những thị trường truyền thống là giải pháp trước mắt mà mỗi doanh nghiệp cần chủ động ứng phó để có thể đảm bảo yêu cầu khắt khe về quy tắc xuất xứ hàng hóa, để những sản phẩm thế mạnh của địa phương có cơ hội ‘ cất cánh” tiếp cận các thị trường đầy tiềm năng./.

Phương Linh

Tin mới hơn

Anh khuyến cáo sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ EU

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Ngày 11/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025. Dự lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các đơn vị tài trợ; các hộ gia đình được nhận hỗ trợ thuộc Đề án.
Anh khuyến cáo sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ EU

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.
Anh khuyến cáo sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ EU

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

Với gần 4000 ha, chè là cây trồng chủ lực của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, có một thực tế, giá trị thương mại của sản phẩm trà Đồng Hỷ trên thị trường không cao. Đây là trăn trở đang được huyện tìm cách tháo gỡ và xây dựng sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn ocop là một giải pháp đem lại hiệu quả tích cực.
Anh khuyến cáo sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ EU

Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đạt 9.228 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán. Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vượt dự toán được giao, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.
Anh khuyến cáo sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ EU

Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2024, tổng Kế hoạch vốn được giao của huyện Đại Từ là trên 575 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, địa phương đã thực hiện phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công gần 235 tỷ đồng, giải ngân đạt 22,3% kế hoạch vốn đã phân bổ.

Tin bài khác

Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định số 80 năm 2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong khuôn khổ diễn đàn kết nối, giao lưu doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh” được tổ chức vào sáng 5/7 tại Hà Nội. Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Hội phụ nữ, nữ doanh nhân Lào và Campuchia đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Dẫn đầu Đoàn công tác nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có bà Aly Vongnorbountham, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào; Vương quốc Campuchia có bà Chou Bun Eng, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Phú Bình phát huy nguồn lực đất đai

Phú Bình phát huy nguồn lực đất đai

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện trở thành thị xã, trong những năm qua Phú Bình đã đặc biệt chú trọng quy hoạch dành quỹ đất cho phát triển hạ tầng công nghiệp và đô thị. Hiện nay địa phương này đang nỗ lực cụ thể hóa các quy hoạch để tạo động lực hình thành thị xã trong tương lai.
Tích cực thực hiện Điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024

Tích cực thực hiện Điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024

Thái Nguyên là 1 trong 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tích cực tuyên truyền và chuẩn bị các nội dung công việc để thực hiện thành công cuộc điều tra, thu thập thông tin lần này. Đây là lần thứ 3 cuộc điều tra được tổ chức với quy mô toàn quốc nhằm phục vụ công tác xây dựng và hoạch định chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030. Đồng thời làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số. Ghi nhận của phóng viên những ngày đầu ra quân thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương.
Kỳ vọng những mốc tăng trưởng mới

Kỳ vọng những mốc tăng trưởng mới

Kinh tế Thái Nguyên đi qua nửa chặng đường của năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá. Đảm nhiệm vai trò dẫn dắt nền kinh tế, ngành sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm đã mang đến nhiều kỳ vọng tích cực cho những nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc