Một trưởng xóm làm dân vận khéo
Ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn vận động các hộ người Mông nuôi trâu nhốt cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo chân ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn về với bà con nhân dân chúng tôi được nghe câu chuyện kể của chị Hoàng Hải Yến chia sẻ: “Ngày trước thóc ăn còn thiếu, toàn ăn mèn mén, còn thiếu cả ngô ăn mèn mén ý, không phải nói đến gạo đâu”.

Đó là chuyện của những năm trước. Nhà chị Hoàng Hải Yến giờ đây thóc đã luôn đầy bồ, trâu đã kín chuồng bởi vì vài năm trở lại đây, gia đình chị đã thuê được 3 sào ruộng để cấy lúa, một năm hai vụ nên lúc nào cũng dư giả thóc gạo để ăn. Thêm nữa, trong chuồng trâu nhà chị lúc nào cũng có ít nhất 2 con được nuôi theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo, cứ khoảng 4 đến 5 tháng lại được bán một lần, lợi nhuận thu được khoảng 10 triệu đồng một con. Hai vợ chồng anh chị còn xin được làm công nhân ở một công ty sản xuất gạch, tiền lương mỗi tháng của cả hai vợ chồng trung bình cũng được khoảng 10 triệu đồng. Trong tất cả những thành quả đó đều có dấu ấn của ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm, công an viên, tổ trưởng tổ dân vận xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn.

Chị Hoàng Hải Yến kể tiếp câu chuyện: “Ông Sình vận động dân đi cấy lúa, xóm mình thì không có ruộng đâu nhưng đi cấy rẽ. Mới đầu nhà mình không có trâu, thấy nhà trưởng xóm nuôi trâu xong bán trâu có tiền. Từ đó sắm sửa nhà cửa sang trọng nhà mình cũng thấy thế là học theo. Bây giờ gia đình mình thóc gạo đủ ăn rồi, giờ chỉ lo kiếm tiền sắm sửa với lại sửa nhà cửa thôi”.

Ông Sình không chỉ vận động, hướng dẫn bà con cách làm ăn để phát triển kinh tế, mà ông còn nhiều lần giúp bà con trong xóm giải quyết những xích mích hàng ngày. Ví như nhà anh Dương Văn Páo, đã có lần vợ chồng anh mâu thuẫn không giải quyết được dẫn đến cãi vã, to tiếng. Thế là ông Sình lại đến nhỏ to phân tích lời hơn, lẽ phải. cuối cùng vợ chồng anh cũng hiểu ra và cuộc sống gia đình lại thuận hòa, êm ấm. Anh Dương Văn Páo chia sẻ: “Nhà mình cãi nhau, nói không nghe tức nhau xong nhờ ông Sình lên giải quyết. ông bảo một thằng nói phải nể một thằng chứ, cứ cãi nhau suốt thì không được”.

Một trưởng xóm làm dân vận khéo
Ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn vận động đồng bào Mông trong xóm từ bỏ, không tin, không theo tổ chức bất hợp pháp.

Không chỉ giúp giải quyết những xích mích nhỏ của bà còn, ông còn nhiều lần giúp chính quyền xã tháo gỡ các điểm nóng. Chuyện là ít năm trước, một số hộ dân Trung Sơn bị người xấu kích động, không tham gia đi bầu cử HĐND các cấp. Ông Sình đến từng nhà, nói chuyện bằng tiếng Mông về các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đồng bào. Việc đi bầu cử không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi công dân. Ngay sau đó, các hộ này đã đi bầu cử. Hay như chuyện cách đây ít năm, một số hộ người Mông Trung Sơn bị nhóm người xấu đến tuyên truyền, vận động theo đạo trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Một lần nữa ông Sình lại kiên trì, tuyên truyền vận động. Kết quà là đã có 12 hộ với 67 khẩu đã từ bỏ, không tin, không theo tổ chức bất hợp pháp.

Ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn nói cho biết về cách dân vận của mình: “Tôi thường làm gương mẫu trước... Mình thuê đất được rồi, mình làm được rồi, bà con thấy mình làm được nên làm theo. Hay như việc chăn nuôi trâu bò, mình cũng nói cho bà con là đất mình ít, không có chỗ thả, mình mua một con trâu ví dụ như mình thả chăn dắt 1 năm chỉ được 10 triệu thôi, còn nếu mình nhốt ở trong chuồng thì 4 tháng mình được 10 triệu rồi. Cách mình nuôi ở trong chuồng nó hiệu quả hơn. Các hộ thấy mình nuôi như thế có hiệu quả nên đã làm theo”.

Bà Phạm Thị Năm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ nhận xét: “Đồng chí Sình là một người rất năng động, nhiệt tình và trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí rất quan tâm đến việc phát triển kinh tế của các hộ dân trên địa bàn. Hàng năm đồng chí đều tuyên truyền vận động nhân dân trong xóm tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật của các cấp tổ chức, qua đó đã giúp cho người dân trong xóm biết áp dụng khoa học kỹ thuật, biết chọn cây con giống có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất nâng cao thu nhập của người dân, qua đó góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Hiện nay số hộ nghèo của xóm Trung Sơn giảm xuống chỉ còn có 5 hộ”..

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “muốn làm dân vận tốt thì phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Ông Dương Văn Sình đã thực hiện đầy đủ 12 chữ đó và trở thành một điển hình dân vận khéo ở Trung Sơn./.