Nỗi lo ô nhiễm từ nguồn nước thải tại khu vực chợ Mỏ Chè
Khu vực cổng chợ Mỏ Chè, TP Sông Công đang bị ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, một số người dân, tiểu thương sinh sống, buôn bán tại khu vực cổng chợ Mỏ Chè, thành phố Sông Công phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc mùi hôi thối từ hệ thống cống thoát nước tại khu vực cổng chợ bốc lên, khiến cho ai đi qua cũng không thể chịu được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân. Là một trong những tiểu thương buôn bán nhiều năm tại cổng chợ Mỏ chè, bà Phạm Thị Kha không khỏi lo lắng về sức khỏe của mình bởi hàng ngày thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ cống thoát nước: “Ở đây rất hôi thối do đường thoát nước bị ùn ứ. Bình thường nhà tôi ăn uống ở đây. Nhưng mấy hôm nay chịu không thể ăn được. Buôn bán ở đây, nên tôi chỉ mong khu vực này sạch sẽ hơn thì công việc mới thuận lợi, dễ thở”.

Theo những người dân buôn bán tại khu vực cổng chợ, trước đây mùi hôi thối bốc lên từ cống thoát nước chỉ nặng mùi vào những hôm trời nắng to. Tuy nhiên thời gian gần đây hầu như ngày nào mùi hôi từ dưới cống cũng bốc lên. Mùi hôi thối bốc lên bay rộng ra cả khu vực xung quanh, khiến cho ai đi qua cũng phải che mặt, bịt mũi. Một người dân ở khu vực này cho biết:“Mùi ghê không chịu được. Phải bịt khăn rồi mà trưa nay vẫn phải chạy”.

Nỗi lo ô nhiễm từ nguồn nước thải tại khu vực chợ Mỏ Chè
Việc thi công dự án đường Thắng Lợi kéo dài khiến nước thải từ cống cũ tràn ra khiến xung quanh đều bị ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian gần đây trong quá trình thi công xây dựng hệ thống thoát nước của dự án đường Thắng Lợi kéo dài bắt nối với hệ thống nước thải tại chợ Mỏ Chè, nước thải từ cống cũ tràn ra ngoài phát tán mùi ra môi trường. Ông Đặng Văn Lương, thuộc đơn vị đang thi công rãnh thoát nước gần khu chợ cùng chia sẻ: “Tôi làm ở đây thì thấy mùi hôi thối này là nước thải từ nước ở bể phốt ra. Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ để bà con khu vực quanh đây bớt khó chịu vì ô nhiễm”.

Theo người dân, bên cạnh việc thi công làm tràn nước thải ra môi trường thì nguyên nhân chính từ lâu gây ô nhiễm môi trường trong khu vực chợ là do hệ thống xử lý nước thải không bố trí hệ thống ngăn các loại chất thải từ các loại thực phẩm tươi sống, nên các loại chất thải này chảy trực tiếp vào cống. Cộng thêm vào đó là nước thải sinh hoạt và nước thải từ một số cơ sở sản xuất thực phẩm ở gần chợ thải ra ùn ứ lâu ngày dưới cống không chảy được dẫn đến bốc mùi hôi. Người dân cũng kiến nghị, đối với hệ thống cống thoát nước thải cần thường xuyên được quan tâm sửa chữa, nạo vét, bởi nếu không chất thải rắn tồn đọng lâu ngày dưới lòng cống gây ách tắc lâu ngày phát sinh mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Thái Hà, Chủ tịch UBND phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công lý giải thêm về nguyên nhân của tình trạng này: “Trong quá trình xả thải ra đây do địa hình và sự tích tụ lâu ngày gây mùi đô thị, nhất là trong ngày nắng nóng. Qúa trình phát triển đô thị hóa thì không tránh khỏi, chúng tôi cũng đang cùng chính quyền thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ có những giải pháp tốt nhất để đảm bảo tốt hơn về môi trường khu vực chợ và đường cách mạng tháng 8. Đặc biệt không để tình trạng ô nhiễm này tái phát”.

Nỗi lo ô nhiễm từ nguồn nước thải tại khu vực chợ Mỏ Chè
Sự bất hợp lý trong thiết kế hệ thống thoát nước thải của khu chợ Mỏ Chè là nguyên nhân nữa gây ô nhiễm.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nước thải tại các chợ dân sinh chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy, thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh. Ngoài ra, trong nước thải ở các chợ còn chứa nhiều hóa chất độc hại, các chất thải rắn khó phân hủy như túi nilon, chai nhựa, lọ thủy tinh, hay nước rửa thực phẩm còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Những chất thải này nếu không qua xử lý, mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, làm ảnh hưởng tới mạch nước ngầm, không khí và kèm theo đó là những mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Thành phố Sông Công đang phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Song với việc ngay giữa trung tâm thành phố vẫn tồn tại thực trạng ô nhiễm môi trường, khiến cho nhiều người dân không khỏi lo lắng về sức khỏe. Điều này rất cần sự vào cuộc từ phía chính quyền địa phương có những biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại khu vực chợ Mỏ Chè. Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của tiểu thương trong việc bảo vệ môi trường chung tại chợ, có như vậy thành phố Sông Công mới có thể đạt được tiêu chí xanh, sạch, đẹp./.