Tổng thu ngân sách của Thành phố Cần Thơ 8 tháng qua ước đạt 5.800 tỷ đồng, đạt hơn 59% dự toán của Bộ Tài chính và HĐND thành phố giao, tăng gần 1% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, nguồn thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 22% so với cùng kỳ.

can tho nguon thu thue tu doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai giam
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân số thu giảm so với dự toán do tình hình sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp không khả quan, doanh thu giảm hoặc bị thua lỗ và có hơn 2.400 doanh nghiệp âm thuế chưa đề nghị hoàn thuế GTGT với số tiền âm 574 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, năm ngoái có hơn 2.000 Doanh nghiệp thua lỗ với số tiền hơn 2.064 tỉ đồng, các đơn vị này do được chuyển lỗ nên năm nay không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra tiền nợ thuế các Doanh nghiệp đóng tàu, các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinaline mà cơ quan thuế đã xử lý các biện pháp nhưng chưa thu hồi được là gần 30 tỉ đồng.

Tại buổi sơ kết 8 tháng đầu năm trong công tác thu thuế, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị, bên cạnh việc thanh tra kiểm tra theo kế hoạch của Ngành Thuế, phải tập trung thanh tra đối với các Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh do địa phương quản lý; đánh giá đầy đủ tình hình và phải làm việc với từng Doanh nghiệp, triển khai thu hồi nợ theo đúng quy định.

“Bên cạnh việc chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần của cuộc họp, các Chi Cục Thuế các quận, huyện phải báo cáo lại với UB quận, huyện. Sau đó, đến tháng 10, chúng ta sẽ đánh giá phương ở từng đầy đủ lại đối với từng cơ quan đơn vị địa phương ở từng đơn vị thu trong 9 tháng chúng ta làm được gì và còn những vấn đề gì để chúng ta bàn đến cuối năm" - ông Nguyễn Thanh Dũng cho biết./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL