Thái Nguyên: Nâng cao chất lượng giống thủy sản
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuẩn bị nguồn cung con giống chất lượng cho mỗi vụ nuôi mới.

Xí nghiệp Thủy sản Hồ Núi Cốc (Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên) là một trong những đơn vị cung cấp nguồn giống thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh. Với tổng diện tích 16ha, trong đó có 7ha nuôi cá giống, trung bình mỗi năm, Xí nghiệp cung cấp ra thị trường 50 tấn cá giống các loại, như: Chép, trôi, mè, rô phi đơn tính… đơn vị còn cung cấp ra thị trường một số giống cá có giá trị kinh tế cao như: Cá lăng, cá nheo…

Anh Trần Mạnh Cường, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy sản Hồ Núi Cốc cho hay: "Đến thời điểm này, cá đã được phòng bệnh từ những tháng trước Tết để có sức đề kháng tốt, cung cấp cho bà con nông dân trong vụ xuân hè năm 2023".

Thái Nguyên: Nâng cao chất lượng giống thủy sản
Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đơn vị, cơ sở sản xuất cá giống, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong tỉnh mà còn xuất bán sang các tỉnh khác.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đơn vị, cơ sở sản xuất cá giống, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong tỉnh mà còn xuất bán sang các tỉnh khác. Cùng với việc cung cấp con giống có chất lượng tốt, các đơn vị này còn tư vấn giúp người dân nuôi và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Năm 2022, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt hơn 17.000 tấn các loại, bằng 101,4% kế hoạch, tăng hơn 240 tấn so với năm 2021. Năm nay, toàn tỉnh sẽ khai thác 6.070ha mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản; phấn đấu sản lượng đạt 18.000 tấn. Để đạt được mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp khuyến khích bà con tiến hành chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng tỷ lệ giống có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao..

Ông Đỗ Đình Chung, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Với các cơ sở sản xuất giống này, tất cả các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi theo hình thức thâm canh thì việc cung cấp giống bảo đảm đầy đủ số lượng, chủng loại con giống. Chúng ta đã chủ động sản xuất con giống và cung cấp trực tiếp ra thị trường. Chính vì vậy, chất lượng con giống, số lượng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên người dân chủ động đảm bảo, có thể cung cấp giống sang các tỉnh bạn như: Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang".

Có thể khẳng định, con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng thủy sản. Chính vì vậy, việc chủ động được nguồn con giống thủy sản đảm bảo chất lượng là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân yên tâm bước vào vụ sản xuất mới./.