nhieu doanh nghiep bo tron de lai hang ngan ty dong no thue kho doi
Lực lượng hải quan TPHCM sẽ phải thu hàng ngàn tỷ đồng nợ thuế khó đòi kéo dài trong những năm qua.

Nợ thuế hơn 150 tỷ đồng rồi “biệt tích”

Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/5, tổng số nợ thuế tại đơn vị này là hơn 2.430 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 1.400 tỷ đồng thuộc diện nợ thuế khó thu hồi, số còn lại thuộc diện nợ có khả năng thu.

Theo Cục Hải quan TPHCM, mặc dù không để nợ khó đòi phát sinh trong thời gian gần đây nhưng hơn 1.400 tỷ đồng thuộc diện nợ khó đòi phát sinh từ nhiều năm trước đã khiến cơ quan này phải vất vả theo dõi.

Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng các biện pháp thu hồi thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế nhưng vẫn không hiệu quả, bởi vì doanh nghiệp nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Để xử lý số nợ này, mới đây, Cục Hải quan TPHCM đã công bố danh sách 1.047 doanh nghiệp nợ thuế chây ì, với tổng số nợ trên 996 tỷ đồng nợ thuế khó đòi.

Đứng đầu danh sách nợ thuế xuất nhập khẩu là Công ty Cổ phần NIVL (ấp 6, Xã Lương Hòa, Huyện Bến Lức, Long An). Theo thông báo của Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết tháng 4/2019, công ty này đã nợ số tiền thuế lên đến hơn 150 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần NIVL là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, được cấp phép kinh doanh từ năm 1998 và hoạt động từ tháng 6/2007. Doanh nghiệp này do ông A Nanda Kumar làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất đường, bán buôn gạo, bán buôn thực phẩm, sản xuất – truyền tải và phân phối điện.

Hiện doanh nghiệp này đã ngưng hoạt động, chủ doanh nghiệp cũng đã về nước, để lại số nợ “khổng lồ” cho ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp FDI là nợ “khủng” nhất

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong số hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ gần 1.000 tỷ đồng thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là những doanh nghiệp nợ tiền thuế nhiều nhất.

Điển hình, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam đang nợ số tiền thuế hơn 47 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có trụ sở đăng ký tại Khu phố 5, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Doanh nghiệp hoạt động từ năm 1998, chuyên sản xuất giày dép do Lai Chun Hsiung làm giám đốc. Thế nhưng, đến năm 2011 thì doanh nghiệp này ngừng hoạt động và chưa đóng tiền thuế.

nhieu doanh nghiep bo tron de lai hang ngan ty dong no thue kho doi
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Tương tự, Công ty TNHH Neocase Inc Việt Nam cũng có số tiền nợ thuế lên đến gần 30 tỷ đồng. Công ty Neocase Inc Việt Nam hoạt động từ năm 2007 và ngừng hoạt động từ năm 2014 với địa chỉ đăng ký tại Khu Phố 2, phường Thới An, quận 12. Đây là doanh nghiệp chuyên kinh doanh balo, túi xách do Jeon Jeong Jae là người đại diện pháp luật.

Đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, đa phần các công ty nợ thuế lớn thuộc diện khó thu hồi đều là những doanh nghiệp kinh doanh giày dép, may mặc, sản xuất gia công – xuất khẩu…

Cụ thể như: Công ty TNHH sản xuất giày dép Kwang Nam nợ thuế gần 36 tỷ đồng; Công ty TNHH May mặc Hong Better nợ 22,4 tỷ đồng; Công ty TNHH Sang Chun nợ 20 tỷ đồng, Công ty may mặc S.M nợ 17,4 tỷ đồng; Công ty Karos nợ gần 21 tỷ đồng; Công ty TNHH Vina Haeng Woon Industry nợ hơn 21 tỷ đồng; Công ty TNHH thời trang Sepplus Việt Nam nợ hơn 19 tỷ đồng…

Theo Cục Hải quan TPHCM, số nợ thuế nêu trên hầu hết thuộc diện nợ cưỡng chế, phát sinh từ nhiều năm về trước. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Mặc dù Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng các biện pháp thu hồi thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế nhưng vẫn không hiệu quả.