Mỹ sẽ làm rõ vai trò của Australia trong việc nước này châm ngòi cho cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) xung quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi khởi hành chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ giải mật bất cứ tài liệu nào để Bộ trưởng Tư pháp William Barr đi đến gốc rễ của cuộc điều tra năm 2016-2018 về khả năng có sự liên quan của Nga với chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông hay không. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng Bộ Tư pháp Mỹ sẽ điều tra về vai trò của Anh và Australia liên quan đến cáo buộc ông Trump có liên hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông.

my cao buoc australia cham ngoi cuoc dieu tra nga can thiep bau cu my
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hồi đầu năm nay, ông George Papadopoulos, cựu cố vấn tranh cử của ông Trump, tuyên bố tình báo Australia và Anh đã tham gia vào một hoạt động tích cực nhằm vào ông Trump. Ông Papadopoulos từng khẳng định cựu Đại sứ Australia tại Anh Alexander Downer đã sắp đặt cuộc gặp với ông tại một quán rượu ở London, Anh để tìm hiểu về ông Trump. Tuy nhiên, chính phủ Australia đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Việc ông Trump lần đầu tiên nhắc đến Australia khi nói về cái mà ông gọi là “trò lừa bịp Nga” và “cuộc săn phù thủy” được coi là một động thái mang tính lịch sử bởi Australia và Anh hiện là các đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

Một số thành viên Quốc hội Mỹ đã lên án tuyên bố của ông Trump và cho rằng hành động này có thể dẫn đến xói mòn niềm tin giữa các quốc gia trong Nhóm chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand.

Thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Jim Himes cho rằng, ông Trump đang gây tổn hại cho các đồng minh của Mỹ và có khả năng làm lộ các nguồn tin bí mật vì mục đích chính trị của mình. Cựu Phó giám đốc Cục Tình báo trung ước Mỹ (CIA) John McLaughlin kêu gọi Quốc hội Mỹ ngăn chặn hành động của Tổng thống Trump bởi việc trao quyền cho Bộ trưởng Tư pháp tiếp cận các bí mật về tình báo nước ngoài là một ý tưởng thực sự tồi tệ.

Theo báo cáo điều tra của Cố vấn đặc biệt Bob Muellervề vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, vào năm 2016 ông Papadopoulos, khi đó là cố vấn tranh cử của ông Trump có gặp Đại sứ Australia Alexander Downer tại quán rượu Kensington Wine Rooms ở London, Anh./.