Ngày 15/2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu một bé gái 5 tuổi ngụ tại huyện Bình Chánh bị tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ.

Chú thích ảnh
Do bàn tay bé gái bị dập nát không thể khâu nối được nên phải làm mỏm cụt.

Thời điểm nhập viện, các bác sĩ ghi nhận bàn tay trái bệnh nhi bị tổn thương dập nát, vùng mạn bụng trái tổn thương mô mềm. Ngoài ra, đùi phải của bệnh nhi bị bỏng cháy đen khoảng 3x2cm do mảnh vỡ pháo văng vào.

Qua khai thác bệnh sử, vào ngày mùng 3 Tết, khi bé đang chơi trước nhà, thấy nhà hàng xóm có đốt pháo hoa, sau đó bé nhặt một viên pháo đại rơi trên sân. Không may pháo phát nổ làm bàn tay trái của bé bị thương. Ngay lập tức, người nhà đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành cấp cứu cắt lọc vết thương vùng mạn bụng trái, đùi phải. Tuy nhiên, do bàn tay trái bị dập nát, bác sĩ không thể khâu nối và phục hồi nên phải làm mỏm cụt. Hiện bệnh nhi vẫn đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong dịp nghỉ Tết, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận một trường hợp bé gái 5 tuổi ngụ tại Gò Vấp đến cấp cứu trong tình trạng chảy nhiều máu ở vùng mặt. Theo lời kể của mẹ bé, ở xóm chơi pháo Tết, bé đứng gần đó xem thì bị pháo văng trúng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, do môi trên và môi dưới bị rách nát và dập mô nhiều nên việc xử trí, cắt lọc vết thương, khâu đóng vết thương và tạo hình môi cho bé kéo dài hơn 60 phút. Hiện tại tình trạng vết thương đã ổn định, không chảy máu thêm.

Bác sĩ đã hướng dẫn phụ huynh tái khám trong những ngày tiếp theo để đánh giá sự lành thương và thẩm mỹ sau tạo hình môi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số người đến bệnh viện khám, cấp cứu do bị tai nạn pháo nổ, chất nổ những ngày đầu dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhiều hơn so với Tết Quý Mão.

Cụ thể, từ ngày 29 Tết đến ngày mùng 5 (14/2) các cơ sở y tế tiếp nhận 604 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 315 trường hợp phải nhập viện điều trị, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023; một trường hợp tử vong là nạn nhân 15 tuổi (ở Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng đa tổn thương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực - bụng, chấn thương nhãn cầu hai bên, bỏng toàn thân.