RSS Youtube Facebook

Thứ tư 01/04/2020 01:44 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Khơi đậy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

08:21 | 17/12/2018

Đề án"Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" đã đạt được thành công bước đầu. Nhiều ý tưởng kêu gọi được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư

Năm nay, ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2018 có nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ các sáng kiến, sáng tạo này.

khoi day tinh than khoi nghiep cho hoc sinh sinh vien

Qua tổ chức các diễn đàn, tọa đàm đã khơi dậy nguồn cảm hứng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên nỗ lực nghiên cứu khoa học. Một số dự án của các học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu có doanh thu.

Nguyễn Quang Trung, sinh viên Trường Đại học mỏ địa chất, đại diện nhóm nghiên cứu với đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện trong thành phần bê tông xi măng làm lớp mặt đường giao thông nông thôn” chia sẻ: đề tài này đã được chuyển giao công trình nghiên cứu cho doanh nghiệp tiếp tục hiện thực sản phẩm nhằm sớm đưa vào thực tiễn.

Nguyễn Quang Trung cho biết, từ việc thực hiện các ý tưởng sáng tạo trong trường, tạo ra nhiều cơ hội và định hướng rõ hơn về nghề nghiệp trong tương lai.

“Điều may mắn nhất là chúng em được các công ty và các nhà tài trợ chú ý nhiều hơn. Em mong muốn khi hoàn thành đề tài sẽ được ứng dụng trên những con đường. Bên cạnh đó em cũng muốn khuyến khích các bạn nghiên cứu sáng tạo, các bạn cứ nhiệt tình tham gia đi, đó là nơi tạo thêm kiến thức cho mình”, Nguyễn Quang Trung nói.

Để thực hiện được các ý tưởng sáng tạo thì các học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó chủ yếu là nguồn tài chính đầu tư để hiện thực các ý tưởng sáng tạo.

Hoàng Khắc Cưng, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn: “Với sinh viên, quá trình khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, chuyên về kỹ thuật nên chủ yếu chuyển giao kỹ thuật. Thường gặp khó khăn về vấn đề tài chính, kinh doanh, vốn, công nghệ thông tin để quảng cáo công nghệ của mình không mạnh. Trong quá trình khởi nghiệp nhà trường cũng đã hỗ trợ những kiến thức, tổ chức các cuộc thi, học thêm về kiến thức kinh doanh để có thể khởi nghiệp tốt hơn”.

Theo Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ, ngày hội khởi nghiệp sáng tạo 2018 nhằm khơi dậy tính sáng tạo mới trong học sinh, sinh viên.

Qua đó, thu hút các doanh nghiệp tới đầu tư, hỗ trợ cho các ý tưởng xuất sắc của học sinh, sinh viên.

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ từ không gian để sinh viên học, đến điều kiện hỗ trợ cần thiết như: các đơn vị sự nghiệp phải trích phần trăm doanh thu để hỗ trợ các ý tưởng, thu hút các doanh nghiệp. Tôi rất mừng đã có một số tập đoàn lớn về công nghệ ngỏ ý sẵn sàng vào cuộc sâu. Trong khởi nghiệp khuyến khích khởi nghiệp ở tất cả các lĩnh vực nhưng mà tôi rất muốn khởi nghiệp sáng tạo tập trung lớn vào khởi nghiệp công nghệ. Đây là xu hướng mới, doanh nghiệp quy mô có thể không lớn nhưng giá trị cao và kết nối được nhiều người”.

Khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên, từ việc lên ý tưởng chuyển thành một dự án đòi hỏi nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập, nghiên cứu, sáng tạo.

Để hiện thực các dự án thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng hệ thống sinh thái khởi nghiệp với môi trường nghiên cứu, sáng tạo năng động và hơn nữa là sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp đỡ đầu./.

Theo Phương Thoa/VOV