Như chúng tôi từng phân tích, việc hàng loạt cầu thủ từ Asiad 2018 trở về không ảnh hưởng đến khả năng vô địch của CLB Hà Nội, bởi với khoảng cách lên đến 16 điểm so với đối thủ gần nhất, trong khi V-League 2018 hậu Asiad chỉ còn lại 6 vòng, kiểu gì thì đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm cũng sẽ đăng quang.

Đấy là lợi thế tinh thần quá lớn dành cho CLB Hà Nội, và một khi thi đấu với tinh thần như thế, việc đội bóng của bầu Hiển có ngôi vô địch sớm cũng là điều dễ hiểu.

Cứ nhìn cách CLB Hà Nội áp đảo SL Nghệ An ở vòng 21 Nuti Cafe V-League 2018. Họ đá hỏng phạt đền, bỏ lỡ cơ hội dẫn trước, khi Oseni không thắng được thủ môn của đội bóng xứ Nghệ từ khoảng cách 11m. Nhưng hầu như không hề có sự hoảng loạn từ phía các cầu thủ của HLV Chu Đình Nghiêm.

v league 2018 ha man som va su ap dao cua clb ha noi

CLB Hà Nội quá mạnh so với phần còn lại của V-League (ảnh: Gia Hưng)

Bỏ qua 1 cơ hội tốt, họ vẫn bình tĩnh tìm cơ hội khác, như thể bàn thắng sẽ đến với họ như một sự tất yếu, ngôi vô địch sẽ về tay họ như một lẽ đương nhiên, trước khi họ thắng thật, để vừa đủ điểm vô địch sớm đến 5 vòng.

CLB Hà Nội vô địch nhờ họ mạnh hơn hẳn phần còn lại của V-League. Tuy nhiên, nhìn theo chiều hướng ngược lại, cả V-League đễ cho đội bóng của bầu Hiển dễ dàng lao đến đích quá sớm có phải vì phần còn lại của giải đấu đang yếu đi?

Rất khó có câu trả lời chính xác, chỉ biết một thực tế rằng ngoài các đội bóng của bầu Hiển trong vài năm trở lại đây, cộng thêm FLC Thanh Hoá không tiếc tiền đầu tư, không còn nhiều đội mặn mà với ngôi vô địch giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam tầm CLB.

v league 2018 ha man som va su ap dao cua clb ha noi

Đội bóng của bầu Hiển trên đường phá các kỷ lục của giải đấu (ảnh: Gia Hưng)

Nhưng FLC Thanh Hoá lại chưa sở hữu bản lĩnh của một đội bóng có thể làm nên chuyện lớn. Vả lại, đội bóng xứ Thanh thường phải đối diện cảnh “mãnh hổ địch quần hồ” giữa vòng vây 3 – 4 đội bóng khác cùng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển, thành ra dễ đuối sức trong cuộc đua đến vị trí cao nhất giải đấu, với chính các đội bóng của bầu Hiển.

Đội bóng giàu truyền thống nhất V-League B.Bình Dương hiện không còn đầu tư mạnh để vô địch, trong khi cựu vương HA Gia Lai đang trong quá trình trẻ hoá lực lượng, cũng không còn đủ tiềm lực để tranh ngôi cao nhất bóng đá nội.

Những hiện tượng như Hải Phòng, Khánh Hoà mãi là hiện tượng. Trong những ngày đẹp trời, các đội vừa nêu có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào, nhưng để vô địch V-League thì họ chưa đủ sức, do thiếu đi tính ổn định.

v league 2018 ha man som va su ap dao cua clb ha noi

V-League 2018 chỉ còn cuộc đua giành quyền trụ hạng của nhóm cuối là căng thẳng (ảnh: Trọng Vũ)

Bức tranh chung của bóng đá nội như vừa nêu dẫn đến thực tế là CLB Hà Nội dù có một số thời điểm không sở hữu lực lượng tốt nhất, đôi khi còn vắng cả HLV trưởng ở một vài trận đấu, nhưng rốt cuộc vẫn thắng như chẻ tre tại giải vô địch quốc gia, đồng thời đang trên đường phá kỷ lục về điểm số mà 1 đội bóng giành được trong 1 mùa giải.

V-League giờ chỉ còn đáng chú ý ở nhóm cuối, nơi Cần Thơ đang thất thế nhất ở cuộc đua giành quyền trụ hạng, cả về điểm số lẫn tinh thần.

Và V-League ở những vòng cuối thường là những vòng đấu phức tạp nhất, bởi rất khó kiểm soát thái độ thi đấu của các đội bóng đã hết mục tiêu, trong khi chính thái độ của những đội dạng này có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc đua của nhóm cạnh tranh suất trụ hạng!