Thành phố Sông Công chủ động tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển quân
Gần 500 thanh niên đã chấp hành nghiêm Lệnh gọi của Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP. Sông Công đến khám sơ tuyển

Anh Trịnh Phương Nam, tổ dân phố Na Hoàng, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công là 1 trong 140 thanh niên trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của phường Lương Sơn và cũng là một trong hơn 1000 thanh niên thuộc đối tượng này của thành phố Sông Công năm 2021. Lý do anh Nam được tạm hoãn vì anh chưa hoàn thành chương trình đại học của mình theo dự kiến.

Anh Trịnh Phương Nam, tổ dân phố Na Hoàng, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công cho biết lý do: “Em mất 2 tháng bị sốt xuất huyết dạ dày phải nằm viện nên ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của em. Đến nay em vẫn còn nợ 4-5 môn học và vẫn đang trong quá trình theo học nên chưa thể đáp ứng thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Đó chỉ là 1 trong những lý do khiến anh Nam và hàng nghìn thanh niên khác phải xếp vào diện tạm hoãn, tạm miễn; những lý do khác là do mới đỗ đại học, do hoàn cảnh khó khăn….Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những khó khăn trong công tác tuyển quân của hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nắm bắt được khó khăn trên, ngay từ đầu năm, Đảng bộ Quân sự thành phố Sông Công đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố chỉ đạo các địa phương làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ việc rà soát thanh niên trong độ tuổi, tổ chức tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, phát Lệnh và tiến hành sơ tuyển đến khám tuyển tại địa phương.

Thành phố Sông Công chủ động tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển quân (CM QUOC PHONG 16-11)
Trước đó, các địa phương trên địa bàn TP Sông Công đã đi đầu trong công tác rà soát, tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Sông Công cho biết: “Một là chúng tôi đã phối hợp với lại trung tâm y tế và phòng y tế tổ chức tập huấn cho các đối tượng tham gia làm công tác sơ tuyển và khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định. Thời gian được tập huấn là hai ngày. Các đối tượng đã được nắm chắc được những quy định. Thứ 2, những trường hợp mà nằm trong diện tạm miễn, tạm hoãn chúng tôi đã phối hợp với các hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phường tổ chức rà soát công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ thôn, tổ dân phố cho đến các ban chỉ huy quân sự xã, phường”.

Ông Dương Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Sơn, thành phố Sông Công khẳng định: “Việc thuận lợi là cơ bản nhân dân sau khi đã được tuyên truyền cũng như việc chăm sóc hậu phương nên là con em cũng rất yên tâm khi mà mà khám kiểm chứng chính nhiệm vụ quân sự. Khó khăn là bây giờ một số con em là thứ nhất là đi học các trường chuyên nghiệp, một số đông khác đi làm ở các công ty nhà máy. Như trên địa bàn Sông Công là thành phố công nghiệp nên ở đây là con em đi làm rất nhiều. Nhưng khi mình tập trung tuyên truyền, vận động thì con em đều tham gia nghĩa vụ, chấp hành tốt”.

Có công tác tuyên truyền hiệu quả cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng nghĩa vụ các cấp và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của thành phố, cho đến thời điểm hiện tại, thành phố Sông Công đã hoàn thành công tác sơ tuyển tại cơ sở với việc chấp hành nghiêm Lệnh gọi của gần 500 thanh niên. Công tác sơ tuyển được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm đúng nguyên tắc, công khai, dân chủ, công bằng thậm trí còn rất quyết liệt. Sau sơ tuyển, thành phố đã có trên 350 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển trong thời gian gần nhất.

Anh Nguyễn Thanh Hiếu, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công cho biết: “Bản thân em đang có một công việc có thu nhập rất ổn định. Khi có lệnh sơ tuyển bản thân em luôn sẵn sàng. Em nghĩ môi trường quân đội sẽ giúp bản thân mình được rèn luyện, trưởn thành, phấn đấu tốt. Bản thân nếu trúng tuyển sẵn sàng nhập ngũ để hoàn thành nghĩa vụ trong quân đội”.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Sông Công cho biết thêm: “Chúng tôi thấy rằng cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, phường các đồng chí đã chỉ đạo chặt chẽ các ngành, đoàn thể ở địa phương, kể cả hệ thống chính trị đã tập trung vào cuộc. Qua kiểm tra chúng tôi thấy các đồng chí đều có mặt ở các buổi sơ tuyển cấp xã, phường và làm đúng quy định”.

Năm 2021, thành phố Sông Công được dự kiến giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 110 thanh niên nhập ngũ vào Quân đội, 30 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Sau khi hoàn thành công tác sơ tuyển đúng kế hoạch và chất lượng, từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 11, thành phố sẽ chính thức phát Lệnh gọi khám tuyển cho những thanh niên đủ điều kiện sau sơ tuyển. Bằng công tác chuẩn bị chu đáo, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; tin rằng, Sông Công sẽ chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 và những năm tiếp theo./.