Đảm bảo an toàn cho sinh viên trở lại trường
Sinh viên phải thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch khi đến trường.

Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên là một trong số các trường tổ chức cho sinh viên học trực tiếp sớm nhất. Trong tuần qua, gần 5.000 sinh viên của trường, trong đó có trên 75% sinh viên là người tỉnh Thái Nguyên và hơn 900 sinh viên ngoài tỉnh từ vùng xanh đã trở lại học tập trung. Các em phải thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch khi đến trường.

Em Dương Thị Hà My, sinh viên Khoa Kinh tế đầu tư, Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh chia sẻ: "Các bạn sẽ bắt đầu từ những khâu đầu tiên ngoài cổng trường như: khai báo y tế, khử khuẩn, đo nhiệt độ cẩn thận; đảm bảo khoảng cách khi ngồi trong lớp học và luôn đeo khẩu trang trên lớp học".

Đảm bảo an toàn cho sinh viên trở lại trường
Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn phòng dịch tại các giảng đường, ký túc xá được nhà trường thực hiện nghiêm túc.

Khu ký túc xá của nhà trường thời gian vừa qua được trưng dụng làm khu cách ly của tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu nội trú cho sinh viên, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn, lau dọn, sắp xếp các phòng trong ký túc để đón sinh viên vào ở và thực hiện cách ly đối với những trường hợp sinh viên cần phải theo dõi sức khỏe theo quy định.

PGS.TS Đỗ Anh Tài, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh cho biết: "Một số em ở các vùng chưa được phép và các em thuộc diện F1, F2 vẫn đang cách ly; nhà trường vẫn hỗ trợ cho các em trong quá trình học tập. Đối với lưu học sinh, hiện nay, chưa được quay trở lại, nhà trường vẫn hỗ trợ để các em theo kịp với các bạn".

Ngày 9/10, gần 1.000 sinh viên năm thứ nhất và năm cuối chuẩn bị cho kỳ tốt nghiệp của Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp được trở lại trường sau nhiều tháng nghỉ dịch. Do trường có số lượng sinh viên đang ở nhiều tỉnh, thành khác nhau hoặc trong thời gian thực tập ngoài tỉnh đông nên nhà trường tổ chức đón sinh viên theo nhiều đợt.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Trưởng phòng Dịch vụ Tổng hợp, Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp cho biết: "Sinh viên khi về phải thuộc các vùng xanh, sinh viên thuộc tỉnh Thái Nguyên nhưng cũng phải đảm bảo các yêu cầu của tỉnh được phép tham gia, học tập; khi sinh viên vào trường, ngay từ bốt bảo vệ, chúng tôi yêu cầu phải thực hiện công tác 5K".

Trước đó, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn phòng dịch tại các giảng đường, ký túc xá được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Từ năm học này, nhà trường lắp đặt tại các phòng học hệ thống camera để đáp ứng nhu cầu học trực tiếp kết hợp song song trực tuyến cho sinh viên mỗi lớp. Hiện tại, một số trường còn lại vẫn đang xây dựng phương án đón sinh viên trở lại phù hợp với điều kiện thực tế.

PGS.TS Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên cho hay: "Do các thí sinh trúng tuyển của nhà trường ở 32/63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc, kể cả các tỉnh miền Nam, do vậy, nhà trường đã quyết định tiến hành nhập học online và tổ chức đào tạo online trong học kỳ 1 cho tân sinh viên K56, đối với sinh viên các khóa, tùy theo đặc thù của từng môn học, nhà trường đang xây dựng kế hoạch để đưa từng khóa sinh viên trở lại trường".

Việc học tập trực tiếp là cần thiết để bảo đảm chất lượng, nhưng nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu. Các sinh viên trở lại trường phải thực hiện 5K và phương án 1 cung đường, 2 điểm đến. Hiện tại, sinh viên từ tỉnh ngoài đến học tập đều phải ở ký túc xá, các đợt tiếp nhận nếu điều kiện ở ngoại trú bảo đảm an toàn, các trường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, chủ nhà trọ thực hiện khai báo tạm trú và khai báo y tế, tạo điều kiện để các sinh viên ở ngoại trú./.