Kỷ luật Đảng và niềm tin trong dân
Vụ án hình sự liên quan đến lãnh đạo xã Hóa Thượng cách đây 5 năm

Câu chuyện cách đây vài năm, lãnh đạo đương nhiệm của địa phương này có sai phạm đến mức phải xử lý hình sự gây xôn xao dư luận. Đây là việc chưa từng xảy ra tại huyện Đồng Hỷ, nơi vốn được coi là mảnh đất yên bình, tác động và dư âm của nó vẫn hiện hữu trong tâm trí nhiều cán bộ, đảng viên.

Ông Nguyễn Văn Vân, xóm Đồng Thái, xã Hóa Thượng cho biết: “Dư luận chung của đảng viên cũng như quần chúng nhân dân thấy thực sự khách quan, nghiêm túc, thi hành kỷ luật đúng người, đúng tội.”

Cũng có chung suy nghĩ như vậy, ông Vũ Đình Nguyên, xóm Vải, xã Hóa Thượng chia sẻ: “Kỷ luật và cách đảng đều rất đau xót, nhưng làm như vậy mới có thể nêu gương được cho người khác, để xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh hơn.”

Cũng liên quan tới vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quản lý nhà nước về đất đai, năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hợp Tiến nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức khiển trách. Nhiều cán bộ có liên quan bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo .

Đồng chí Lê Văn Chính, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Tiến cho biết: “Đây là bài học sâu sắc, rút kinh nghiệm cho cá nhân cũng như tập thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Chúng tôi đã mạnh dạn có những biện pháp để khắc phục kịp thời ngay các sai phạm.”

Cho biết ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Kiên, xóm Đoàn Kết, xã Hợp Tiến chia sẻ: “ Các đồng chí đã tự nghiêm túc sửa chữa. Chúng ta là người đứng đầu phải quan tâm làm sao lãnh đạo cho thật sâu, sát và khi làm phải kiểm tra, giám sát để giữ vững được lòng tin của nhân dân.”

Kỷ luật Đảng và niềm tin trong dân
Một buổi làm việc, kiểm tra của lãnh đạo huyện Đồng Hỷ tại cơ sở

Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn luôn coi trọng vấn đề kỷ luật. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đảng ta tuy nhiều người, nhưng khi tiến đánh thì chỉ như một người. Đó là nhờ có kỷ luật”. 5 năm qua, cấp ủy huyện Đồng Hỷ đã tổ chức 70 cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, tăng 18 cuộc so với giai đoạn trước; đảng ủy cơ sở kiểm tra hơn 600 lượt chi bộ và đảng viên.

Việc xem xét và thi hành tổ chức kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên được cấp ủy các cấp và chi bộ thực hiện đúng nguyên tắc, thẩm quyền; hình thức kỷ luật phù hợp với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm. Điều quan trọng nhất là tổ chức đảng và đảng viên bị xử lý kỷ luật thấy được vi phạm của mình và có những biện pháp khắc phục, sửa chữa, không có khiếu nại kỷ luật đảng.

Đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết: "Ủy ban Kiểm tra đã tham mưu cho cấp ủy thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của cấp ủy và ủy ban kiểm tra, lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm và những vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm, đã góp phần giữ vững kỳ luật, kỷ cương trong Đảng, và tăng cường sức chiến đấu, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.”

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết đã giúp Đảng ta có một di sản lớn nhất - đó là niềm tin của nhân dân. Người dân không chỉ riêng huyện Đồng Hỷ, đang kỳ vọng và có nhiều lạc quan trước những chuyển động đầy mạnh mẽ của Đảng./.