tiep tuc xet nghiem giam sat cach ly tap trung nguoi ve tu han quoc
Công tác khám sức khỏe ban đầu tại khu cách ly tập trung. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Sáng 4/3, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Đinh Hà Nam cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với 3 trường hợp (2 công dân Hàn Quốc và 1 phiên dịch là công dân Việt Nam) đi qua sân bay Pleiku (Gia Lai).

Sở Y tế Gia Lai đã ra thông báo để tất cả hành khách trên chuyến bay VJ 396 từ sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đến sân bay Pleiku vào ngày 23/2/2020 biết thông tin trên.

Qua đó, những hành khách trên chuyến bay này tự kiểm soát tình hình sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn y tế theo quy định.

Theo quy định, ba trường hợp trên vẫn phải thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh Kon Tum đủ 14 ngày (tính từ ngày 23/2).

Trước đó, vào lúc 15 giờ ngày 26/2, Sở Y tế Gia Lai nhận báo cáo của Cảng hàng không Pleiku, một công dân Hàn Quốc đã từ tỉnh Kon Tum đến sân bay Pleiku để bay đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo quy định của Bộ Y tế về tổ chức cách ly y tế người về từ vùng dịch COVID-19, các trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran), công dân Hàn Quốc này không được bay về Thành phố Hồ Chí Minh và phải cách ly y tế tại khu cách ly tỉnh Kon Tum.

Trong lịch trình, công dân Hàn Quốc nói trên cùng một công dân Hàn Quốc nữa đến khu vực Daegu (vùng dịch của Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 23/2/2020.

Cùng ngày, hai người Hàn Quốc này và người phiên dịch đã đến sân bay Pleiku (Gia Lai) trên chuyến bay VJ 396 và di chuyển về thành phố Kon Tum (Kon Tum).

Tiếp tục các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều tối 4/3, tỉnh Ninh Bình tiếp nhận thêm và cách ly tập trung 177 người trở về Việt Nam từ Hàn Quốc. Khu vực cách ly tập trung là Tiểu đoàn 2, Trường Quân sự Quân đoàn 1 (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình).

Theo Đại tá Trần Tiếp Thập, Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự Quân đoàn 1, nhà trường đã chuẩn bị hơn 1.000 giường, đồng thời dành những điều kiện tốt nhất trong quy định để phục vụ cho công tác cách ly tập trung.

Ngay sau khi xuống xe và vận chuyển hành lý vào khu vực cách ly, những trường hợp cách ly đều được thăm khám sức khỏe, đo nhiệt độ, đo huyết áp và kê khai cặn kẽ về hành trình di chuyển, tiếp xúc khi ở bên nước bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, ghi nhận ban đầu chưa phát hiện trường hợp nào sốt hay có biểu hiện lâm sàng liên quan đến dịch COVID-19.

Toàn bộ 177 người được đưa vào khu cách ly đều trở về Việt Nam bằng đường hàng không qua Sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Theo quan sát của phóng viên, đoàn người cách ly đợt này đa phần là học sinh, sinh viên, người lao động, có một số người cao tuổi và trẻ em.

Các xe phục vụ chở đoàn đến địa điểm cách ly đều được phun khử trùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy, trong 3 ngày trở lại đây, tỉnh Ninh Bình đã đón tổng số 375 người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc, tại 3 cơ sở quân sự gồm Trường Quân sự Quân đoàn 1, Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình và Trung đoàn 855 (thành phố Ninh Bình)./.