Huyện Đồng Hỷ từng bước xây dựng và phát triển đô thị
Khu hành chính mới của huyện Đồng Hỷ được lập quy hoạch trên tổng diện tích gần 300ha, thuộc 5 xóm: Sơn Cầu, Sơn Thái, Luông, Gò Cao và xóm Vải.

Nổi bật nhất trên địa bàn xã Hóa thượng là Khu hành chính mới của huyện Đồng Hỷ được lập quy hoạch trên tổng diện tích gần 300ha, thuộc 5 xóm: Sơn Cầu, Sơn Thái, Luông, Gò Cao và xóm Vải, được chia thành các khu chức năng: Khu cơ quan hành chính, khu trường học, khu dịch vụ công cộng, khu đất ở, khu thể dục thể thao, khu cây xanh và khu quảng trường. Dự án đầu tư xây dựng Khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2017-2020. Dự án đầu tư Xây dựng trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đồng Hỷ và các công trình phụ trợ là dự án nhóm B, công trình dân dụng cấp II, được xây dựng trên tổng diện tích xây dựng 3,2ha. Công trình bao gồm các hạng mục chính: Khối nhà Huyện ủy và khối nhà Ủy ban Nhân dân huyện, mỗi nhà có tổng diện tích sàn 4.500m2; công trình gồm có 05 tầng nổi và 01 tầng bán hầm để xe. Ngoài ra, còn có các hạng mục Nhà hội trường; nhà ăn; hạng mục hạ tầng kỹ thuật...

Công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, được bố trí khoa học, hợp lý, đảm bảo tính uy nghi và trang nghiêm của cơ quan hành chính nhà nước, với tổng mức đầu tư gần 228 tỷ đồng từ nguồn ngân sách do TP Thái Nguyên hỗ trợ để xây lắp các công trình và nguồn vốn giải phóng mặt bằng từ ngân sách tỉnh hỗ trợ. Theo thông tin từ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Đồng Hỷ thì đến nay các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thiện, đơn vị thi công đã và đang huy động tối đa nhân lực đẩy nhanh tiến độ công trình và chính thức đưa vào sử dụng trong tháng 1/2021 đối với tất cả các hạng mục. Với trụ sở mới trên địa bàn xã Hóa Thượng đã làm đổi thay lớn về khu đô thị mới của huyện.

Ông Nguyễn Minh Huy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho hay: "Trong năm 2020, để xây dựng Hóa Thượng lên đô thị, chúng tôi đã chủ động, tích cực trong thực hiện tất cả các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Kết quả, các chỉ tiêu huyện giao đều đạt và vượt, đặc biệt, trong năm 2020, chúng tôi đã tham mưu tốt cho huyện để xây dựng đồ án quy hoạch Hóa Thượng thành đô thị loại V và cũng đã trình các cấp có thẩm quyền Đề án công nhận Hóa Thượng là đô thị loại V. Để tiếp tục thực hiện việc xây dựng Hóa Thượng trở thành trung tâm của huyện, trong năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các phòng, ban, ngành của huyện, tham mưu cho huyện thực hiện công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thi loại V của Hóa Thượng; đồng thời sẽ tập trung các nguồn lực để phát triển nâng cấp các khu dân cư tập trung, nâng cấp đường giao thông, đường điện để thu hút các nhà đầu tư về đầu tư, xây dựng Hóa Thượng".

Dự án xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ, các công trình phụ trợ và Dự án xây dựng hạ tầng Khu tái định cư được ưu tiên tối đa để tập trung thực hiện trước nhằm đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, hoạt động của các cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện Đồng Hỷ. Cho đến thời điểm này, khu hành chính của huyện Đồng Hỷ đã cơ bản hoàn thành cả về khối lượng công việc cũng như giá trị của công trình. Vì yêu cầu quan trọng như vậy cho nên công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và đưa ra những yêu cầu về tiến độ hoàn thành cũng như mục tiêu trong thời gian tới.

Huyện Đồng Hỷ từng bước xây dựng và phát triển đô thị
Ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ trao đổi với phóng viên

Ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết: "Năm qua, huyện Đồng Hỷ cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội; các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt, trong đó có các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, về giao thông, quy hoạch. Đây là một trong những tiêu chí mà đã được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo quyết liệt, xây dựng hoàn thành từng bước. Trong đó, đến nay, chúng tôi đạt được 11/13 xã về đích nông thôn mới. Năm 2020, đạt được 2 xã, 1 xã nông thôn mới và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu, đã được tỉnh thẩm định. Chúng tôi đã xây dựng được cơ sở hạ tầng của các địa phương. Trong thời gian tới, từ năm 2021, chúng tôi thực hiện theo quy hoạch chung của khu hành chính và quy hoạch chung của đô thị mới Hóa Thượng. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ bám sát các quy hoạch của tỉnh, kết nối vào quy hoạch của tỉnh và thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh để quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2021. Từng bước mời gọi các nhà đầu tư, dành quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư, để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa đô thị xã Hóa Thượng trở thành đô thị trung tâm và là trung tâm huyện, thực hiện bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXV, trong đó có 3 đột phá là: xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng khu trung tâm hành chính mới và đô thị xã Hóa Thượng phấn đấu trở thành đô thị loại V vào năm 2025".

Cùng với sự phát triển của các địa phương trong tỉnh, trong những năm qua, việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu hành chính của huyện được đặt ở vị trí xã Hóa Thượng mang một dấu ấn đậm nét về việc điều chỉnh địa giới hành chính. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng đô thị Hóa Thượng. Bên cạnh đó, huyện sẽ làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoàn thiện hạ tầng cơ sở đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV trong những năm tiếp theo./.