Giống lúa mới bước đầu phát huy hiệu quả
Phú Bình triển khai giống lúa lai F1 MHC2 ngắn ngày, năng suất tốt

Vụ mùa năm nay, tình trạng khô hạn, thời tiết bất thường đã làm gia tăng sâu bệnh trên đồng ruộng. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh xuất hiện sâu cuốn lá gây hại, với nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lúa gạo của các địa phương.

Từ tháng 6/2023, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Bình phối hợp với Công ty TNHH MAHYCO Việt Nam đưa vào thử nghiệm mô hình giống lúa lai F1 MHC2. Mô hình được triển khai với quy mô 2ha, với 20 hộ dân tại xã Tân Thành. Các hộ dân được hỗ trợ 100% giống, hướng dẫn về kỹ thuật trong suốt quá trình gieo cấy.

Chị Nguyễn Thị Luyến, xóm Vo, xã Tân Thành, huyện Phú Bình nhận xét về giống lúa mới: "Sâu có nhiều nhưng mà không đến nỗi như các giống khác, cây cũng khỏe, bông dài, tỉ lệ lép bóng ít, chắc lên đến tận đầu bông".

Qua thực tế, giống lúa lai F1 MHC2 có thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 110 ngày, chịu rét, chống đổ. Trong vụ mùa vừa qua dù thời tiết không thuận lợi, khô hạn, nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại nhưng năng suất ước đạt 65 tạ/ha.

Giống lúa mới bước đầu phát huy hiệu quả
Hộ nông dân Phú Bình nhận xét giống lúa lai F1 MHC2: cây khỏe, bông dài, tỉ lệ lép bóng ít

PB Ông Joshi Chetan, Chủ tịch Hội đồng thành viên - Công ty TNHH MAHYCO Việt Nam cho biết: "Điều kiện đồng đất của Phú Bình đòi hỏi nhưng giống ngắn ngày, xen canh cũng là áp lực đối với những nhà nghiên cứu và sản xuất giống như chúng tôi. Tuy nhiên, do chất đất tốt là người dân đã có kinh nghiệm trong việc thâm canh nên quá trình triển khai giống lúa MHC2 ở đây tương đối thuận lợi và cho kết quả cao. Chúng tôi đã phối hợp với nhiều cơ quan chuyên môn ở Việt Nam nghiên cứu và đưa vào thực nghiệm thành công giống lúa này. Trong quá trình triển khai dự án chúng tôi sẽ còn phối hợp chặt chẽ với các bạn để đánh giá và có điều chỉnh phù hợp làm sau để chương trình phát huy hiệu quả nhất, đem lại năng suất, chất lượng cho bà con nông dân".

Bà Trần Thị Tuyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Bình: "Chúng tôi đã thường xuyên áp dụng khoa học tiến bộ và đặc biệt là kỹ thuật canh tác, chúng tôi đã hướng dẫn bà con sang canh tác theo kỹ thuật SRI đã được giảm được sâu bệnh rất nhiều".

Qua quá trình thử nghiệm, giống lúa MHC2 cũng cho thấy sự phù hợp với đồng đất của Phú Bình, phù hợp gieo cấy trên đất vàm, vàm trũng, do có khả năng chống đổ, chất lượng gạo ngon. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Bình đề nghị Công ty tiếp tục đưa giống lúa này vào gieo cấy tại các chân đất khác nhau để đánh giá tiềm năng, năng suất, tiến tới đưa vào bộ cơ cấu giống của huyện./.