Công bố quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho huyện Đại Từ.

Diễn văn của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đại Từ đã khái quát lại hành trình 13 năm xây dựng nông thôn mới, với nỗ lực, quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Cách làm sáng tạo cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân, ở Đại Từ nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng.

Đồng chí Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhấn mạnh: "Trong chặng đường hơn 1 thập kỷ qua, ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Đại Từ luôn được thống nhất cao, phù hợp với tình hình thực tế, từ đó qua mỗi giai đoạn luôn có những bài học hay, cách làm sáng tạo, phù hợp".

Dấu ấn đậm nét trong chặng đường xây dựng nông thôn mới của huyện Đại Từ là sự đột phá về phát triển hạ tầng. Đại Từ trở thành điểm sáng trong toàn tỉnh và cả nước về phong trào hiến đất, hiến tài sản làm đường giao thông, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.

13 năm qua, toàn huyện đã huy động gần 21.200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 323,9 tỷ đồng để hoàn thiện 9/9 tiêu chí của Bộ tiêu chí về xây dựng huyện nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Đến nay, huyện Đại Từ có 100% xã, thị trấn đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngày 4/5/2024, Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Sớm trước 02 năm so với Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao nhiệm vụ.

Công bố quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chúc mừng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới.

Trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho huyện Đại Từ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải chúc mừng nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tạo động lực để huyện Đại Từ tiếp tục nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong thời gian tới, nhất là thực hiện mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Từng người dân huyện Đại Từ sẽ tiếp tục cố gắng và nỗ lực hết mình để đóng góp cho thành tích chung của tỉnh, của huyện và đúng như lời bài hát Đại Từ cảm xúc non thiêng đã nêu về người Đại Từ: "Ai về Đại Từ hôm nay/Ánh đèn đêm, con người miệt mài xây dựng cuộc sống mới/Tiếng máy hoà nhịp reo vui". Tôi rất mong muốn rằng tiếng máy hoà nhịp reo vui sẽ liên tục reo vang trên mảnh đất Đại Từ để sớm đưa huyện Đại Từ đạt được mục tiêu đã đề ra".

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Đại Từ tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 05 ngày 9/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xác định rõ mục tiêu, nguồn lực và lộ trình để nâng cao các tiêu chí sau khi đạt chuẩn nông thôn mới theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên : "Tỉnh Thái Nguyên là tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất Việt Nam với 22.000ha đất trồng chè; thu nhập từ cây chè năm 2023 đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tương đương với trên 500 triệu USD. Tuy nhiên, ước mơ của người dân tỉnh Thái Nguyên phải làm sao đưa xứ Trà có thu nhập 1 tỷ USD từ cây chè. Có thể nói, để góp phần hiện thực hoá mơ ước này, cùng với việc tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Đại Từ đã trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Lễ hội trà năm Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ 7 Lễ hội trà huyện Đại Từ được tổ chức. Tôi tin tưởng rằng việc tổ chức Lễ hội trà huyện Đại Từ lần này không chỉ có ý nghĩa với huyện Đại Từ mà còn góp phần quan trọng nhằm giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương để bạn bè trong nước, quốc tế hiểu biết hơn về văn hoá và con người tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Đại Từ nói riêng; thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển du lịch gắn với cây chè và các sản phẩm trà; khẳng định huyện Đại Từ ngày càng lớn mạnh trong vai trò là cực tăng trưởng mới, là đô thị xanh, là vùng kinh tế nông nghiệp du lịch hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên".

Đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là vinh dự, tự hào, cũng là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ trong chặng đường tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Anh Từ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: "Chúng tôi đã có cả một chặng đường dài phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Là thế hệ lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, tôi thấy rất tự hào và hy vọng rằng huyện Đại Từ sẽ có nhiều bước tiến quan trọng hơn nữa".

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện An Khánh cho hay: "Được sinh ra và lớn lên ở Đại Từ, cũng như những người con khác của quê hương Đại Từ, tôi rất phấn khởi trước những thành tựu huyện Đại Từ đã đạt được. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ có những hoạt động cụ thể, dồn sức, dồn lực, quan tâm đầu tư nhiều dự án để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện".

Ông Đinh Xuân Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Linh, huyện Đại Từ cho biết: "Tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều phải chung sức, chung tay để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân".

Nhân sự kiện này, UBND huyện Đại Từ đã khai mạc Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024. Điểm nhấn là hoạt động đấu giá các sản phẩm trà đạt giải tại Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”. Đây là lần đầu tiên phiên đấu giá sản phẩm trà được địa phương tổ chức nhằm tôn vinh, phát triển thương hiệu trà của huyện, nhân rộng và bảo tồn các giống chè trên địa bàn. Các sản phẩm trà của HTX Chè La Bằng (xã La Bằng); HTX Chè Tuất Thoi (xã Phú Xuyên) và HTX Chè Hoàng Nông (xã Hoàng Nông); HTX Chè Nhật Thức (xã Phục Linh), HTX Chè Phúc Nguyên (xã Văn Yên) được đấu giá với tổng số tiền 252 triệu đồng. Trong đó, sản phẩm trà đoạt giải Nhất của HTX Chè La Bằng đã trúng đấu giá số tiền 68 triệu đồng./.