Đổi mới ở xóm người Mông Trung Sơn
Người Mông xóm Trung Sơn trong không khí chuẩn bị cho Ngày hội non sông

Những ngày này, cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng bào Mông ở ở xóm Trung Sơn đã sẵn sàng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau nhiều năm được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về cơ sở vật chất đến nay đời sống của bà con người Mông ở xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ đã có có đầy đủ cơ sở hạ tầng và bà con đang yên tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

Xóm Trung Sơn hiện có hơn 110 hộ dân, trong đó có 64 hộ đồng bào Mông.. Phần lớn người Mông ở đây đều di cư từ huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đến. Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Sau nhiều năm định cư ở đây, được sư quan tâm đầu tư của Nhà nước cơ sở hạ tầng ở đây đã khá đầy đủ. Xóm đã có nhà văn hóa khang trang, trẻ em từ mẫu giáo đến bậc tiểu học đều được học tập tại xóm. Giao thông đi lại khá thuận tiện, đời sống kinh tế ngày một nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của xóm đã giảm mạnh.

Chị Hoàng Hải Yến xóm Trung Sơn, Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ vui mừng chia sẻ: “Qua 2 năm chăm sóc, thì bây giờ từ 1 con trâu đã có thêm 1 con nghé rồi. Sang năm nữa gia đình em lại có thêm thu nhập”.

Trồng cây ăn quả đang là hướng đi mới của những người Mông ở Trung Sơn. Cây na là sự lựa chọn với kỳ vọng mới của bà con.

Chị Dương Thị Mến, xóm Trung Sơn, Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: “Cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ thêm tiền để cho bà con đầu tư trồng thêm na, bón phân”.

Cùng với việc phát triển cơ cấu cây trồng địa phương cũng phát triển chăn nuôi cùng với tập quán sản xuất vẫn được bà con người Mông ở Trung Sơn phát huy. Hầu hết các gia đình ở xóm đều nuôi trâu, bò. Từ nguồn thu này đã giúp các hộ dân trong xóm thoát nghèo.

Đổi mới ở xóm người Mông Trung Sơn
Chrồng trọt và chăn nuôi đã giúp đồng bào Mông ở xóm Trung Sơn giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo

Anh Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn, Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ thông tin: “Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong xóm đã giảm, chỉ còn 5 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo”.

Ông Chu Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Trong thời gian vừa qua, nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, nhà văn hóa, các cơ sở vật chất của 2 xóm cũng đã có thay đổi rất nhiều về kinh tế, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định”.

Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực tham gia vào các phong trào ở địa phương để xây dựng đời sống văn hóa. Đó là kết quả lạc quan mà bà con người Mông sau nhiều năm định cư tại xóm Trung Sơn đang thực hiện. Với những hướng đi mới và tư duy mới, hứa hẹn xóm người Mông Trung Sơn sẽ tiếp tục còn nhiều đổi thay.