australia phat trien cong cu du doan su lay lan cua sot xuat huyet

Ảnh minh họa. (Nguồn: thehindu.com)

Các nhà khoa học Australia đã phát triển một công cụ có khả năng theo dõi và dự đoán sự lây lan của các căn bệnh lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Data61, cơ quan chuyên nghiên cứu về số liệu và công nghệ số thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO), đã phối hợp với Đại học Công nghệ Queensland University phát triển công cụ này, kết hợp với việc sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để theo dõi sự lây lan của các căn bệnh.

Sự bùng phát bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở những nước như Australia khi các cá nhân bị mắc bệnh ở nước ngoài sau đó về nước và bị muỗi đốt, làm lây lan virus.

Nhà nghiên cứu Jess Liebig thuộc Data61 cho biết theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Việc nắm rõ lịch trình di chuyển của những cá nhân bị mắc bệnh có thể giúp ước tính được số trường hợp phát tán virus sang các nước khác nhau mỗi tháng.

Công cụ này cũng giúp xác định được nước nào là nguồn lây lan virus và có thể phát hiện "đường đi" của virus.

Theo Đại học Queensland, đường bay giữa Puerto Rico và Florida ở Mỹ có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do muỗi vằn mang virus dengue gây ra.

Virus này chủ yếu được tìm thấy tại các khu vực đông người và hoạt động đô thị hóa quá nhanh trên toàn cầu cũng đã "tiếp tay" cho virus sinh sôi.

Người mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đau đầu, đau người, sốt cao kéo dài, viêm kết mạc, sau đó xuất huyết từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong.

Hiện chưa có vắcxin và thuốc đặc trị bệnh này. Số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng trên toàn cầu kể từ những năm 70 của thế kỷ 20 do nhiệt độ tăng và hiện tượng mưa bất thường có liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu - yếu tố tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi.

Tuy nhiên, năm nay, sốt xuất huyết đặc biệt bùng phát mạnh tại khu vực Đông Nam Á, với hàng trăm nghìn ca nhiễm, hàng trăm trường hợp tử vong.

Hệ thống chăm sóc y tế rơi vào tình trạng quá tải trong khi các chính phủ đang phải đẩy mạnh các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan./.