faa yeu cau kiem tra may bay boeing 737 ng vi lo ngai loi ran cau truc

Một nhà máy sản xuất của Boeing. (Nguồn: thehill.com)

Ngày 2/10, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã yêu cầu các hãng hàng không tại quốc gia này tiến hành kiểm tra mẫu máy bay Boeing 737 NG để phát hiện kịp thời các vết rạn cấu trúc sau khi Hãng sản xuất máy bay Boeing báo cáo vấn đề tương tự xảy ra với một số lượng nhỏ máy bay kiểu này.

Yêu cầu của FAA có hiệu lực với 1.911 máy bay 165 Boeing 737 NG được đăng ký tại Mỹ và trong vòng bảy ngày sẽ có khoảng 165 máy bay được kiểm tra.

FAA cho biết nhận được báo cáo từ Boeing về việc phát hiện các vết rạn cấu trúc trong một máy bay đang được cải biến tại Trung Quốc và trong quá trình kiểm tra sau đó cũng phát hiện các vết rạn tương tự trong một số máy bay khác. Theo FAA, việc kiểm tra có thể tiến hành trong khoảng một giờ đồng hồ.

Boeing 737 NG là thế hệ thứ ba của dòng Boeing 737 và là phiên bản trước của mẫu 737 MAX đang bị cấm bay trên toàn cầu sau hai vụ tai nạn rơi máy bay khiến hơn 300 người thiệt mạng hồi tháng 10/2018 và tháng 3/2019.

Hôm 27/9, Boeing cho biết đã liên hệ với các hãng hàng không có sở hữu 737 NG và thông báo về việc phát hiện các lỗi trên. Vấn đề nảy sinh trong bối cảnh Boeing đang chịu sự giám sát chặt chẽ của FAA sau các vụ tai nạn thảm khốc kể trên.

Hãng này đặt mục tiêu trong quý bốn sẽ được các cơ quan quản lý toàn cầu cấp phép cho mẫu Boeing 737 MAX bay trở lại./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)