Cung ứng nông sản an toàn dịp Tết Nguyên đán
HTX Thành Nam (TP Thái Nguyên) dự tính sẽ có khoảng 8 đến 10 tấn rau trong tháng Tết

Ngay từ đầu tháng 12 năm 2023, HTX Thành Nam ở TP Thái Nguyên đã chủ động xuống giống nhiều loại rau màu. Đồng thời, tiếp tục chăm bón những diện tích rau màu đang có sẵn để bảo đảm có sản phẩm đưa ra thị trường đúng thời điểm cuối năm, khi nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao. Với kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất, HTX nắm rõ thời gian gieo trồng, sinh trưởng của từng loại cây trồng. Đồng thời, nắm vững quy trình chăm sóc để cây trồng thu hoạch kịp thời vào dịp cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Giám đốc HTX Thành Nam, TP Thái Nguyên chia sẻ: Hiện tại sản lượng rau sẽ được trồng nhiều lên, gấp hai đến ba lần so với ngày thường, dự tính sẽ có khoảng 8 đến 10 tấn rau trong tháng tết. Chúng tôi cam kết toàn bộ rau ở hợp xã Thành Nam xản xuất ra là theo tiêu chuẩn Việt gáp đã được chứng nhận và thực hiện theo quy trình trồng theo hướng hữu cơ”.

Dịp tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng, làm quà tặng các sản phẩm chè tăng cao, HTX Trà xanh Thái Nguyên đã tăng cường nhân lực sản xuất cũng như chủ động đảm bảo nguồn nguyên liệu, sẵn sàng cung ứng ra thị trường sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn Vietgap với giá cả ổn định.

Ông Phạm Văn Thái, Phó Giám đốc HTX Trà Xanh, TP Thái Nguyên: Chúng tôi chuẩn bị hàng Tết từ cách đây 2 tháng rồi, về giá cả sản phẩm trà Thái Nguyên thì cũng không tăng cao, chính vì thế sức mua của người tiêu dùng cũng không được cao lắm. Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị hàng đều và cũng không có biến động gì lớn”.

Cung ứng nông sản an toàn dịp Tết Nguyên đán
Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra sản phẩm nông lâm sản, thủy sản tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh

Để bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các huyện, thành phố theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch nông, lâm, thủy sản đúng thời vụ, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt cục bộ. Đồng thời, chủ động kiểm soát, ngăn chặn các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa nông sản, thực phẩm, nhất là hàng hóa thiết yếu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Thái Nguyên cho biết: Trong quá trình kiểm tra thực hiện chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản, thủy sản; kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp huyện và cấp xã, đồng thời tăng cường kiểm tra việc sản xuất kinh doanh chế biến các sản phẩm nông lâm sản, thủy sản; xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát các sản phẩm ở các vùng sản xuất tập trung, các khu trung tâm thương mại, các siêu thị, các chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh”.

Hiện tại, các cơ quan chức năng và các đơn vị đã thiết lập được nhiều kênh phân phối, kết nối tiêu thụ nông sản đã giúp bảo đảm nguồn cung nông sản, góp phần bình ổn giá trên thị trường, cũng như mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Tuy nhiên, người dân cũng cần tìm địa chỉ uy tín để mua sắm thực phẩm an toàn, chất lượn. Đặc biệt, tránh mua và sử dụng sản phẩm "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng./.